Quỳ Hợp niềm vui với những cây cầu mới.

Thứ tư - 31/07/2019 16:20
Quỳ Hợp là huyện miền núi với địa hình rộng, đồi núi phức tạp và có nhiều khe suối chia cắt các bản làng, trong những năm qua vào các đợt mưa lũ nhiều địa phương thường bị cô lập với vùng trung tâm xã. Trước thực trạng đó hàng năm và đặc biệt là trong 2 năm 2017, 2018 huyện Quỳ Hợp đã được Tổng cục đường bộ Việt Nam đầu tư 17 cầu dân sinh theo chương trình dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (viết tắt là LRAMP) do Ngân hàng Thế giới (WB) hỗ trợ vốn vay.
Sau khi khảo sát năm 2017 huyện Quỳ Hợp được phê duyệt 13 cầu cho các xã Châu Hồng, Châu Cường, Châu Đình, Bắc Sơn, Châu Lý, Nam Sơn, Tam Hợp, Đồng Hợp, Liên Hợp, Châu Thái, Châu Tiến. Năm 2018, huyện Quỳ Hợp lại được bổ sung thêm 4 cầu nữa đó là Cầu Bản Chọng, xã Châu Lý, cầu Bản Tăng, xã Nam Sơn, Cầu Sợi Dưới, xã Thọ Hợp và cầu Na Toong xã Châu Thái nâng tổng số cầu được đầu tư xây dựng lên 17 cầu. Tổng mức khai toán 17 cầu là hơn 40 tỷ đồng.
Sau khi tiếp nhận dự án trung tuần tháng 6 các nhà thầu đã xây dựng đảm bảo kế hoạch đề ra và 13 cầu dân sinh đã được hoàn thành để tiến hành nghiệm thu bàn giao cho các địa phương quản lý. Niềm vui nối đôi bờ quê hiện hữu trên từng nét mặt của những người dân được hưởng lợi từ dự án này.
BAN GIAO CAU DAN SINH
 
BAN GIAO CAU DAN SINH1

Các đồng chí lãnh đạo huyện kiểm tra bàn giao cầu mới tại các địa phương
Chị Lô Thị Hồng Vân, Bản Thắm Châu Cường, Quỳ Hợp phấn khởi nói: "Em rất vui vì mơ ước của mình có một cây cầu đủ cho nhân dân tất cả  Bản Thắm có một cây cầu để đi làm, trẻ nhỏ có cầu để đến trường. Hàng năm mùa mưa lụt nhân dân trong này thường bị cô lập không thể di chuyển ra bên ngoài được, thiếu thốn lương thực và đủ mọi thứ cho nên em rất vui vì có cầu đẹp như mơ ước. Em xin cảm ơn chính quyền đã quan tâm đến xóm Bản Thắm nói riêng và nhân dân xã Châu Cường nói chung"
Trong quá trình xây dựng cầu, người dân được hưởng lợi dự án rất tích cực hiến đất hai bên đầu cầu và đóng góp thêm tiền mặt, ngày công để cây cầu sớm hoàn thiện đưa vào sử dụng trước mùa mưa bão năm nay.
Ông Trương Văn Mão, xóm Đồng Chiềng, xã Đồng Hợp, Quỳ Hợp tâm sự:"Xóm Đồng Chiềng được Nhà nước đầu tư cho cái cầu trị giá 780 triệu đồng, nhân dân xóm Đồng Chiềng có 150 hộ, trong đó có 680 khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Thái. Phần hành lang cầu được nhân dân đồng tình cao hiến đất cho công trình làm, khi công trình làm xong theo thiết kế không có lan can thì được nhân dân đóng góp thêm làm thêm 2 lan can bên cầu, tổng trị giá là trên 5 triệu đồng".
Để những cây cầu hoàn thành đảm bảo chất lượng và tiến độ, trong thời gian qua huyện Quỳ Hợp đã thực hiện tốt nguồn đối ứng theo quy định, chính quyền từ huyện đến cơ sở đều tạo mọi điều kiện tốt nhất về mọi mặt cho công tác cầu dân sinh sớm hoàn thành đưa vào sử dụng.
BAN GIAO CAU DAN SINH2

Niềm vui ngày khánh thành cầu mới của nhân dân xã Châu Cường
Ông Lô Thanh Đồng, Chủ tịch UBND xã Liên Hợp, Quỳ Hợp, cho biết:"Liên Hợp là một xã vùng sâu, vùng xa của huyện, đặc biệt có nhiều sông suối và cầu đi qua xóm bản rất nhiều. Năm 2018 Liên Hợp được bố trí 1 cầu dân sinh, trong quá trình thực hiện Đảng ủy, Chính quyền và bà con nhân dân rất phấn khởi, sau khi triển khai dự án bà con hiến đất ở 2 đầu cầu này, trong quá trình làm được cán bộ xã, xóm luôn luôn giám sát. Bây giờ cầu đã hoàn thành rồi, giao thông đi lại rất thuận tiện không sợ mưa lũ nữa" "
Cũng như Liên Hợp, Châu Cường là xã 135 với nhiều khe suối gây chia cắt giao thông trong mùa mưa lũ và khó khăn trong phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Năm 2018 Châu Cường được dự án cầu dân sinh này đầu tư 2 cầu ở Bản Thắm và Bản Tèo với tổng vốn đầu tư  gần 8 tỷ đồng. Niềm vui nối đôi bờ quê ở 2 bản nghèo khó khăn nhất của xã Châu Cường đã thành hiện thực, thỏa mãn mong ước bấy lâu của nhân dân bản Khì và Bản Tèo cũng như chính quyền địa phương.
NIEM VUI CAU MOI

Nhân dân các xã được hưởng lợi dự án vui mừng phấn khởi
khi những cây cầu mới được đưa vào sử dụng
Ông Lưu Xuân Điểm, Chủ tịch UBND xã Châu Cường, Quỳ Hợp cho hay:"Xã Châu Cường chúng tôi được xây dựng 2 cầu, một cái ở Bản Tèo, một cái ở Bản Thắm. Hiệu quả cầu này đối với bà con rất to lớn, thứ nhất cầu là kết nối giúp cho bà con đi lại thuận lợi, thứ 2 là giúp cho thầy giáo, cô giáo và học sinh đi học thuận tiện không ảnh hưởng lịch giảng dạy của nhà trường trong mùa mưa bão. Thứ 3 thúc đẩy VHXH, kinh tế, giao lưu hàng hóa và là cơ hội cho nhân dân Châu Cường mở mang kiến thức tiếp cận với kinh tế thị trường và phát huy tiềm năng thế mạnh Châu Cường đã có"
13/17 cầu dân sinh được bàn giao đưa vào sử dụng trước mùa mưa bão năm nay ở Quỳ Hợp tạo ra niềm vui lan tỏa trên các bản làng. Dự án này đang còn kéo dài đến năm 2021 mới kết thúc.  4 cầu ở Quỳ Hợp đang tiếp tục được thi công trong thời gian tới. Từ đó giúp cho người dân ở các xã vùng khó khăn vùng đông đồng bào dân tộc thiểu số đi lại dễ dàng hơn và thúc đẩy dân sinh kinh tế của Quỳ Hợp ngày càng phát triển.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập30
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay4,627
  • Tháng hiện tại368,286
  • Tổng lượt truy cập21,588,325
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây