Quỳ Hợp: Giữ gìn, phát triển hát dân ca trong trường học.

Thứ ba - 19/01/2021 16:28
Trong những năm qua, việc đưa dân ca vào các trường học đã trở thành một trong những hoạt động thường xuyên ở huyện miền núi Quỳ Hợp. Qua đó, giúp học sinh nhận ra những giá trị to lớn, biết trân trọng, yêu quý, gìn giữ các làn điệu dân ca, Ví Giặm, một di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đồng thời, góp phần định hướng thị hiếu thưởng thức âm nhạc của giới trẻ trong thời đại hiện nay.
dan ca 1

Cô và trò trường tiểu học Châu Quang đang say sưa luyện tập hát dân ca

Cứ đều đặn mỗi tháng, tùy theo chủ đề, chủ điểm, cô và trò trường Tiểu học Châu Quang lại có những tiết dạy và hát dân ca. Với những làn điệu mượt mà, nội dung gần gũi, ca từ đơn giản, những bài dân ca, ví giặm đã được các em đón nhận rất hào hứng, nhiệt tình. Cô Việt chia sẻ "Từ khi phổ biến dân ca vào trường học, đặc biệt là dân ca Nghệ Tĩnh thì tôi thấy các em rất yêu thích. Ngoài các bài đã được soạn lời của các nhạc sỹ, chúng tôi cũng đã đặt những lời mới phù hợp với địa phương mình và qua những làn điệu này đã giáo dục cho các em tình yêu quê hương, đất nước, bản sắc của dân tộc mình".
Cháu Phạm Thị Thùy Linh, học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Châu Quang nói thêm: "Cháu rất thích hát dân ca, được các thầy cô dạy hát cháu lại càng yêu thích hơn. Các làn điệu dân ca làm cho cháu thêm yêu đời, yêu quý cha mẹ, bạn bè, thầy cô giáo, ông bà và giúp cháu học tập tốt hơn".

 

dan ca 4

 

dan ca 2

 

dan ca 5

Dân ca được đưa vào trường học với nhiều hình thức khác nhau như đưa vào tiết âm nhạc, sinh hoạt ngoại khóa hoặc sân khấu hóa

Còn đối với trường THCS thị trấn Quỳ Hợp, trong những năm qua, việc đưa dân ca vào trường học đã được trường duy trì thường xuyên với nhiều hình thức khác nhau như: Lồng ghép sinh hoạt; tổ chức các buổi ngoại khóa; tổ chức hội thi văn nghệ…từ đó, góp phần giáo dục nhân cách, giúp các em học sinh nhận ra được những giá trị tinh thần to lớn kết tinh trong những làn điệu dân ca, Ví, Giặm; Giúp các em biết trân trọng, yêu quý và có ý thức gìn giữ, bảo tồn những di sản tinh thần của cha ông đồng thời góp phần làm phong phú các hoạt động tập thể trong trường học, đưa nhà trường thực hiện ngày càng tốt hơn phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực". Thầy Mai Xuân Tâm, Phó hiệu trưởng Trường THCS Thị trấn Quỳ Hợp cho biết: "Dân ca được nhà trường đẩy mạnh đưa vào các hoạt động của nhà trường trong những năm qua, cụ thể là trong các tiết dạy. Thứ hai là trong các hoạt động sân khấu hóa, các chương trình ngoại khóa. Qua đó, các em cũng đã hiểu sâu hơn về dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh, đặc biệt là cũng tìm ra nhiều hạt nhân có năng khiếu hát dân ca để các em có môi trường rèn luyện tốt, phát huy được thế mạnh của mình. Hát dân ca cũng là một hoạt động trong phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực".
Huyện Quỳ Hợp bắt đầu triển khai đưa dân ca vào trường học từ năm 1996. Trong những năm qua, gần 70 trường học trên địa bàn đã thực hiện khá tốt hoạt động này, qua đó, nhằm phát hiện, tuyển chọn những học sinh có năng khiếu hát dân ca.  Đồng thời, bảo tồn, phát huy dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cũng như các bài dân ca Thái, Thổ của địa phương. Hơn hết đây là hình thức để tiếp tục truyền lửa đối với tinh yêu dân ca, yêu quê hương, đất nước trong mỗi học sinh. Bà Trần Thị Đào, Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Quỳ Hợp trao đổi: "Thực hiện sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT về việc đưa hoạt động dân ca vào trường học, Quỳ Hợp đã chỉ đạo các trường thực hiện với nhiều hình thức khác nhau như thi hát dân ca, biểu diễn văn nghệ, học hát dân ca thì các làn điệu dân ca đã được phổ biến trong tất cả nhà trường. Qua các cuộc thi, dân ca đã được tỏa sáng, nhân rộng trong tất cả các. Vừa rồi, Quỳ Hợp cũng đã có những cuộc thi và đạt giải cao ở tỉnh. Thông qua học hát dân ca Thổ, Thái, dân ca ví Giặm Nghệ Tĩnh đã làm cho học sinh rất thích thú và góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường, đặc biệt là khi hát các làn điệu dân ca, học sinh càng thêm yêu quê hương, đất nước".
Không cầu kỳ về đạo cụ, lời ca mộc mạc, gần gũi, các cô giáo và các em học sinh ở Quỳ Hợp đã mang đến những cung bậc cảm xúc riêng với những cách thể hiện dân ca, ví giặm mới mẻ. Và chính tình yêu dân ca trong mỗi học sinh, giáo viên ở Quỳ Hợp đã góp phần làm cho những làn điệu dân ca mang hồn dân tộc được thăng hoa từ chính tâm hồn lớp trẻ.

Tác giả bài viết: Minh Nguyệt - Trâm Anh

Nguồn tin: quyhopgov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập58
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm55
  • Hôm nay7,292
  • Tháng hiện tại365,379
  • Tổng lượt truy cập26,276,442
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây