Quỳ Hợp tập trung chăm bón 2.600 ha lúa vụ Xuân.

Thứ năm - 21/02/2019 15:51
Sau những ngày đón tết, vui xuân Kỷ Hợi, bà con nông dân trên địa bàn huyện nhà đang tập trung ra đồng để cấy dặm, chăm bón đợt 1 cho lúa vụ Xuân.

 Vụ Xuân năm nay huyện Quỳ Hợp gieo cấy được hơn 2.600 ha bằng 70% các loại giống lúa lai, 30% loại lúa thuần và nếp địa phương đạt 100% kế hoạch được giao.

ANH SAN XUAT


Phun thuốc diệt cỏ, ốc bươu vàng bảo vệ lúa xuân

Năm nay thời tiết năng ấm, toàn bộ diện tích lúa đã được bà con nông dân cấy khép kín từ trước tết nguyen đán hiện tại lúa đã bén rễ lên xanh. Bà con nông dân đang tập trung ra đồng  để cấy dặm lại cho đồng đều, đồng thời tiến hành sục bùn, làm cỏ và bón thúc đợt 1 cho lúa cứng cây, đẻ nhánh khỏe.

LUA XUAN2


Lúa Xuân đang ở giai đoạn đẻ nhánh rộ

Xác định vụ Xuân là vụ sản xuất chính nên việc chăm sóc lúa Xuân được ngành nông nghiệp quan tâm chỉ đạo sát sao, thường xuyên cử cán bộ xuống cơ sở bám địa bàn phát hiện sớm các loại sâu bệnh để có khuyến cáo sớm cho bà con nông dân có các phương án chăm sóc phòng trừ sâu bệnh hợp lý để bảo vệ lúa xuân phát triển tốt và đạt năng suất cao.

Thu Hường

*Châu Thái chăm bón đợt 1cho lúa vụ Xuân.

Vụ xuân năm nay xã Châu Thái đã gieo cấy được 265 ha với cơ cấu 60% là các giống lúa Kinh Sở Ưu 1588, PHB71và 40% là các giống lúa thuần NA2, Sông Lam 9.
Sau cấy gặp thời tiết ấm áp nên lúa bén rễ nhanh. Cùng với cấy dặm, làm cỏ, sục bùn, bà con còn bón thúc mỗi sào từ 3-5 kg đạm, 3kg kali cho lúa đẻ nhánh khỏe và phát triển tốt.

LUA XUAN


Nhân dân bắt ốc bươu vàng bảo vệ lúa Xuân

Hiện nay trên các cánh đồng ở Châu Thái một số diện tích đã xuất hiện sâu cuốn lá nhỏ và ốc bươu vàng gây hại nhưng với mật độ thấp, ngành nông nghiệp  khuyến cáo bà con nông dân cần thăm đồng thường xuyên theo dõi sự di trú của các loại sâu bệnh để có biện pháp diệt trừ kịp thời để bảo vệ lúa phát triển tốt và đạt năng suất cao.

Ngọc Tú

*Xã Châu Quang chăm sóc đợt 1 lúa vụ Xuân.

Đến thời điểm này gần 400 ha lúa vụ Xuân của xã Châu Quang đã phát triển tốt. Lúa đang ở giai đoạn đẻ nhánh.

Vụ này xã cơ cấu 50% là giống lúa lai, còn lại 50% là giống lúa thuần và nếp địa phương. Để đảm bảo cơ cấu đề ra đầu vụ sản xuất Hội nông dân phối hợp với HTX dịch vụ nông nghiệp Châu Quang đã đứng ra cung ứng phân giống các loại cho bà cho nhân dân sản xuất.

LUA XUAN1

Hiện tại nguồn nước khá dồi dào cho lúa Xuân phát triển

LUA XUAN3
 
LUA XUAN4


Cây dặm lại cho lúa phát triển đồng đều

Trong vụ Xuân này nhờ hệ thống kênh mương tươi đối đảm bảo nên việc điều tiết nước cho sản xuất của xã Châu Quang tương đối thuận lợi. Cùng với bón thúc các loại phân đạm lân, ka li nhân dân ở các xóm bản đang tiến hành làm cỏ, sục bùn cho lúa cứng cây đẻ nhánh khỏe và phát triển tốt.

Hiện tại một số diện tích lúa của Châu Quang bị ốc bươu vàng cắn phá, bà con nông dân đang bắt để diệt ốc cũng như cấy dặm lại một số diện tích do ốc bươu vàng ăn nâng độ phát triển đồng đều trên các thửa ruộng.

Quang Phương

Tác giả bài viết: Ngọc Tú

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

 Từ khóa: nông dân, bà con, tập trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay4,929
  • Tháng hiện tại260,727
  • Tổng lượt truy cập17,554,981
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây