Quỳ Hợp tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy

Thứ ba - 09/04/2019 15:40
Những năm qua, công tác phòng cháy chữa cháy luôn được cấp ủy, chính quyền huyện Quỳ Hợp quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt. Các sự cố về cháy nổ trên địa bàn khi xảy ra đều được phát hiện kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại do hỏa hoạn gây ra.

Ở chợ Thị trấn Qùy Hợp, công tác PCCC được chú trọng.  Ban quản lý chợ thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền nhắc nhở tiểu thương chấp hành tốt những quy định về PCCC; trang thiết bị PCCC được trang bị đầy đủ và được kiểm tra định kỳ hàng tuần; Tuy chỉ là những dụng cụ thô sơ dùng hàng ngày như xô chậu, dao, cuốc, gậy, bình chữa cháy xách tay… nhưng đây chính là lực lượng chữa cháy tại chỗ rất hiệu quả.
Ông Nguyễn Đình Dũng, BQL chợ thị trấn Quỳ Hợp cho biết“Hằng năm tôi quán triệt dân nghiêm túc ở trong chợ, các hộ kinh doanh phải thực hiện theo chủ trương của BQL chợ. Hàng năm tôi phát đơn ký cam kết từng hộ kinh doanh một để đảm bảo an toàn cho dân, hàng đêm cắt cử người trúc trực. Ban ngày có BQL chợ, cùng dân và các đội bảo vệ để trực và báo cáo những cái gì mà chưa đúng cho cấp trên để 2 bên cùng giải quyết cho an toàn PCCC được tốt hơn, đảm bảo cho các hộ kinh doanh buôn bán được tốt”.

PCCC 1
Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy cho tiều thương chợ thị trấn

 Hiện tại, Đội cảnh sát PCCC&CNCH –công an Quỳ Hợp đang quản lý 194 cơ sở PCCC ở các cơ quan, đơn vị, trường học, chợ, trung tâm thương mại và 21 đội dân phòng ở 21 xã, thị trấn trên địa bàn. Cuối năm 2018 đến nay, toàn huyện đã kiểm tra an toàn PCCC được 105 lượt, kịp thời chấn chỉnh và yêu cầu khắc phục những tồn tại, thiếu sót của cơ sở như trang bị thiếu tiêu lệnh, phương tiện chữa cháy, bình chữa cháy đã hết hạn sử dụng... Do thực hiện tốt công tác PCCC nên từ năm 2018 đến nay, trên địa bàn huyện chỉ xảy ra 2 vụ cháy.

PCCC 2
Đội cảnh sát PCCC&CNCH –công an Quỳ Hợp kiểm tra, chấn chỉnh, thiếu sót của cơ sở

Ban Chỉ đạo PCCC - CHCN huyện luôn quan tâm yêu cầu các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân tích cực thực hiện công tác PCCC và mua sắm, trang bị phương tiện PCCC. Tính đến nay, các trụ sở cơ quan, doanh nghiệp, trường học, các hộ gia đình kinh doanh và một số hộ dân đã tự trang bị thiết bị PCCC; sử dụng các thiết bị, linh kiện điện an toàn.
Anh Mai Đình Tuấn, nhà máy sản xuất bột đá-Cty CP đầu tư Đại Gia Phát cho biết“PCCC của nhà máy có bộ phận 5-6 người. Trước khi vận hành máy có một bộ phận kiểm tra máy trước tránh tình trạng chập điện gây ra cháy. Chập điện gây ra cháy cả xưởng gây ra thiệt hại rất nhiều cho nên cũng nhắc nhở công nhân có những vấn đề, hiện tượng gì mình phải dừng lại để mình khắc phục, sửa chữa cái đã ko xẩy ra hiện tượng cháy nổ”.

PCCC 3
Kiểm tra các điều kiện PCCC ở nhà máy sản xuất bột đá-Cty CP đầu tư Đại Gia Phát

Để tăng cường đảm bảo an toàn trong công tác PCCC, đặc biệt là không để xảy ra vụ cháy nghiêm trọng trên địa bàn trong thời gian tới, Cảnh sát PCCC huyện Qùy Hợp tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm kỹ năng về PCCC cho người dân nhằm ngăn chặn các nguy cơ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra. 
Trong đó, đặc biệt chú trọng tuyên truyền, huấn luyện kỹ năng PCCC cho học sinh, sinh viên, giáo viên các trường học, cơ sở giáo dục; tuyên truyền, tập huấn kiến thức, kỹ năng PCCC, nhất là kỹ năng phòng cháy, thoát nạn cho người lao động ở các doanh nghiệp. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, tập trung ở những địa bàn, cơ sở trọng điểm, cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao, cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn, dịch vụ karaoke, chợ, trung tâm thương mại… kịp thời nhắc nhở, xử lý nghiêm những vi phạm về PCCC.
Thượng tá Nguyễn Mạnh Hùng, phó trưởng công an huyện Quỳ Hợp cho biết“Ngay từ đầu năm 2019, công an huyện Quỳ Hợp đã chú động tham mưu cho UBND huyện Quỳ Hợp ban hành chỉ thị về thực hiện công tác PCCC trên địa bàn trong đó tập trung đề cao công tác kiểm tra, tự kiểm tra của các cơ sở chính trị, nơi tập trung đông người, các chợ, trung tâm thương mại, cũng như các hộ dân kinh doanh, các cơ sở nguy hiểm cháy nổ khác. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn PCCC”.
Với sự chủ động trong công tác phòng chống cháy nổ, cùng với sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, các chủ cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn, dịch vụ karaoke, chợ, trung tâm thương mại… cần chủ động nâng cao tinh thần phòng cháy hơn chữa cháy, tăng cường công tác bảo đảm an toàn PCCC, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây