Quỳ Hợp đa dang hóa cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao

Thứ sáu - 01/03/2019 15:44
Với lợi thế là huyện có vùng đất đỏ ban zan màu mỡ phù hợp với trồng các loại cây ăn quả, trong những năm gần đây người dân Quỳ Hợp không chỉ tập trung trồng cam quýt phục vụ thị trường mà còn đa dang hóa bằng các loại cây ăn quả khác như táo ổi, bưởi. Đây là những loại quả phù hợp với chất đất ở các xã vùng dưới của huyện Quỳ Hợp, các loại quả này khi chín ngon ngọt đậm vị được khách hàng ưa chuộng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.
Gia đình chị Cao Thị Hằng ở xóm Kinh, xã Nghĩa Xuân có hơn 2ha đất ngoài trồng cam phục vụ thị trường, thì gia đình chị còn trồng thêm táo, ổi để đa dạng hóa các loại quả phục vụ thị trường. Với hơn 1 ha cam, 7 sào táo đại, 2 sào ổi lê Đài Loan đem về cho gia đình chị nguồn thu nhập khoảng từ 400 đến 500 triệu đồng.
 Hiện nay theo thống kê chưa đầy đủ toàn huyện Quỳ Hợp có hơn 50 ha trồng táo, tập trung ở các xã Nghĩa Xuân, Minh Hợp, Châu Đình, Văn Lợi, Hạ Sơn. Đây là những diện tích vườn tạp và một số diện tích trồng cam kém hiệu quả được người dân chủ động chuyển đổi sang trồng táo. Táo là cây dễ trồng, dễ chăm sóc và hiệu quả kinh tế cao. Sau một năm trồng là có sản phẩm để thu hoạch. Mỗi gốc táo cho sản lượng bình quân khoảng 60kg quả, bán ra thị trường với giá từ 25-30.000 mỗi kg. Mỗi ha đạt khoảng 20-22 tấn quả, doanh thu đạt tương đương với trồng cam chính vụ từ 400 đến 500 triệu đồng và hiện tại rất dễ tiêu thụ.
TAO DAI DAI LOAN
 
TAO DAI DAI LOAN2
Đa dang các loại cây ăn quả như cam táo, ổi gia đình
 chị Hằng có sản phẩm bán rải vụ quanh năm
Chị Cao Thị Hằng, xóm Kính, xã Nghĩa Xuân, Qùy Hợp chia sẻ:"Chị trồng một ít cam khoảng 500 gốc, táo thì 7 sào 200 gốc chủ yếu phục vụ vô dịp tết, ổi thì 2 sào. Táo thì hơn cam một tý, táo đầu tư ít hơn còn cam đầu tư nhiều hơn mà táo thấy đầu ra dễ hơn cam, cam đầu ra khó hơn và đầu ra không được như táo cho nên mình trồng mỗi thứ mỗi ít để có thêm thu nhập. Vụ năm ni chị dự trù táo quả to dăm tấn, ổi dăm 6 tạ lấy ngắn nuôi dài thôi"
Còn đây là vườn ổi xen cam của gia đình chị Trần Thị Oánh ở xóm Minh Trung, xã Minh Hợp. Hiện tại gia đình chị có 2 ha cam trong giai đoạn kiến thiết cơ bản, gia đình chị Oánh đã trồng xen gần 1.000 gốc ổi lê Đài Loan, hiện tại đã có 250 gốc cho thu hoạch quả đều đặn từ 2 đến 3 tháng/lứa. Mỗi lứa khoảng hơn 2 tấn quả, giá cả dao động tùy từng thời điểm từ 15 đến 20.000/kg tại vườn, đưa về cho gia đình chị nguồn thu nhập từ 30 đến 40 triệu đồng mỗi lứa.
OI MINH HOP2
 
OI MINH HOP

Mô hình ổi lê Đài Loan hiệu quả của gia đình chị Oánh, xã Minh Hợp
Cách trồng ổi và chăm sóc cũng khá dễ dàng nhưng vất vả nhất là khâu bọc quả khi quả bằng đầu ngón tay để bảo vệ các loại côn trùng cắn phá. Đặc biệt đất đồi thoải không đọng nước là phù hợp nhất với trồng các loại cây ăn quả nói chung và ổi nói riêng.
Chị Trần Thị Oánh, xóm Minh Trung, xã Minh Hợp, Quỳ Hợp cho hay:"Cách trồng ổi thì nó cũng đơn giản, như nhà em đây cam mình trồng chưa có thu hoạch nên nhà em xen thêm ổi lê Đài Loan vào. Cách trồng 6 tháng nó bắt đầu cho ra lứa quả đầu tiên. Lứa quả đầu tiên mình không nên để toàn bộ mà mình bỏ bớt một ít quả đi cho cây nó khỏe, để lại một số quả to đẹp rồi mình bọc lại. Sau lứa đó mình cắt hết chồi cho ra quả rồi để cho nó ra lứa mới ở chồi tiếp theo chứ không phải ra ở lứa chồi cũ. Lứa tiếp theo mình để số quả tăng dần lên theo sức của cây. Nghĩa là cây càng to thì cho quả càng nhiều".
Cùng với đa dạng hóa việc trồng táo, ổi, bưởi thì vùng cam của Quỳ Hợp không ngừng được mở rộng. Hiện nay toàn huyện có gần 3.000ha cam quýt các loại, trong đó gần một nửa bước vào giai đoạn kinh doanh. Sản lượng cam quýt đạt khoảng 20.000 tấn. Các loại giống cam được người dân trồng chủ yếu là xã Đoài, Vân Du, Cam Mát, cam đường, Valenxia.  Cam chính vụ chín vào dịp tháng 9, 10 âm lịch, nhưng nay nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật nên cam được kéo dài bán rải vụ quanh năm.
CAM QUY HOP2
THU HOACH CAM2

Mô hình cam cho năng suất hiệu quả cao
 của gia đình ông Ngô Văn Hiến, xã Minh Hợp
Ông Ngô Văn Hiến, xóm Minh Hồ, xã Minh Hợp, huyện Qùy Hợp cho biết: "Tôi trồng cam lâu rồi từ 1995 đến nay đã 2 chu kỳ. Vườn cam của gia đình chúng tôi có 1ha năm nay chuẩn bị vào kinh doanh và có quả bói năm đầu. Chúng tôi chăm sóc quy trình cam sạch, chúng tôi dùng chế phẩm sinh học là chính, kể cả phân và thuốc BVTV dùng dòng sinh học không dùng thuốc hóa học để đảm bảo cây trồng cho mình cũng như người tiêu dùng".
Với việc chủ động nắm bắt thị trường và đa dạng hóa các loại cây ăn quả, ngoài cam là cây trồng chủ lực thì cây táo, ổi, bưởi sẽ là sự lựa chọn cho người nông dân ở Quỳ Hợp để đưa vào trồng tại vườn nhà và chuyển đổi từ những diện tích trồng cây kém hiệu quả để đưa về nguồn thu nhập cao hơn cho người dân. Đặc biệt là sản phẩm từ các loại cây ăn quả này góp phần làm nên hương vị riêng của người dân Quỳ Hợp vào mỗi dịp tết đến xuân về.

 

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay8,925
  • Tháng hiện tại236,639
  • Tổng lượt truy cập15,863,128
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây