Quỳ Hợp tăng cường biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi.

Thứ hai - 30/11/2020 03:04
Năm 2019 huyện Quỳ Hợp có 9 xã, thị trấn, trong đó Thị trấn tái phát 2 lần dịch tả lợn Châu Phi. Sau nhiều nỗ lực cố gắng khống chế dịch tả lợn Châu Phi thành công thì đến tháng 9/2020 huyện Quỳ Hợp lại có 2 xã bùng phát dịch tả lợn Châu Phi. Số lượng lợn bị mắc bệnh 192 con, số lượng lợn hơi phải tiêu hủy là hơn 13.000kg. Hiện nay cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở ở Quỳ Hợp đang quyết liệt vào cuộc để không chế dịch bệnh nguy hiểm này, nhằm bảo vệ tổng đàn trên địa bàn toàn huyện. Đến thời điểm hiện tại 2 xã Châu Thái và Nam Sơn dịch bệnh tả lợn Châu Phi đã quá 30 ngày.
Gia đình ông Hà Xuân Kỷ, ở xóm Đồng Minh, xã Châu Thái, huyện Quỳ Hợp sau khi con cái đi làm ăn ở Miền Nam về tích lũy được với số vốn hơn 100 triệu đồng. Gia đình ông đã đầu tư mua 30 con lợn giống siêu nạc về chăn nuôi nhằm hướng đến phục vụ thị trường tết nguyên Đán năm nay. Thế nhưng, sau hơn 2 tháng gia đình chăm sóc, mỗi con lợn có trong lượng bình quân đã đạt hơn 80kg/ con. Tuy vậy dịch bệnh tả lợn Châu Phi bùng phát đã làm cho đàn lợn của gia đình ông chết toàn bộ. Đây là dịch bệnh nguy hiểm trên đàn lợn lần đầu tiên xảy ra ở trên một địa bàn xã Châu Thái  khiến người chăn nuôi lo lắng, lao đao.
DICH CHAU PHI

Các chốt kiểm dịch được lập ở các điểm trọng yếu của xã Châu Thái khi xảy ra dịch tả lợn Châu Phi
Ông Hà Xuân Kỷ, xóm Đồng Minh, xã Châu Thái, Quỳ Hợp nói:"Tôi nuôi lợn được hơn 2 tháng, 30 con, tổng chi phí 110 triệu. Bây giờ dịch Châu Phi chết hết không còn con nào nữa. Tổng đàn lợn hơn2,6 tấn. Giờ nhờ nhà nước giúp gia đình để sau hết dịch gia đình đầu tư vào chăn nuôi tiếp theo"
Trong thời gian qua do thời tiết diễn biến bất thường nên đã làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi; bên cạnh đó, do dịch bệnh đã được kiểm soát nên một số nơi người dân chủ quan, chưa áp dụng triệt để các biện pháp phòng dịch trong chăn nuôi. Cho nên dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục tái phát, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc nuôi tái đàn cũng như thu nhập của người dân.
DICH CHAU PHI1

Khi xảy ra dịch bệnh các thành viên Ban chỉ đạo huyện thường xuyên đi cơ sở
 để nắm bắt chỉ đạo quyết liệt phòng chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi
Hiện tại xã Châu Thái có tổng đàn lợn 3417 con, sau khi dịch bùng phát toàn xã đã phải thiêu hủy 158 con với tổng khối lượng 11.365kg. Gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi ở địa phương.
Ông Lô Minh Đức, PCT UBND xã Châu Thái, Quỳ Hợp cho hay:"Sau khi công bố dịch xã đã kiện toàn lại BCĐ phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, kiện toàn tại tổ chức tiêu hủy, kiện toàn lại tổ tuyên truyền, thành lập các chốt chặn để chặn không lây lan ra vùng khác. Trên địa bàn xã thành lập 3 chốt chăn cử người trực 24/24. Đây là lần đầu tiên trên địa bàn xảy ra dịch tả lợn Châu Phi. Trong quá trình xảy ra dịch trả lợn Châu Phi chúng tôi cũng rất quyết liệt chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, các bộ phận chuyên môn tuyên truyền bà con nhân dân. Những hộ dân nào xảy ra dịch bệnh thì tiến hành tiêu hủy theo quy định, rồi phun độc khử trùng, rồi rắc vôi".
DICH CHAU PHI3
 
DICH CHAU PHI4

Người dân tiêu độc khử trùng chuồng nuôi do dịch bệnh 
Hiện tại Quỳ Hợp có tổng đàn lợn hơn 120.000 con. Để kiểm soát, ngăn chặn, khống chế dịch bệnh tả lợn Châu Phi trên địa bàn, rút kinh nghiệm từ đợt dịch bùng phát trong năm 2019, huyện Quỳ Hợp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kịp thời lập các điểm chốt chặn xung yếu, bố trí người túc trực 24/24h. Đồng thời tiến hành tiêu độc khử trùng đảm bảo theo kế hoạch và áp dụng các biện pháp phòng dịch theo quy định. Hiện tại 2 xã có dịch tả lợn Châu Phi là Nam Sơn và Châu Thái ở Quỳ Hợp chưa quá 30 ngày. 
DICH CHAU PHI2

Thành viên Ban chỉ đạo huyện, xã Châu Thái kiểm tra tình hình
dịch bệnh tả lợn Châu Phi tại xã Châu Thái
Ông Lê Anh Tú, Phó giám đốc Trung tâm DVNN Quỳ Hợp cho biết: "Đối với các xã tiếp giáp với các huyện bạn như Hạ Sơn, Nam Sơn, Yên Hợp, Châu Thành, giao cho UBND các xã lập các chốt chặn. Riêng huyện có một chốt chặn của huyện đầy đủ thành phần do huyện quản lý đóng tại xã Nghĩa Xuân. Bệnh dịch tả lợn Châu Phi  là bệnh rất khó để phòng chống vì hiện nay nó chưa có vác xin, cộng với thời tiết thất thường nguy cơ bùng phát rất lớn. Tôi đề nghị bà con chăn nuôi phải tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chuyên môn về phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, tiến tới chăn nuôi an toàn".
Hy vọng với sự tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo của các cơ quan chuyên môn và sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các địa phương và người dân dịch bệnh tả lợn Châu Phi ở Quỳ Hợp đã được khống chế và 2 xã Châu Thái, Nam Sơn dịch bệnh đã quá 30 ngày để người chăn nuôi yên tâm tái đàn phục vụ thị trường tết.

Tác giả bài viết: Thu Hường-Minh Nguyệt

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay10,457
  • Tháng hiện tại50,035
  • Tổng lượt truy cập25,211,919
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây