Quỳ Hợp phòng chống đói rét cho đàn trâu bò

Thứ hai - 06/12/2021 20:22
Hiện nay, thời tiết bắt đầu chuyển mùa lạnh có thể sẽ diễn biến phức tạp, khó lường, rét đậm, rét hại kéo dài và có khả năng gây thiệt hại cho đàn gia súc của bà con nông dân. Để chủ động phòng chống đói, rét cho đàn gia súc, chính quyền các cấp tại huyện Quỳ Hợp đã, đang phối hợp với các ngành chức năng tăng cường cán bộ về cơ sở, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi làm tốt công tác phòng chống đói, rét.

chong ret 1
 

chong ret 2
Quỳ Hợp che chăn chuồng trại và trồng cỏ chủ động nguồn thức ăn để phòng chống đói rét cho đàn trâu bò

Thời điểm này, để tránh thiệt hại trong chăn nuôi, hộ ông Nguyễn Thế Toàn, xóm Liên Tân, xã Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp đang tăng cường các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn bò 50 con của gia đình. Bên cạnh việc dự trữ thức ăn, che chắn chuồng trại, đốt lửa vào những ngày nhiệt độ giảm sâu thì gia đình còn tăng cường các loại thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao nhằm tăng sức đề kháng cho đàn bò. Ông Nguyễn Thế Toàn, xóm Liên Tân, xã Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An cho hay:  Gia đình có 50 con bò, chuẩn bị mùa rét này gia đình đã chuẩn bị bạt, củi đuốc rồi những bóng điện để sưởi cho bò trông mùa đông này. Còn nguồn thức ăn thì gia đình đã chuẩn bị trồng được 3ha cỏ và chuẩn bị xay để ủ thức ăn cho mùa đông vì cỏ trong mùa đông khan hiếm. chuồng trại gia đình đã quyét giọn sạch sẽ và làm các môi trường như hố phân thải làm theo quy trình sạch sẽ môi trường để chống cho súc vật khỏi đau ốm về mùa đông.

Toàn xã Thọ Hợp hiện có gần 1.000 con trâu, bò. Rút kinh nghiệm từ các năm trước, năm nay trước diễn biến phức tạp của thời tiết ngay đầu mùa xã Thọ Hợp đã đưa ra các biện pháp phòng, chống đói, rét. Theo đó, ban nông nghiệp xã đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền nông dân thông qua hệ thống loa phóng thanh ở các xóm và cử cán bộ khuyến nông, nông dân đến tận hộ chăn nuôi để nhắc nhở bà con. Nhờ đó, đến thời điểm này 100% số trâu, bò trên địa bàn phát triển tốt. Ông Phạm Văn Đình, PCT UBND xã Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp cho biết: UBND xã lập đoàn kiểm tra về công tác phòng chống đói rét, đồng thời chỉ đạo các ban ngành xã để tuyên truyền trên lao phóng thanh thường xuyên để người dân nêu cao ý thức về phòng chống đói rét. Qua cơ bản đã nhận thức được vai trò trong phòng chống rét đã cs sự chuẩn bị như che chăn vệ sinh chuồng trại có tổ chức tiêm phòng chuẩn bị củi để đốt khi nhiệt độ xuống thấp và dữ trữ thức ăn.

chong ret 3
 

chong ret 4
Những ngày nhiệt độ xuống thấp, giá rét, các hộ nuôi nhốt trâu bò trong chuồng quây bạt để chống rét

Hiện nay, toàn huyện Quỳ Hợp có gần 19.400 con trâu và gần 21.000 con bò. Xác định trong mùa đông năm nay thời tiết sẽ có những đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Do đó, với phương châm để hạn chế thấp nhất thiệt hại về chăn nuôi do thiên tai gây ra, ngành nông nghiệp huyện Quỳ Hợp đã khuyến cáo người nông dân ngoài việc tuân thủ nghiêm về chế độ dinh dưỡng, đảm bảo chuồng trại thì không thả rông trâu bò khi nhiệt độ xuống thấp. Đối với những ngày rét đậm, rét hại bà con nhân dân cũng đốt lửa, sưởi ấm cho đàn trâu, bò.
Ông Nguyễn Duy Hưng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quỳ Hợp, Nghệ An cho biết thêm: Để chủ động phòng chống đói rét cho gia súc vụ đông xuân UBND huyện đã ban hành các văn bản để chỉ đạo UBND các xã thị trấn triển khai kịp thời có hiệu quả trong đó tập trung vào một số giải pháp đó là phân công cán bộ trực tiếp theo dõi để hướng dẫn giúp đỡ cho bà con nông dân về các biện pháp phòng chống có hiệu quả. Thường xuyên nắm chắc và kịp thời về tình hình diễn biến của thời tiết để thông báo cho bà con nắm và áp dụg các biện pháp đói rét cho phù hợp. thực hiện tốt tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường phòng chống dịch bệnh và tổ chức tiêm phòng cho đàn gia súc gia cầm các loại dịch bệnh nguy hiểm như LMLM, THT đảm bảo theo kế hoạch đề ra.
  Theo dự báo, hiện nay thời tiết vẫn diễn biến thất thường, nhiệt độ giảm sâu ở nhiều nơi đặc biệt là các xã vùng cao. Nguy cơ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, chăn nuôi sản xuất là điều khó tránh khỏi. Do đó, việc chủ động phòng chống đói, rét cho đàn trâu, bò mà Quỳ Hợp đang triển khai là rất cần thiết nhằm tránh những thiệt hại, góp phần mang lại đời sống kinh tế ổn định cho các hộ nông dân trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Thanh Hợp - Minh Nguyệt

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập192
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm186
  • Hôm nay14,704
  • Tháng hiện tại618,737
  • Tổng lượt truy cập32,525,136
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây