Quỳ Hợp nỗ lực phòng chống hạn lúa vụ hè thu

Thứ sáu - 06/07/2018 10:49
Thời tiết nắng nóng kéo dài làm cho mực nước các đập thủy lợi, khe suối giảm mạnh, khiến nhiều diện tích lúa hè thu ở một số địa phương trên địa bàn huyện Quỳ Hợp rơi vào tình trạng khô hạn, song chỉ mang tính chất cục bộ. Do đó, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã chỉ đạo các địa phương tích cực vận động, hướng dẫn người dân tập trung triển khai các biện pháp khắc phục khô hạn tạo điều kiện thuận lợi để cây lúa phát triển.

Tại xóm bản Ngọn xã Châu Lý có 13 ha diện tích lúa Hè Thu bà con nông dân đã tiến hành làm đất và chuẩn bị nguồn giống, vật tư, nhưng đến nay mới chỉ có 3 ha đã gieo cấy, còn 10 ha vẫn chưa gieo được do thiếu nguồn nước.

Hiện bản Ngọn còn 10 ha không thể gieo cấy được


Hiện bản Ngọn còn 10 ha không thể gieo cấy được

Ông Vi Văn Thành, xóm trưởng bản Ngọn, xã Châu Lý cho biết“Hiện tại diện tích của xóm chưa cáy không có nước trên 10ha. Theo tình hình này nắng kéo dài, mạ chết không có khả năng cấy. Kính mong cấp trên có hỗ trợ cho bà con tái sản xuất vụ sau”.

Là xóm thuận lợi nhất về nguồn nước của xã Châu Lý, song đến thời điểm này mặc dù đã chậm hàng tuần so với nông lịch nhưng xóm bản Choọng vẫn chưa thể phủ kín 17 ha lúa hè thu trên địa bàn xóm. 

 “Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, của huyện đưa máy về bơm nước cho đến nay đã cấy được 12/17 ha. Riêng gia đình tôi 4 sào cũng đang nhường cho bà con đến sáng ngày mai là cấy hết”- Ông Lô Văn Thành, bản Choọng, xã Châu Lý nói.

Ảnh 2 Bản Choọng được bơm nước vào ruộng nên bà con tranh thủ cấy


Bản Choọng được bơm nước vào ruộng để gieo cấy lúa

Vụ sản xuất Hè Thu năm nay, xã Châu Lý gieo cấy 318 ha song đến thời điểm hiện tại toàn xã mới chỉ gieo cấy được 277ha, còn 40 ha chưa thể gieo cấy được. Nguyên nhân do thời tiết nắng nóng kéo dài, các đập, khe suối trên địa bàn xã Châu Lý cạn nguồn nước, thêm vào đó hệ thống Thủy Lợi đoạn qua các xóm bản Ngọn, bản Xết, bản Cồn, bản Bàng…cuối nguồn, nên nguồn nước tưới cho các cánh đồng không đảm bảo.

Trước mắt, để đảm bảo gieo cấy và cứu những diện tích đã cấy mà thiếu nước của bà con, UBND xã Châu Lý đã triển khai biện pháp chuyền nước vào đồng ruộng với công suất hoạt động của máy bơm liên tục 24/24 giờ trong ngày để bà con nông dân tiến hành việc gieo cấy lúa Hè Thu.

Ông Nguyễn Đình Khoa, PCT UBND xã Châu Lý nói“Đứng trước tình hình sợ mạ khô và cấy muộn cho nên xã đã huy động lực lượng nhất là các máy bơm tại chỗ cũng như là máy bơm điện, xã sẽ trước mắt trích ngân sách ra để mua dầu về để bơm nước cho kịp sản xuất cho bà con. Đề nghị cấp trên hỗ trợ về kinh phí cho để cho địa phương hỗ trợ cho bà con trong điều kiện khô hạn thế này”.

Đến thời điểm hiện tại, Quỳ Hợp có 1.400/2.600 ha bị thiếu nước, trong đó có 719 ha bị hạn mà chỉ có 250 ha gieo có khả năng cứu nếu trời có mưa trong những ngày tới.

Nếu trời không mưa nhiều diện tích đã gieo cấy có thể bị chết


Nếu trời không mưa nhiều diện tích đã gieo cấy có thể bị chết

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, để kịp thời đối phó với thời tiết diễn biến bất lợi, giảm thiểu thiệt hại do hạn hán gây ra, ngành NN&PTNNT huyện Quỳ Hợp đã chỉ đạo các địa phương tập trung nhều biện pháp khắc phục phù hợp với từng địa phương.

 “Phòng đã tham mưu cho UBND huyện các văn bản chỉ đạo rà soát lại tất cả các hồ đập có đủ nước để tưới hay không. Bên cạnh đó biện pháp cấp bách là như ở xã Đồng Hợp thuê hẳn máy xúc để đi tìm nước để hỗ trợ cho dân bơm nước lên để tưới, kịp thời sản xuất vụ hè thu và vụ mùa sớm. Bên cạnh đó xã Châu Lý cũng đã phối hợp giữa các họ dân, mượn bơm của xí nghiệp thủy lợi để bơm nước và cứu cấy sớm, diện tích mạ đã quá thời hạn. Bên cạnh đó phòng đã tham mưu cho huyện có những biện pháp hõ trợ về giống, hỗ trợ về KHKT để bơm nước cứu lúa bị nắng hạn kéo dài trong thời gian vừa qua”- Ông Quán Vi Giang, trưởng phòng NN&PTNT huyện Quỳ Hợp cho biết.

Có thể thấy, huyện Quỳ Hợp đang nỗ lực chống hạn cứu lúa hè thu, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do hạn hán gây ra. Nhưng đây là giải pháp tình thế nhằm đối phó với tình hình hạn hán trước mắt, nếu thời tiết tiếp tục nắng nóng gay gắt, diện tích lúa hè thu thiếu nước tăng nhanh, sẽ không tránh khỏi nguy cơ bị mất trắng.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn::

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập59
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm58
  • Hôm nay24,034
  • Tháng hiện tại247,748
  • Tổng lượt truy cập16,305,649
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây