Quỳ Hợp: Phát động ra quân làm thủy lợi năm 2018

Thứ ba - 23/10/2018 09:41
Nhằm chuẩn bị tốt các điều kiện cho sản xuất vụ Đông Xuân thắng lợi, ngày 22/10, tại Trường THCS xã Châu Thái, UBND huyện Quỳ Hợp đã tổ chức lễ phát động toàn dân ra quân làm thủy lợi năm 2018.

Đồng chí Trương Văn Khoa, Phó chủ tịch UBND huyện đã đến dự. Cùng tham dự lễ phát động còn có lãnh đạo các phòng ban UBND huyện, MTTQ và các đoàn thể, lãnh đạo 21 xã, thị trấn và gần 1.000 em học sinh, nhân dân các  xóm bản của xã Châu Thái về tham dự lễ phát động.

Toàn cảnh lễ phát động


Toàn cảnh lễ phát động

Đợt ra quân làm thủy lợi từ ngày 22/10 đến 31/12/2018, toàn huyện Quỳ Hợp phấn đấu nạo vét 28km kênh mương đầu mối với khối lượng nạo vét 3.500m3; Nạo vét 74km kênh mương nội đồng với khối lượng 8.288m3; Giao thông nội đồng 13,2km. Tổ chức tu sửa 19 công trình hồ đập với khối lương đào đắp 2.850m3, khối lượng đá xây 760m3, khối lượng bê tông 114m3. Tổng kinh phí huy động là 650 triệu đồng chủ yếu từ nguồn đóng góp ngày công của nhân dân.

Nhờ thực hiện tốt phong trào toàn dân ra quân làm thủy lợi mà người dân đã chủ động được nguồn nước cho sản xuất và luôn đạt được kết quả cao.

RA QUAN THUY LOI2


Đồng chí Trương Văn Khoa, Phó chủ tịch UBND huyện đánh trống
phát động tại lễ ra quân làm thủy lợi 2018

Ông Đặng Văn Sâm, Xóm Tam Thành, xã Châu Thái, Quỳ Hợp nói:"Diện tích của xóm đây là 12ha, mương chính thì hơn 3km, mương phụ thì 2km. Qua quá trình ra quân hưởng ứng ngày 16/10 hàng năm thì cấp ủy, BCS chúng tôi huy động nhân dân nạo vét mương nên 2 vụ chính là Đông Xuân và vụ hè thu được mùa. Bây gờ chúng tôi đang huy động bà con nhân dân làm ngô, rau đậu các loại. Một năm làm 3 vụ, nhờ làm giao thông thủy lợi hàng năm mà hàng năm cơ bản đều được mùa, nhân dân rất phấn khởi"

Để đạt được kế hoạch đề ra trong chiến dịch nạo vết kênh mương thủy lợi từ nay đế cuối năm 2018, UBND huyện Quỳ Hợp đã trên cơ sở giao chỉ tiêu cụ thể khối lượng cho từng địa phương, đơn vị có kế hoạch cụ thể để thực hiện

Ông Quán Vi Giang, Trưởng phòng NN&PTNT Quỳ Hợp cho hay:"Thực hiện KH ra quân làm thủy lợi ngày 16/10/2018, UBND huyện đã chỉ đạo tất cả các xã trên địa bàn thị trấn giao KH cụ thể từng địa bàn, từng xã, nhất là hiện tại ra quân tại xã Châu Thái tất cả các xóm đều hưởng ứng và tích cực nạo vét các kênh mương. Và bên cạnh chỉ đạo 2018 thì 2017 sau khi ra quân làm thủy lợi đạt kết quả rất khả thi, rất tích cực, bà con nhân nhân dân rất phấn khởi, góp phần cho sản xuất nâng cao chất lượng hiệu quả tưới tiêu lên"

Chi nhánh thủy lợi Quỳ Hợp hiện là đơn vị chủ công trong việc quản lý cơ bản hệ thống mương cấp 1 và hàng trăn km mương nhánh trên địa bàn Quỳ Hợp; Trong những năm qua, cán bộ nhân viên Chi nhánh thủy lợi Quỳ Hợp đã chủ động tu sửa, nạo vét kênh mương và quản lý vận hành hiệu quả các công trình thủy lợi do đơn vị quản lý đã giúp cho các địa phương ở Quỳ Hợp cơ bản đảm bảo nguồn nước tưới tiêu phục vụ tốt cho nhu cầu sản xuất trên địa bàn.

Nhân dân các xóm bản xã Châu Thái tập trung nạo vét kênh mương nội đồng


Nhân dân các xóm bản xã Châu Thái tập trung nạo vét kênh mương nội đồng

Ông Nguyễn Ngọc Hào, Giám đốc chi nhánh thủy lợi Quỳ Hợp cho biết: "Thực hiện KH sản xuât vụ chiêm Xuân 2019, Chi nhánh thủy lợi QH thuộc chi nhánh thủy lợi Tây Bắc Nghệ An đã lên KH tu sửa nạo vét với tổng các công trình là 12 công trình với tổng chiều dài là 35km, trong đó 2/3 đã được bê tông hóa rồi. Để thực hiện KH trước mắt chúng tôi bê tông hóa khoảng gần 1km cộng tất cả các mương lại, còn lại huy động nhân dân cùng với lực lượng CBCNV trong chi nhánh tu sửa, nạo vét kênh mương hư hỏng và phát dọn những đoạn kênh mương bồi lắng để phục vụ tốt cho sản xuất".

Để thực hiện tốt hơn nữa Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, mà nhiệm vụ cấp bách trước mắt là chủ động phòng chống hạn hán và lũ lụt, đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất vụ Đông năm 2018 và sản xuất năm 2019, UBND huyện yêu cầu  sau đợt phát động chiến dịch ra quân làm thủy lợi tại xã Châu Thái từ nay đến 31/12/2018, giao Các phòng, ban, UBND các xã, Thị trấn, Các đơn vị, trạm trại và các đơn vị sự nghiệp thực hiện tốt các nhiệm vụ sau đây: Tiếp tục quán triệt cho cán bộ, Đảng viên và nhân dân về hiệu quả kinh tế của tưới, tiêu đối với cây công nghiệp, cây ăn quả, cây màu và phục vụ nuôi trồng thuỷ sản, kiên cố hoá kênh mương, chuẩn bị cơ sở hạ tầng thủy lợi, giao thông nội đồng phục vụ sản xuất, rãnh thoát nước hai bên đường, xử lý ô nhiễm môi trường  góp phần xây dựng nông thôn mới, từ đó nâng cao ý thức chủ động, phát huy nội lực, tránh tư tưởng trông chờ ỷ lại. Rà soát lại kế hoạch phòng, chống thiên tai, theo dõi chặt chẽ thông tin, để chủ động tích nước hồ chứa nước phù hợp, chủ động đối phó với mọi tình huống có thể xẩy ra, đảm bảo an toàn công trình.

Các đồng chí lãnh đạo xuống các xóm bảnhuyện động viên nhân


Các đồng chí lãnh đạo xuống các xóm bản động viên nhân dân
hưởng ứng phong trào toàn dân ra quân làm thủy lợi

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai cấp huyện, cấp xã, ban chỉ huy lụt bão các công trình có kế hoạch chủ động, sẵn sàng triển khai thực hiện phương án phòng chống thiên tai đã được phê duyệt. Tăng cường công tác kiểm tra, khắc phục các hư hỏng, có tiềm ẩn nguy cơ sự cố hồ chứa, đảm bảo an toàn công trình, sẵn sàng đối phó với mưa lũ lớn. Giải tỏa thông thoáng các cản trở dòng chảy trên các trục tiêu, kênh tiêu nội đồng thực hiện tốt phương châm tiêu úng đảm bảo chống lũ, tiêu úng kịp thời để bảo vệ sản xuất. Tăng cường công tác phòng chống hạn hán, lũ lụt, đối phó với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, trong đó tập trung thực hiện tốt các nội dung đó là xây dựng sớm phương án cấp nước phục vụ sản xuất vụ xuân, vụ hè thu - mùa năm 2019 để bố trí cơ cấu cây trồng hợp lý; Kịp thời điều chỉnh kế hoạch sản xuất và cấp nước khi nguồn nước thay đổi. Quản lý chặt chẽ nguồn nước, chống rò rỉ thất thoát, sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả, tăng cường áp dụng các biện pháp tưới khoa học, tiết kiệm nước cho cây lúa và cây trồng cạn.

Hy vọng với sự chủ động tích cực trong việc nạo vét kênh mương, tu sửa các công trình thủy lợi của nhà nước và người dân sẽ mang lại nhiều lợi ích trong phát triển kinh tế nông nghiệp góp phần phòng chống hạn hán, lũ lụt và đối phó với biến đối khí hậu một cách hiệu quả nhất.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay5,862
  • Tháng hiện tại63,296
  • Tổng lượt truy cập20,002,102
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây