Quỳ Hợp nhiều cơ chế, chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo

Thứ năm - 20/06/2019 06:24
Huyện miền núi Quỳ Hợp có hơn 54% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trong những năm qua cấp ủy, chính quyền địa phương đã triển khai kịp thời các chủ trương, chính sách ưu tiên cho miền núi và dân tộc thiểu số trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng-an ninh. Các chương trình đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới…đã làm thay đổi cơ bản bộ mặt nông thôn, miền núi ở Quỳ Hợp.
Xác định công tác XĐGN là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Huyện ủy Quỳ Hợp đã ban hành các nghị quyết, UBND huyện đã ban hành các đề án đẩy mạnh chương trình XĐGN theo từng giai đoạn, đặc biệt là các chương trình giảm nghèo ở các xã vùng 135.
GIAI NGAN0

Nguồn vốn vay NHCSXH được giao dịch định kỳ tại các xã
 tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân vay vốn, XĐGN
Để có nguồn vốn cho đồng bào các dân tộc thiểu số vay vốn phát triển kinh tế, huyện Quỳ Hợp đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội ủy thác qua các tổ chức chính trị xã hội như Hội nông dân, hội phụ nữ, hội CCB, đoàn thanh niên trong toàn huyện đến thời điểm hiện tại đang thực hiện cho vay 16 chương trình với trên 13 nghìn khách hàng với tổng số tiền là hơn 477 tỷ đồng. Ngoài ra các chương trình hỗ trợ sản xuất khác là hơn 30 tỷ đồng.
ONG PHANH

Chăn nuôi bò bản địa được nhiều hộ dân ở các xã vùng sâu chọn để phát triển kinh tế
Bằng các nguồn vốn đó nhiều hộ gia đình đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã đầu tư vào phát triển chăn nuôi, trồng rừng, sản xuất kinh doanh dịch vụ vươn lên thoát nghèo bền vững.
 Chị Lô Thị Hoa, Bản Muộng, xã Châu Thái, Quỳ Hợp chia sẻ: "Năm 2014 gia đình thuộc hộ cận nghèo được Ngân hàng chính sách xã hội cho vay 30 triệu về nhà cũng mua được cặp bò. Năm 2018 sinh sản ra cả mẹ cả con được 6 con. Nhà bán đi 2 con vừa vừa mua con trâu kéo. Hiện gia đình làm được cái ao để cải thiện thức ăn hàng ngày".
DAN TOC VUNG CAO3

Từ nguồn 135 nhiều địa phương được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khang trang
Cùng với các cơ chế hỗ trợ phát triển kinh tế nông lâm nghiệp, xóa đói giảm nghèo, trong 5 năm qua Quỳ Hợp đã được các chương trình dự án đã đầu tư xây dựng 396 công trình trên toàn huyện, với tổng mức đầu tư gần 537 tỷ đồng. Từ đó giúp cho bộ mặt nông thôn miền núi Quỳ Hợp có nhiều khởi sắc. 100% số xã có đường đến tận trung tâm, nhân dân được sử dụng điện lưới Quốc gia, các công trình trường học kiên cố khang trang sạch đẹp, hệ thống giao thông thủy lợi cơ bản đáp ứng được nhu cầu thực tế tại các địa phương, góp phần giảm  hộ đói nghèo của Quỳ Hợp xuống còn 13,8%.
Ông Lương Doãn, Trưởng phòng dân tộc huyện Quỳ Hợp cho biết:"Với chức năng là phòng tham mưu, chúng tôi đã xây dựng các kế hoạch và tổ chức triển khai đồng bộ, kịp thời các chương trình chính sách, chương trình dự án như chương trình 135, rồi các chương trình mục tiêu Quốc gia, rồi chính sách liên quan đến hỗ trợ giáo dục đào tạo, y tế, rồi chính sách vốn vay XĐGN trên địa bàn thì phải nói rằng góp phần rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội, XĐGN và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, nhất là nhân dân ở 14 xã vùng đặc biệt khó khăn".
DH ND QUY HOP

Một góc Thị trấn huyện miền núi Quỳ Hợp hôm nay
Tuy đã đạt được một số thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội và bảo tồn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, nhưng chặng đường phía trước vẫn còn nhiều khó khăn, gian khổ do xuất phát điểm của nền kinh tế huyện Quỳ Hợp vẫn còn thấp, trình độ dân trí không đồng đều, giao thông đi lại khó khăn, cơ sở hạ tầng vẫn còn thiếu thốn, đặc biệt là 14 xã vùng 135. Trong thời gian tới cấp ủy chính quyền ở Quỳ Hợp tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ các giải pháp để đưa Quỳ Hợp phát triển đi lên trong thời kỳ hội nhập.
Ông Phan Đình Đạt, Phó bí thư, Chủ tịch HĐND huyện Quỳ Hợp cho biết:"Trong thời gian tới cấp ủy, chính quyền các cấp ở Quỳ Hợp tiếp tục chăm lo xây dựng kế hoạch, lồng ghép các chương trình dự án, chương trình mục tiêu quốc gia, phát huy nội lực và phẩm chất cần cù lao động sáng tạo, thực hiện tốt các chế độ chính sách của Đảng và nhà nước để người dân cùng vươn lên XĐGN, cải thiện cuộc sống; Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ gìn và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa dân tộc đưa Quỳ Hợp ngày càng phát triển tương xứng với tiềm năng của địa phương".
Hy vọng với nhiều cơ chế đặc thù quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với chính sách dân tộc miền núi và sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy chính quyền địa phương, người dân ở Quỳ Hợp sẽ nỗ lực vươn lên để XĐGN, từng bước ổn định cuộc sống, đưa Quỳ Hợp trở thành huyện có nền kinh tế phát triển năng động của các huyện miền tây Nghệ An trong thời gian tới.

 

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây