Quỳ Hợp công bố dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã Yên Hợp

Thứ năm - 20/06/2019 10:10
Ngày 17/6, UBND huyện Quỳ Hợp đã có Quyết định số 1028/QĐ-UBND công bố bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã yên Hợp. Đồng thời, công bố vùng dịch uy hiếp các xã gồm Đồng Hợp, Châu Lộc và Liên Hợp.

Theo đó, ổ dịch xuất hiện đầu tiên được phát hiện tại gia đình ông Đinh Văn Hợp xóm Trong Cánh, xã Yên Hợp nuôi 12 con lợn trong đó có 1 lợn lái và 11 con lợn thịt biểu hiện ủ rũ, bỏ ăn, sốt. Gia đình ông Hợp đã báo cho UBND xã Yên Hợp và Trạm chăn nuôi thú y huyện Quỳ Hợp đã lấy mẫu gửi về Chi cục thú y vùng III xét nghiệm và đã tiến hành tiêu hủy 12 con lợn của gia đình ông Hợp có tổng trọng lượng là 493kg. Kết quả mẫu xét nghiệm số 3128 của Chi cục thú y vùng III khẳng định mẫu xét nghiệm của hộ ông Đinh Văn Hợp dương tích với bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

DICH YEN HOP 1
 Mẫu xét nghiệm ở gia đình ông Đinh Văn Hợp xóm Trong Cánh, xã Yên Hợp dương tích với dịch tả lợn Châu Phi

Để ngăn chặn dịch bệnh, UBND huyện Quỳ Hợp đã chỉ đạo trong thời gian có dịch, tạm dừng các hoạt động mua bán, vận chyển gia súc cảm nhiễm với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và sản phẩm của chúng ra, vào vùng dịch tại địa bàn xã Yên Hợp.

DICH YEN HOP 2
Tổng trọng lượng lợn tiêu hủy ở gia đình ông Hợp là 493kg

UBND huyện giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Trạm chăn nuôi thú y và UBND xã, thị triển khai công tác chống dịch, tập trung mọi nguồn lục để dập dịch, thực hiện khẩn trương các biện pháp về phòng, chống dịch theo nội dung Quyết định số 1029/KH-UBND ngày 17/6/2019 của UBND huyện Quỳ Hợp về việc hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện. Thành lập 2 chốt kiểm soát dịch bệnh động vật tại các đầu mối giao thông trên địa bàn xã Yên Hợp. Chốt 1 từ Km60+550 tại khu vực giáp danh giữa Đồng Hợp và Yên Hợp trên QL48A, chốt 2 từ Km66+900 tuyến Yên Hợp đi xã Châu Bình (Quỳ Châu).
Toàn huyện Quỳ Hợp đã tiêu hủy 19 con lợn bị dịch tả lợn Châu Phi với tổng trọng lượng là 1.088kg ở 2 địa phương xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi là thị trấn Quỳ Hợp và xã Yên Hợp.
Đối với địa phương đã hết dịch và các địa phương chưa có dịch bệnh, UBND huyện yêu cầu phải chủ động và tăng cường công tác phòng dịch, giám sát chặt chẽ dịch bệnh gia súc để xử lý kịp thời nếu dịch xảy ra.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập43
  • Hôm nay7,650
  • Tháng hiện tại436,315
  • Tổng lượt truy cập19,389,999
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây