Quỳ Hợp tái xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi tại xã Liên Hợp

Thứ hai - 22/03/2021 16:10
Chiều 19/3, UBND huyện Quỳ Hợp đã có Quyết định số 424/QĐ-UBND ngày 19/3/2021 công bố bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã Liên Hợp. Đồng thời, công bố vùng dịch uy hiếp các xã gồm Châu Quang, Châu Lộc, Châu Hồng, Châu Tiến và Yên Hợp.
Theo đó, 2 ổ dịch xuất hiện đầu tiên đều được phát hiện ở xóm Quèn tại gia đình ông Lương Văn Tùng và Trương Văn Phúc có 3 con lợn thịt đều có biểu hiện sốt, ủ rụ, bỏ ăn và chết. Đến ngày 17/3, Gia đình ông Tùng và ông Phúc đã báo cho UBND xã Liên Hợp và Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Quỳ Hợp đã lấy mẫu gửi về Chi cục thú y vùng III xét nghiệm và đã tiến hành tiêu hủy 3 con lợn thịt của gia đình ông Tùng và ông Phúc có biểu hiện bệnh. Đến ngày 18/3, kết quả mẫu xét nghiệm số 1397 và 1398 của Chi cục thú y vùng III khẳng định mẫu xét nghiệm của hộ ông Lương Văn Tùng và Trương Văn Phúc đều dương tích với bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Hiện tại tổng đàn lợn thịt 24 con có trọng lượng khoảng 5 tạ của gia đình ông Tùng và Phúc đã được tiêu hủy theo quy định sau khi đều mắc biểu hiện sốt, ủ rụ, bỏ ăn.
LIEN HOP DICH 1
LIEN HOP DICH 2

Mẫu kết quả dương tính với dịch tả lợn Châu Phi tại hộ ông Tùng và ông Phúc
Để ngăn chặn dịch bệnh, UBND huyện Quỳ Hợp đã chỉ đạo trong thời gian có dịch, tạm dừng các hoạt động mua bán, vận chyển gia súc cảm nhiễm với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và sản phẩm của chúng ra, vào vùng dịch tại địa bàn xã Liên Hợp.
UBND huyện giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Trạm chăn nuôi thú y và UBND xã, thị triển khai công tác chống dịch, tập trung mọi nguồn lục để dập dịch, thực hiện khẩn trương các biện pháp về phòng, chống dịch theo Kế hoạch số 40 về việc hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyệnUBND Quỳ Hợp giao cho UBND xã Liên Hợp thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh động vật tại các đầu mối giao thông trên địa bàn xã Liên Hợp. Đối với các địa phương chưa có dịch bệnh, UBND huyện Qùy Hợp yêu cầu phải chủ động và tăng cường công tác phòng dịch, giám sát chặt chẽ dịch bệnh gia súc để xử lý kịp thời nếu dịch xảy ra.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập59
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm47
  • Hôm nay11,053
  • Tháng hiện tại552,425
  • Tổng lượt truy cập31,295,180
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây