Quỳ Hợp siết chặt kiểm soát người trở về từ vùng dịch để hạn chế lây lan ra cộng đồng

Thứ hai - 11/10/2021 08:49
Thời gian gần đây nhiều lao động ở Nghệ An nói chung và huyện Quỳ Hợp nói riêng đang di tản khỏi các tâm dịch “đổ bộ” về quê “lánh nạn” trước làn sóng dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Việc kiểm soát, ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng đang đặt ra nhiều khó khăn thách thức cho địa phương. Trước diễn biến phức tạp này, huyện Quỳ Hợp đã và đang siết chặt kiểm soát người trở về từ vùng dịch để hạn chế lây lan ra cộng đồng.
Để thực hiện mục tiêu kép: vừa phòng chống tốt dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn, thời gian này, huyện Quỳ Hợp tiếp tục tập trung cao độ triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở các địa phương, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân, quyết tâm không để dịch lây lan diện rộng.
SIET CHAT CONG DAN VE 3

Khu cách ly xã Châu Cường đã đưa vào sử dụng đón công dân từ các địa phương về quê
Ông Lương Xuân Cả- Phó chủ tịch UBND xã Châu Cường, Quỳ Hợpcho biết“BCĐ xã Châu Cường đã thực hiện tốt những nội dung công tác phòng dịch, kiên quyết đối với những trường hợp mà đi từ vùng dịch về để cách ly tại Trạm y tế xã trong 21 ngày. Trong thời gian qua, BCĐ cũng đã phân công nhiệm vụ mỗi ca có 3 người trong đó có 1 người công an, 1 người quân sự và 1 người  y tế tiến hành giám sát việc cách ly đúng theo chủ trương. Có thể nói rằng công tác tuyên truyền của xã đặc biệt được quan tâm, đó là phát sóng trên loa phát thanh của xã, của xóm để nhân dân nắm bắt được những tác hại của dịch, tính lây lan mạnh của dịch nên trong thời gian qua bà con nhân dân đã thực hiện tốt biện pháp phòng dịch covid trên địa bàn”.
Là địa phương từng đã có ca F0 và với đặc thù là xã có dân số đông, lực lượng lao động đa ngành nghề, nhất là lao động đi làm xa. Do đó luôn tiềm ẩn phức tạp về tình hình dịch Covid-19. Vì vậy cấp ủy, chính quyền xã Châu Quang luôn xác định “chống dịch như chống giặc”, không lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
SIET CHAT CONG DAN VE 1

BCĐ phòng chống dịch Covid-19 xã Châu Quang kiểm tra khu cách ly tập trung của địa phương tại xóm Quang Thịnh
Ông Hủn Vi Thắng- Phó BCĐ phòng chống dịch Covid-19 xã Châu Quang, Quỳ Hợp cho hay“BCĐ phòng chống dịch của xã Châu Quang đã triển khai, khẩn trương nhanh chóng tiếp đón con em đi làm ăn từ vùng dịch về để khai báo y tế và những trường hợp nào thuộc dạng cách ly tập trung chúng tôi bố trí sẵn sàng cho lực lượng tiếp ứng nhận công dân từ nơi khai báo đến nơi cách ly tập trung. Có thể công dân đang còn tiếp diễn, về rất nhiều, hiện nay chúng tôi đang sẵn sàng 2 điểm trường mầm non của xóm Quang Hưng và xóm Yên Luốm để tiếp đón công dân về cách ly. Việc nữa về công tác tuyên truyền, chúng tôi tiếp tục phát trên hệ thông FM xã và có công văn bản cứng về cho từng cơ sở các xóm bản để phát trên loa FM của xóm”.
SIET CHAT CONG DAN VE 2

 Khu cách ly tập trung xã Châu Quang đang thực hiện cách ly các công dân từ vùng dịch về địa phương
Hàng ngày Trung tâm VHTT&TT, các Đài truyền thanh tại các địa phương trong toàn huyện liên tục tuyên truyền kêu gọi người dân thực hiện thông điệp 5K của Bộ y tế về phòng chống dịch Covid-19, các nội dung chỉ đạo của các cấp. Các nội dung này được phát đi phát lại nhiều lần để người dân nghe và nắm bắt được mức độ nguy hiểm cũng như tính chất phức tạp của dịch bệnh để nêu cao ý thức tự phòng tránh.
Anh Lo Mậu Linh-  Xã Châu Cường, Quỳ Hợp chia sẻ “Công tác phòng dịch ở địa phương em rất tốt, có đội ngũ bác sỹ với các chị đến đo thân nhiệt, kiểm tra vệ sinh hàng ngày rất tốt. Cơ sở y tế ổn định, sạch sẽ. Em đã trải qua 2 lần lấy mẫu xét nghiệm, trong 2 lần ấy em đều âm tính”.
Hiện tại, các địa phương  trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đang tiếp tục rà soát những người từ vùng dịch trở về để có biện pháp siết chặt quản lý, giám sát, cách ly. Đồng thời  xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo, bỏ sót đối tượng, vi phạm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Công tác phòng, chống dịch phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, đồng bộ cho đến khi dịch bệnh được ngăn chặn.
Bà Hoàng Thị Hà-Trưởng trạm y tế xã Châu Cường, Quỳ Hợp cho hay“Những công nhân đi làm ăn xa về, Trạm y tế trúc trực 24/24g kẻ cả ngày cả đêm, công dân đến đây thì khai báo y tế đảm bảo đúng và chính xác, khai thác triệt để các ổ dịch mà những danh sách ổ dịch ở trên cho danh sách về. Một vấn đề nữa, hàng ngày công nhân cách ly tập trng ở yên đấy, hàng ngày được đo thân nhiệt sáng chiều và cách ly hoàn toàn”.
Nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm Covid-19 diện rộng trên địa bàn, tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Quỳ Hợp yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị và mọi người dân tiếp tục kiên trì thực hiện phòng chống dịch với phương châm: “Quyết liệt, khẩn trương, không lơ là, chủ quan. Đồng thời, giao UBND các xã, thị trấn khẩn trương chỉ đạo sẵn sàng kích hoạt và đảm bảo các điều kiện tại các cơ sở cách ly ở địa phương để tiếp nhận, quản lý công dân khi có nhu cầu.
Ông Quán Vi Giang- Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho biết“Trước tình hình đó, huyện đã triển khai để trước mắt đón công dân trở về sau đó phân loại từng vùng về để đưa vào những khu cách ly tập trung theo đúng quy định hướng dẫn của kịch bản. Và trong điều tra truy vết dịch trễ ban đầu những trường hợp nào đã tiêm phòng mũi 1, mũi 2, những trường hợp nào chưa tiêm phòng để chúng tôi có kế hoạch sắp tới để tiêm và hỗ trợ những trường hợp về trên địa bàn. Hiện tại trên địa bàn 21 xã, thị trấn đều có những khu cách ly tập trung ở các hội trường, thậm chí ở các trường tiểu học, tuy nhiên nếu như các khu cách ly tập trung của các xã mà quá tải, chúng tôi sẽ kích hoạt khu cách ly tại huyện Quỳ Hợp”
Bên cạnh việc tăng cường các hoạt động giám sát dịch tễ và xét nghiệm để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh; tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp không để dịch lây lan trên diện rộng, huyện Quỳ Hợp còn đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin Covid-19. Với những biện pháp quyết liệt, tinh thần trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị cùng sự chung tay của người dân huyện Qùy Hợp đã và đang nỗ lực khống chế tốt dịch bệnh trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Phan Giang-Thanh Hợp

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập131
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm127
  • Hôm nay23,962
  • Tháng hiện tại458,788
  • Tổng lượt truy cập33,626,727
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây