Quỳ Hợp phòng trừ bệnh rệp xơ bông trắng hại mía

Thứ ba - 09/10/2018 21:19
Trong thời gian gần đây, do thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao cho nên Quỳ Hợp đó có 836ha mía bị nhiễm bệnh rệp xơ bông trắng. Để kịp thời phòng trừ dịch bệnh lây ra diện rộng, các cơ quan chuyên môn và các địa phương ở Quỳ Hợp đã tổ chức tuyên truyền, vận động bà con nông dân các xã, thị trấn vùng nguyên liệu míatích cực triển khai các biện pháp phòng trừ.
ANH MIA 1
Quỳ Hợp có hơn 836ha mía bị nhiễm rệp xơ bông trắng
ANH MIA 2
Cán bộ trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật kiểm tra rệp xơ bông trắng hại mía tại xã Châu Đình

Gia đình ông Vi Xuân Dần ở xóm Điểm, xã Châu Đình có hơn 1 ha mía, sau khi gia đình đi làm cỏ, bóc lá thì thấy mía bị rệp xơ bông trắng mật độ khá cao. Gia đình ông Đàn đã tiến hành các biện pháp phun trừ nhằm khống chế dịch bệnh này trên cây mía. Ông Vi Xuân Dần ở xóm Điểm, xã Châu Đình cho biết: “Nhà tôi có 1 ha mía thì vừa rồi có rầy rệp, nhờ ở bên xã và bên khuyến nông về hướng dẫn phun trừ về rầy rệp. Đến thời điểm này chúng tôi cũng đã phun trừ gần hết diện tích”

Còn gia đình bà Vi Thị Bán ở xã Châu Quang cũng có gần 2 ha mía, là cây trồng mang lại nguồn thu chính cho gia đình, tuy nhiên thời gian gần đây xuất hiện rệp xơ bông trắng gây hại nên gia đình bà cũng đã triển khai các biện pháp phòng trừ do cán bộ trạm BVTV hướng dẫn.

Bà Vi Thị Bán, Châu Quang cho hay:“Tổng diện tích mía của gia đình khoảng 2ha,vừa rồi mưa nhiều rầy cũng nhiều nhưng chúng tôi phòng bệnh dựa trên cơ sở của ban khuyên nông của xóm là nhận thuốc BVTV và đồng thời theo sự hướng dẫn của nhà máy đường thì chúng tôi đi phun hiện nay tỷ lệ rầy đã giảm”

ANH MIA 3
Cán bộ trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện hướng dẫn người dân dùng thuốc để trừ rệp xơ bông trắng hại mía

Hiện tượng mía bị bệnh rệp xơ bông trắng tùy mật độ khác nhau xuất hiện ở các xã vùng nguyên liệu mía ở Quỳ Hợp. Châu Đình có hơn 750 ha mía, hiện tại có hơn 100ha mía bị nhiễm bệnh rệp xơ bông trắng, nhưng với sự chủ động của chính quyền địa phương và người dân triển khai đồng bộ các biện pháp tiến hành phun trừ, khống chế bệnh dịch không để lây lan ra diện rộng.

Ông Vi Văn Sơn, PCt UBND xã Châu Đình, Quỳ Hợp cho biết: “Châu Đình có 750ha thì năm vừa rồi thời tiết mưa nhiều nên rệp xơ bông trắng phát triển sớm. Thực hiện sự chỉ đạo của Trạm bảo vệ thực vật, chỉ đạo của đảng ủy, ủy ban thì tuyên truyền cho bà con nông dân làm cỏ, phát bờ tạo cho vườn mía thông thoáng đồng thời chỉ đạo bà con phun trừ sớm kịp thời để không cho bệnh lây lan thêm”.

ANH MIA 4
Bà con nông dân đã chủ động phun trừ rệp sơ trắng hại mía

Niên vụ mía nămnay, trên địa bàn huyện Quỳ Hợp có tổng diện tích hơn 5000ha. Hiện nay rệp xơ bông trắng đã và đang phát sinh gây hại với diện tích là 836ha, tập trung ở các xã trồng mía nhiều đó là: Châu Đình, Hạ Sơn, Văn Lợi, Châu Quang, Đồng Hợp, Minh Hợp, Nghĩa Xuân….với tỷ lệ nhiễm TB 3-5 %, cao là 10-12%.  Theo dự báo của trạm trồng trọt và BVTV huyện, thời gian tới với diện tích nắng mưa xen kẽ tạo độ ẩm cao, là môi trường thuận lợi cho rệp phát sinh gây hạ và có thể phát triển thành dịch vì vậy trạm đã kịp thời chỉ đạo bà con tiến hành nhiều biện pháp để phòng trừ.

Lê Quỳnh Nga, Cán bộ kỹ thuật, trạm trồng trọt và BVTV khuyến cáo:“Với sự xuất hiện của những ổ rệp đó thì Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện Quỳ Hợp đã ra công văn số 010 để hướng dẫn phòng trừ rệp xơ bông trắng hại mía năm 2018 với những biện pháp phòng trừ là đối với những ruộng mía có diện tích nhiễm rệp nhẹ hoặc rải rác thì chúng ta có thể sử dụng tay để bóc ổ rệp hoặc những ruộng mía bị nhiễm rệp với tỷ lệ 10% trở lên thì ta sử dụng phương pháp thuốc hóa học để phun trừ như mibats, victory, Gordra, batssa. Trong thời gian tới với thời tiết sẽ là nóng ẩm chúng ta phải thường xuyên đi thăm đồng để phát hiện ra những ổ rệp mới ngăn chặn sự lây lan của các ổ rệp đó sang những ruộng mía khác và không làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng phát triển cũng như năng suất của cây mía”

Hi vọng với sự chỉ đạo kịp thời của ngành nông nghiệp, các địa phương và của bà con nông dân, bệnh rệp xơ bông trắng hại mía ở Quỳ Hợp sẽ được khống chế kịp thời để cho cây mía phát triển tốt và đạt năng suất cao, đem lại nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ nông dân cuối năm nay.

Tác giả bài viết: Thanh Hợp

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây