Quỳ Hợp máy gặt liên hợp đẩy nhanh tiến độ thu hoạch và triển khai sản xuất vụ Đông kịp thời vụ.

Thứ tư - 30/10/2019 16:27
Huyện miền núi Quỳ Hợp có hơn 5.200ha lúa nước sản xuất 2 vụ/năm, trong vài năm trở lại đây nhận thấy nhu cầu thu hoạch mùa vụ của người dân cần phải kịp thời để đảm bảo nông lịch cho sản xuất vụ tiếp theo nên nhiều hộ gia đình ở Quỳ Hợp đã mạnh dạn đầu mua máy gặt đập liên hợp vừa phục vụ sản xuất của gia đình mình và kinh doanh dịch vụ góp phần đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp ở Quỳ Hợp.
Gia đình ông Lê Xuân Hải ở xã Châu Quang cũng 4 sào ruộng nước, trong vài năm trở lại đây bản thân ông cũng thấy được nhiều lợi ích khi được cơ giới hóa vào sản xuất nên ông đều chủ động đặt lịch thuê máy gặt lúa cho gia đình. Trước đây nếu một sào mất từ 2 đến 3 công rất vất vả mới gặt xong một sào lúa, sau đó còn mất cả buổi gánh lúa về rồi phải thuê máy tuốt, sau đó đem phơi khô mới cất vào thùng. Thì nay một sào thu hoạch chỉ gọn gàng trong vòng 20 phút ra chở lúa về phơi là xong, vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo nông lịch cho vụ sản xuất tiếp theo.
Ông Lê Xuân Hải, xóm Hoa Thành, xã Châu Quang, Quỳ Hợp chia sẻ:"Gia đình có 4 sào ruộng, bây giờ coi như là có máy móc về, cơ giớ hóa nó rất thuận tiện. Mọi ngày làm thủ công một sào làm vừa lâu, tiến độ thu hoạch nó chậm đi cho nên để mùa sau kịp thời vụ nó vất vả hơn. Cho nên bây giờ có máy móc về người dân đỡ ra nhiều, tiến độ thu hoạch mùa màng kịp thời, mùa sau làm rất tốt. Kinh tế so với máy nó đỡ hơn nhiều, bây giờ số lao động nông nghiệp tìm được người làm công giá cũng cao hơn, giờ máy móc về giá một sào chỉ 200 đ thôi".
THU HOACH LUA4

Máy gặt đập liên hợp giúp mùa màng thu hoạch được kịp thời, thuận lợi
Châu Cường là xã 135 của huyện Quỳ Hợp, từ trước đến nay người dân chủ yếu sản xuất lúa theo cách truyền thống, mùa vụ thu hoạch kéo dài và rất khó khăn, nhưng  đây là vụ thứ 2 trong năm 2019 trên địa bàn xã đã có 4 chiếc máy gặt đập liên hợp được đưa vào để thu hoạch lúa nước. Những bản ở vùng khó khăn nhất của xã Châu Cường cũng đã tiếp cận được việc đưa cơ giới hóa vào thu hoạch góp phần giải phóng sức lao động, tiết kiệm thời gian, chi phí nâng cao hiệu quả kinh tế cũng như đảm bảo lịch thời vụ cho sản xuất vụ Đông.
Chị Lô Thị Hương, Bản Tèo xã Châu Cường, Quỳ Hợp nói: "Nhà tôi có 4 sào ruộng, cả xóm bản ni có hơn 10 ha. Xóm Bản Tèo là xóm vùng sâu, vùng xa nhất của xã Châu Cường, cách trung tâm xã hơn chục cây số, cuộc sống của nhân dân rất vất vả. Ngày xưa cấy cày theo truyền thống, chúng tôi thuê mướn gặt mất bao nhiêu là công đoạn, mất bao nhiêu là tiền chi phí, nhưng bây giờ công nghiệp hóa đổi mới có máy gặt như thế này giảm chi phí cho gia đình rất là nhiều, nhân dân trong này rất chi là phấn khởi".
Quỳ Hợp là huyện miền núi ruộng nước thường không bằng phẳng, manh mún, nhưng trong thời gian qua thực hiện việc dồn điền đổi thửa trong xây dựng nông thôn mới, huyện Quỳ Hợp đã tích cực triển khai thực hiện nên việc đưa máy móc vào sản xuất cũng có phần thuận lợi hơn. Nhiều xã thực hiện tốt việc dồn điền đổi thửa là Châu Quang, Châu Cường, Đồng Hợp, Châu Thái, Châu Đình, Nghĩa Xuân.
THU HOACH LUA2

Những bản vùng sâu của huyện Quỳ Hợp cũng đã thuê máy gặt đập liên hợp
vào để thu hoạch vào mỗi vụ lúa chín
Ông Sầm Phúc Thảo, Phó CT UBND xã Châu Cường, Quỳ Hợp cho biết: "Châu Cường là một xã miền núi địa hình tương đối phức tạp, trên địa bàn xã có khoảng 400ha đất sản xuất nông nghiệp, sản xuất 2 vụ lúa. Trong thời gian vừa rồi sản xuất theo truyền thống, nhưng ấy năm gần đây cơ giới hóa đi vào, đặc biệt năm nay có máy gặt đập liên hoàn rất thuận lợi cho bà con thu hoạch kịp thời . Châu Cường cũng đã thực hiện chủ trương chuyển đổi, mấy xóm đặc biệt khó khăn vì địa hình thì trong thời gian tới xã sẽ chỉ đạo chuyển đổi, chỉnh trang đồng ruộng, giao thông nội đồng để cho bà con sản xuất đưa cơ giới vào thuận lợi hơn".
Hiện nay vào mỗi vụ thu hoạch huyện Quỳ Hợp có hơn chục máy gặt đập liên hợp trên địa bàn và các huyện khác trong tỉnh được huy động về góp phần đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa cho bà con nông dân. Từ đó giải quyết được tình trạng thiếu lao động phổ thông khi vào mùa vụ do họ đi làm việc trong các công ty, xí nghiệp để có thu nhập cao hơn. Nhờ đưa cơ giới hóa vào các vụ sản xuất mà Quỳ Hợp nói riêng và nhiều huyện trong tỉnh nói chung vẫn đảm bảo ổn định diện tích và nông lịch sản xuất vào mỗi mùa vụ, đặc biệt là vụ Đông thời gian ít và rất gấp rút.

 

Tác giả bài viết: Ngọc Tú

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Hôm nay4,305
  • Tháng hiện tại273,313
  • Tổng lượt truy cập21,955,550
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây