Qùy Hợp: Liên tiếp xảy ra sụt lún nghiêm trọng tại xã Châu Hồng.

Thứ bảy - 03/04/2021 10:02
Ngày 4/2, các đồng chí Phan Đình Đạt, Bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện, Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch UBND huyện, cùng lãnh đạo các ban, ngành liên quan đã kiểm tra tình hình và tìm phương án khắc phục sạt lún đất ruộng và cạn kiệt nguồn nước bất thường tại Bản Na Hiêng và Bản Công, xã Châu Hồng huyện Qùy Hợp.
Theo báo cáo của UBND xã Châu Hồng và qua kiểm tra thực tế cho thấy, từ tháng 01/2021 đến nay diện tích ruộng nước tại các Bản Na Hiêng và Bản Công xã Châu Hồng liên tục xẩy ra hiện tượng sụt lún đất ruộng. Trong toàn bộ diện tích ruộng của 2 bản Na Hiêng và Bản Công có tới 5 điểm sạt lún. Cụ thể:  Điểm 1 tại  ruộng gia đình ông Lương Tiến Cẩn Bản Na Hiêng hố có chiều rộng 5 mét , độ sâu khoảng 2,5m -3 m. Điểm 2 tại ruộng gia đình ông Lê Văn Thanh Bản Na Hiêng hố có chiều rộng 3 mét, độ sâu 2 mét. Điểm 3 tại ruộng gia đình ông Lê Văn Thanh Bản Na Hiêng hố có chiều rộng 1,5 mét, độ sâu 1,5 mét.  Điểm 4 tại cửa Hang bò cũng xuất hiên một hố chiều rộng 7 mét sâu1,5 mét. Điểm 5 tại ruộng Na Tong Bản Công xuất hiện 3 hố mỗi hố có chiều rộng khoảng 1,5-2 mét, chiều sâu khoảng 2cm.
SUT LUN2

Các đồng chí lãnh đạo huyện và các phòng ban chuyên môn
UBND huyện, xã Châu Hồng kiểm tra hiện trường sụt lún
Cùng với hiện tượng sạt lún đất ruộng thì trên địa bàn xã đã xẩy ra tình trạng giếng nước của các hộ dân trong vùng bị cạn kiệt. Tính đến ngày 2/4/2021 toàn xã Châu Hồng có 153 giếng nước của hộ gia đình bị khô kiệt. Trong đó Bản Ná Hiêng có 109 giếng/140 hộ dân bị khô kiệt; Bản Ná Noong có 23 giếng; Bản Công 24 giếng. Hiện tượng sạt lún đất ruộng và nguồn nước giếng cạn kiết đã gây hoang mang cho bà con nhân dân trên địa bàn.
SUT LUN

Ruộng lúa của gia đình ông Lê Văn Thanh, Bản Na Hiêng bị sụt lún rất nghiêm trọng
Theo phản ánh của người dân và chính quyền địa phương thì sự cố sạt lún đất ruộng và cạn kiệt nguồn nước từ trước đến nay chưa hề xẩy ra. Đây là hiện tượng rất bất bình thường. Tuy nhiên theo ý kiến người dân và chính quyền địa phương thì nguyên nhân xuất phát từ việc khai thác quặng thiếc của các doanh nghiệp.... Hiện tại trên địa bàn xã Châu Hồng có rất nhiều doanh nghiệp khai thác chế biến khoáng sản như Đá, Quặng Thiếc (có 02 hang ngầm thoát nước; hai là phía dưới 02 Bản và cánh đồng lúa nước là điểm khai thác khoáng sản quặng dưới lòng đất của 02 doanh nghiệp đóng trên địa bàn hiện đang hoạt động – Báo cáo của UBND xã Châu Hồng) 
Ngay sau khi đi kiểm tra tình hình thực tế đại diện các phòng, ban, địa phương đều thống nhất tình trạng sụt lún còn nhiều biến động dưới lòng đất, để tìm ra được nguyên nhân cần có sự nghiên cứu, kiểm tra, đánh giá của các nhà khoa học. Trước mắt khi chưa có kết luận cụ thể cần tiếp tục theo dõi diễn biến, khoanh vùng và cảnh báo trong vùng nguy hiểm để nhân dân được biết và phòng tránh...
SUT LUN3
 
SUT LUN1

Các điểm sụt lún ngày càng nghiêm trọng   
Kết luận tại buổi làm việc, các đồng chí Phan Đình Đạt, Bí thư huyện ủy, Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch UBND huyện cho rằng, tình trạng sụt lún đất, cạn kiệt nguồn nước bất thường tại xã Châu Hồng còn nhiều phức tạp, do đó đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục kiểm tra, theo dõi diễn biến để chủ động xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra. Giao cho các phòng ban liên quan chịu trách nhiệm mời các cơ quan chuyên môn về lĩnh vực địa chất khảo sát, nghiên cứu khẩn trương có kết luận cụ thể, xây dựng được bản đồ vùng nguy hiểm, chỉ rõ các điểm nguy hiểm và an toàn để ổn định dân cư, tiếp tục sản xuất và xây dựng xây dựng cơ sở hạ tầng. Trước mắt cần triển khai phương án thi công đường ống dẫn nước để cung cấp nguồn nước sinh hoạt đảm bảo cho bàn con trên địa bàn; hướng dẫn người dân tiếp tục sản xuất trên diện tích của xóm, đồng thời chính quyền địa phương tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyển, cảnh báo, khoanh vùng những điểm sụt và có các phương án để kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra.
 

 

Tác giả bài viết: Huy Nhâm – Trung Hiếu

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập71
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm66
  • Hôm nay4,991
  • Tháng hiện tại70,663
  • Tổng lượt truy cập32,609,666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây