Quỳ Hợp hoàn thành cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở trên địa bàn.

Thứ tư - 24/04/2019 16:16
Cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở trên địa bàn huyện Quỳ Hợp được triển khai bắt đầu từ ngày 1/4 đến ngày 20/4 với sự chỉ đạo sát sao của BCĐ, ban giám sát cấp huyện, cấp xã và sự chủ động tích cực của tất cả các điều tra viên không quản ngại khó khăn ngày đêm đi cơ sở tiếp cận các gia đình để thu thập thông tin đã góp phần đẩy nhanh tiến độ điều tra trên địa bàn và hoàn thành vượt kế hoạch trước 5 ngày so với quy định.
Gia đình anh Nguyễn Văn Mân ở Bản Nguông xã Châu Cường bình thường đi làm sớm, nhưng hôm nay điều tra viên địa bàn gọi điện xin anh ít phút để đến điều tra, anh vui vẻ nhận lời ở nhà chờ đoàn đến. Với thái độ lịch sự của BCĐ, ban giám sát cấp huyện, cấp xã và sự chuyên nghiệp của điều tra viên việc phỏng vấn lấy thông tin về gia đình anh Mân diễn ra nhanh gọn, chính xác tạo không khí phấn khởi cho cả đôi bên. Anh Mân chia sẻ:"Hôm nay cấp trên xuống tận xóm bản tổng điều tra dân số và nhà ở, thì chúng tôi là người dân ở trách nhiệm ở nhà,cung cấp đầy đủ các thông tin cho đoàn để đoàn hoàn thành nhiệm vụ".
RA QUAN DAN SO NHA O

Lễ ra quân tại Thị trấn Quỳ Hợp vào ngày 1/4
Với sự phối hợp tích cực của người dân các điều tra viên cũng dễ dàng trong khâu tiếp cận thu thập thông tin. Tuy vậy trong cuộc tổng điều tra này có nhiều điểm mới so với cuộc tổng điều tra trước bằng phiếu điện tử CAPI và địa bàn dân cư ở một số xóm bản vùng sâu cách xa nhau cũng gây một số khó khăn cho công tác điều tra.
Anh: Cao Xuân Mạnh, điều tra viên xã Châu Đình cho biết:"Lần đầu điều tra bằng phiếu điện tử, xã Châu Đình đồng bào dân tộc Thái là chủ yếu, trong quá trình điều tra mạng Internet có chập chờn về sóng, nhờ sự cố gắng của anh em cũng như sự chỉ đạo tập huấn của cấp trên nhà em cố gắng hoàn thành nhiệm vụ thật tốt, kịp thời tiến độ chung".
RA QUAN DAN SO NHA O8
 

Ban chỉ đạ điều tra huyện, xã thường xuyên đi cơ sở để nắm bắt tháo gỡ
khó khăn để các địa phương sớm hoàn thành cuộc tổng điều tra tại địa phương mình
Với sự nỗ lực cố gắng của các xã, thị trấn, các điều tra viên đến ngày 20/4 huyện Quỳ Hợp hoàn thành cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở trên địa bàn.
Ông Sầm Phúc Thảo, Phó chủ tịch UBND xã Châu Cường cho hay: "Sau khi có KH điều tra dân số nhà ở của huyện, chúng tôi xây dựng KH, thành lập BCĐ phân công các điều tra viên xuống các xóm bản để điều tra theo lịch. Đến 15/4  xã Châu Cường đã hoàn thành thu thập điều tra tại địa bàn. Trong quá trình điều tra dân số nhà ở một số nhà ở dân cư xa nhau, địa hình phưc tạp vất vả cho điều tra viên đến thu thập thông tin điều tra. Về thuận lợi được sự tạo điều kiện của các xóm bản và người dân cung cấp thông tin kịp thời chuẩn xác".
RA QUAN DAN SO NHA O9
 

BCĐ huyện, xã Châu Cường kiểm tra giám sát điều tra tại hộ gia đình ở Bản Nguông
Toàn huyện Quỳ Hợp có 340 địa bàn điều tra khu dân cư, trong đó điều tra bằng phiếu giấy có 27 địa bàn còn 313 địa bàn điều tra bằng phiếu điện tử CAPI. Tuy nhiên trong quá trình điều tra thực tế 27 địa bàn điều tra bằng phiếu giấy được các điều tra viên xin ý kiến của Ban chỉ đạo điều tra dân số nhà ở cấp huyện và xã chuyển sang điều tra bằng phiếu điện tử CAPI 100% để dễ dàng trong khâu cập nhật và các thông tin được chuẩn xác.
RA QUAN DAN SO NHA O7
 

Cuộc tổng điều tra này trên địa bàn Quỳ Hợp hoàn toàn thực hiện bằng phiếu
điều tra điện tử trên các thiết bị điện thoại, máy tính bảng
Ông Lê Văn Linh, Chi cục trưởng Chi cục thống kê Quỳ Hợp cho biết:"Trên địa bàn Quỳ Hợp có 340 địa bàn, 170 điều tra viên và 3 điều tra viên dự phòng. Là một địa bàn huyện miền núi đi lại khó khăn, đi lại của điều tra viên tương đối vất vả. Tuy nhiên nhờ quan tâm của BCĐ tổng điều tra dân số nhà ở Tỉnh Nghệ An, sự quan tâm của chính quyền địa phương, BCĐ huyện đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ tất cả các hoạt động điều tra và có văn phòng BCĐ giám sát tất cả 21 xã, Thị trấn. Đến ngày 20/4 Quỳ Hợp là hoàn thành tất cả 340 địa bàn toàn huyện".
RA QUAN DAN SO NHA O1

Người dân tích cực hợp tác góp phần đẩy nhanh tiến độ điều tra trên địa bàn huyện Quỳ Hợp
Với tiến độ khẩn trưởng Quỳ Hợp đã hoàn thành ttoongr điều tra dân số và nhà ở trên địa bàn sớm hơn so với thời gian quy định. Kết quả của cuộc Tổng điều tra sẽ là căn cứ để đánh giá kết quả thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2020, đồng thời là cơ sở để Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương xây dựng chiến lược và các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030 và những năm tiếp theo.
 

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập57
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm56
  • Hôm nay9,840
  • Tháng hiện tại495,035
  • Tổng lượt truy cập19,448,719
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây