Quỳ Hợp tăng cường biện pháp tuần tra bảo vệ rừng tại gốc.

Thứ hai - 10/08/2020 17:00
Trong thời gian qua nhận thấy tầm quan trong của việc bảo về rừng tại gốc, Hạt kiểm lâm Quỳ Hợp đã ban hành các công văn chỉ đạo và tăng cường phối hợp với các chủ rừng nhà nước, chính quyền địa phương và người dân đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tăng cường các biện pháp tuần tra bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng nhất là mùa cao điểm nắng nóng như hiện nay.
Gia đình anh Lô Văn An ở bản Tăng, xã Nam Sơn có 8 ha diện tích rừng khoanh nuôi bảo vệ. Xác định bảo vệ diện tích rừng hiện có là trách nhiệm và quyền lợi của gia đình nên trong những năm qua gia đình anh luôn chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của đảng và nhà nước về công tác lâm nghiệp. Gia đình thường xuyên coi việc chăm sóc, khoanh nuôi, bảo vệ diện tích rừng hiện có góp phần chung vào công tác bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng trên địa bàn xã Nam Sơn.
Anh Lô Văn An, bản Tăng xã Nam Sơn, Quỳ Hợp chia sẻ:"Tôi là người dân của bản Tăng, xã Nam Sơn với diện tích rừng tự nhiên được giao là 8ha. Thời gian vừa qua thực hiện KH của Hạt kiểm lâm Quỳ Hợp, KH của UBND xã thường xuyên làm tốt công tác tuần tra bảo vệ rừng tận gốc. Đặc biệt trong mùa nắng nóng, hanh khô này làm tốt công tác PCCCR. Chúng tôi tuần tra mỗi tuần 2 lần thứ nhất là để ngăn chặn chặt phá rừng, khai thác rừng và PCCR".
TUAN TRA RUNG6

Gia đình anh Lô Văn An thường xuyên phát dọn thực bì,
 chăm sóc bảo vệ rừng nhận khoán của gia đình
Nhận định khu vực rừng tại các xã Nam Sơn và Bắc Sơn, huyện Quỳ Hợp là khu vực nhạy cảm, có nguy cơ bị xâm hại cao nên trong tháng 6 năm 2020, Chi cục Kiểm lâm đã thành lập Đoàn kiểm tra công tác bảo vệ rừng tại gốc đối với diện tích rừng tự nhiên trên địa bàn 02 xã Nam Sơn và Bắc Sơn. Qua kiểm tra, Chi cục Kiểm lâm đã đánh giá rất cao công tác bảo vệ rừng tại gốc trên địa bàn 02 xã Nam Sơn, Bắc Sơn nói riêng và trên địa bàn huyện Quỳ Hợp nói chung.
Tuy nhiên, thời gian gần đây thời tiết trên địa bàn huyện tình trạng nắng nóng kéo dài và theo dự báo sẽ còn tiếp tục và gay gắt hơn nữa nên nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Bên cạnh đó, qua việc bám nắm tình hình địa bàn, Hạt Kiểm lâm Quỳ Hợp nhận thấy tình hình an ninh rừng có khả năng diễn biến phức tạp trên địa bàn các xã Nam Sơn và Bắc Sơn. Vì vậy, để tiếp tục làm tốt công tác PCCCR và kịp thời ngăn chặn hành vi khai thác gỗ trái phép trên địa bàn các xã Nam Sơn và Bắc Sơn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện - Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo về Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững huyện Quỳ Hợp giai đoạn 2016 - 2020, yêu cầu Trạm Kiểm lâm địa bàn Châu Lý thuộc Hạt Kiểm lâm Quỳ Hợp, Chủ tịch UBND các xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Giám đốc BQL Khu BTTN Pù Huống và Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp triển khai tăng cường các biện pháp tuần tra rừng tại gốc.
TUAN TRA RUNG1

Việc tuần tra rừng của lực lượng kiểm lâm rất vất vả
Ông Nguyễn Duy Sơn, Trạm trưởng Trạm KL địa bàn xã Châu Lý, Quỳ Hợp cho hay: "Trạm kiểm lâm địa bàn chúng tôi được phân công phụ trách 4 xã với diện tích gần 20.000ha rừng. 6 tháng đầu năm về công tác lâm nghiệp chúng tôi đã chỉ đạo kiểm lâm địa bàn tham mưu cho chính quyền địa phương các xã xây dựng các phương án PCCC, phương án QLBVR và phát triển rừng. Do đó trong thời gian vừa qua trên địa bàn chúng tôi phụ trách không xảy ra các vấn đề lớn. Chỉ xảy ra mấy vụ việc nhỏ lẻ, chúng tôi đã kịp thời ngăn chặn, xử lý theo pháp luật".
PCCR CHAY RUNG8

Lãnh đạo Hạt kiểm lâm Quỳ Hợp thường xuyên xuống dân kiểm tra việc BVR-PCCCR
Cùng với sự vào cuộc quyết liệt, thường xuyên tăng cường tuần tra kiểm soát rừng tại gốc, cũng như sự vào cuộc  của cấp ủy, chính quyền nói chung và của các xã Bắc Sơn, Nam Sơn nói riêng nên đã bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có. Các thành viên Ban chỉ đạo cấp xã thường xuyên bám địa bàn được phân công phụ trách để chỉ đạo công tác BVR tại gốc và công tác PCCCR. Chỉ đạo xử lý kiên quyết các vụ việc xâm hại rừng trên địa bàn phụ trách. Thường xuyên bám rừng, phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện và các chủ rừng nhà nước tổ chức tuyên truyền và tuần tra bảo vệ rừng tại gốc.
TUAN TRA RUNG3

Lực lượng tuần tra rừng xác định tọa độ GPRS
bằng điện thoại để định vị rừng của các hộ gia đình
Ông Lương Văn Biết, Chủ tịch UBND xã Nam Sơn, Qùy Hợp nói:"Công tác BVR của xã Nam Sơn thực hiện rất tốt, an toàn. Hai năm qua đặc biệt được sự chỉ đạo của của Đảng ủy, UBND xã đã ban hành nhiều văn bản thành lập BCĐ cấp xã về công tác lâm nghiệp đồng thời tổ chức thành lập BCĐ của xã, tuần tra, năm bắt xử lý các vụ việc liên quan đến công tác BVR, PCCR trong thời gian qua. Người dân hiện nay đã ý thức được công tác PCCR, BVR được nâng lên. Hiện tại độ che phủ của rừng xã Nam Sơn đạt trên 85% "
Với việc thường xuyên tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ rừng tại gốc nên từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện Quỳ Hợp chỉ xảy 25 vụ vi phạm. Trong đó phá rừng trái pháp luật 6 vụ. Mua, vận chuyển lâm sản trái pháp luật 3 vụ. Khai thác rừng trái phép 1 vụ. Tập kết lâm sản 15 vụ. Tịch thu lâm sản hơn 21,6 m3 gỗ xẻ; hơn 21,5 m3 gỗ tròn và 8,2 ster củi. Nộp ngân sách nhà nước hơn 210 triệu đồng. Tiếp tục thực hiện 2 công văn số 69, 70 của Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Quỳ Hợp, Phó BCĐ thường trực cấp huyện, lực lượng phụ trách kiểm lâm địa bàn các xã Nam Sơn, Bắc Sơn xây dựng kế hoạch, phối hợp với chính quyền địa phương 2 xã trên cũng như  các chủ rừng nhà nước trên địa bàn tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân các quy định của pháp luật về công tác Lâm nghiệp và công tác PCCCR, thường xuyên tổ chức tuần tra bảo vệ rừng tại gốc, tập trung vào diện tích rừng tự nhiên nhất là diện tích các chủ rừng của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn để kịp thời phát hiện các hành vi xâm hại rừng.
TUAN TRA RUNG7

Lực lượng kiểm lâm thường xuyên làm việc với lãnh đạo chính quyền
 địa phương có diện tích rừng tự nhiên lớn để tăng cường phối hợp bảo vệ rừng tận gốc
Ông Nguyễn Hữu Thanh, Phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm Q Hợp cho biết:"Trong thời gian qua trên địa bàn Quỳ Hợp nói chung và các xã Nam Sơn, Bắc Sơn không xảy ra điểm nóng về khai thác phá rừng trái pháp luật, bên cạnh đó chúng tôi cũng quan tâm đến công tác PCCR. Đặc biệt chúng tôi qua trinh sát nắm tình hình có một số đối tượng có ý định vào khai thác gỗ trong rừng tự nhiên giao cho các hộ gia đình rừng 163. Hạt trưởng Hạt KL Phó ban thường trực BCĐ của huyện trực tiếp làm việc với cấp ủy, chính quyền địa phương xã Nam Sơn và Băc Sơn đề nghị chính quyền địa phương vào cuộc  tuyên truyền, điều tra các đối tượng có ý đồ phá rừng tự nhiên.Hạt kiểm lâm thường xuyên bám sát địa bàn thứ nhất là tuyên truyền các hành vi phá rừng trái pháp luật, thứ 2 là khai thác trái pháp luật và hành vi vi phạm các quy định về PCCR".
KIEM LAM QUY HOP5

Diện tích rừng tự nhiên được bảo vệ, độ che phủ của rừng Quỳ Hợp đạt hơn 55%
Với việc nắm bắt và chủ động các phương án bảo vệ rừng tại gốc, huyện Quỳ Hợp đã bảo vệ tốt diện tích hơn 51.000ha đất có rừng. Độ che phủ của rừng ở Quỳ Hợp ngày càng được nâng lên, hiện tại đạt 55% góp phần điều hòa không khí đem lại cuộc sống trong lành và sinh kế từ rừng mang lại đã góp phần thay đổi cuộc sống của người dân hạn chế tình trạng khai thác, xâm hại rừng trái phép trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay6,404
  • Tháng hiện tại51,814
  • Tổng lượt truy cập25,213,698
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây