Quỳ Hợp chung tay giúp đỡ người nghèo

Thứ hai - 08/03/2021 08:29
Chăm lo, giúp đỡ người nghèo đã trở thành nét đẹp truyền thống của các tầng lớp nhân dân ở huyện miền núi Quỳ Hợp trong nhiều năm qua. Đồng hành cùng Quỹ vì người nghèo huyện, nhiều mô hình, cách làm hay trong tổ chức, vận động, chăm lo người nghèo nhằm thực hiện thắng lợi NQ đại hội Đảng bộ và kế hoạch của UBND huyện về Chương trình “giảm nghèo bền vững” đã phát huy hiệu quả rất thiết thực…
Một trong những hình thức giúp đỡ người nghèo thiết thực nhất hiện nay là hỗ trợ từ 10-15 triệu đồng mua bò sinh sản. Gia đình ông  Lô Xuân Long, người dân tộc Thái ở bản Na Án, xã vùng cao Châu Thành là 1 trong 22 hộ dân đầu tiên được huyện ta được hỗ trợ 10 triệu đồng để mua bò sinh sản. Phấn khởi được hỗ trợ sinh kế thoát nghèo, trăn trở để thực hiện, từ nguồn hỗ trợ, cộng với 5 triệu đồng vay mượn của anh em bạn bè ông Long đã mua được một cặp mẹ con bò trị giá 15 triệu đồng. Sau gần 4 năm nuôi, bò của gia đình ông đã có 6 con, sau khi bán đi 2 bê con trị giá hơn 20 triệu đồng. Không những thoát nghèo, mà hiện tại trong tay ông có số vốn kha khá.
Ông Lô Xuân Long, Bản Na Án xã Châu Thành chia sẻ"Mặt trận Tổ Quốc huyện được hỗ trợ một suất 10 triệu đồng mua bò, mua được 2 mẹ con giờ đã thoát nghèo".
Từ hiệu quả thoát nghèo bước đầu ở 22 hộ nghèo năm 2017 được hỗ trợ mua bò sinh sản, BTV huyện ủy Quỳ Hợp chỉ đạo, giao cho ủy ban MTTQ huyện tiếp tục thực hiện mô hình xóa nghèo giá rẻ tại tất cả các địa phương trong toàn huyện. Năm 2020, huyện Quỳ Hợp đã có thêm 200 hộ nghèo tiếp tục đăng ký xóa nghèo giá rẻ.
Một hoạt động nổi bật khác mà huyện Quỳ Hợp thể hiện sự chăm lo người nghèo, đó là xây dựng nhà ở. Chỉ tính riêng năm 2020, toàn huyện đã làm 12 nhà đại đoàn kết với tổng trị giá hơn 681 triệu đồng cho 12 hộ nghèo khó khăn về nhà ở được an cư.
Bà Nguyễn Thị Hoa, xóm Hợp Liên, xã Đồng Hợp nói“Cảm ơn sự quan tâm của Nhóm từ thiện giúp đỡ gia đình chúng tôi làm lên ngôi nhà tình thương, xin cảm ơn”.
Quỳ Hợp chung tay giúp đỡ người nghèo 1

Nhóm thiện nguyện Thiện Tâm làm nhà Đại đoàn kết cho bà Nguyễn Thị Hoa, xóm Hợp Liên, xã Đồng Hợp
Cũng với mong muốn giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống, thông qua Ủy ban MTTQ huyện, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, mạnh thường quân trong và ngoài huyện đã có nhiều hoạt động thiết thực. Như mô hình hỗ trợ mua bò sinh sản của MTTQ huyện; ngôi nhà khăn hồng, của Hội đồng đội huyện, trao học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học của đoàn thanh niên; “Hũ gạo tiết kiệm” của hội phụ nữ; Mùa đông ấm, xuân yêu tại các địa phương; Khám, cấp phát thuốc, tết cho bệnh nhân nghèo, tủ bánh mì miễn phí tại Trung tâm y tế huyện.
Bà Chu Thị Quý, xóm Quang Thành, xã Châu Quang, Quỳ Hợp phấn khởi chia sẻ:“Bà điều trị ở đây đã được ngày thứ 8 rồi mà bà đã được nhận quà là bánh mì 2 lần tại đây, bà rất cảm ơn đã giúp đỡ cho những bệnh nhân khó khăn. Đó là tấm lòng hiếu thảo, bà đón nhận quý giá củng hộ cho những người khó khăn như bà. Bà rất cảm ơn nhiều.”
Quỳ Hợp chung tay giúp đỡ người nghèo 2

Mô hình tủ bánh mì miễn phí cho bệnh nhân tại Trung tâm y tế huyện
Chính sự đổi mới trong công tác xóa đói giảm nghèo của hệ thống chính trị trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã mang lại kết quả rõ rệt. Chỉ tính riêng năm 2020 triển khai thực hiện xây dựng quỹ vì người nghèo, ban vận động quỹ đã nhận hơn 3,7 tỷ đồng từ sự ủng hộ tích cực của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, mọi tầng lớp nhân dân. Từ nguồn quỹ này, UBMTTQ huyện Quỳ Hợp đã hỗ trợ sinh kế người nghèo phát triển kinh tế hơn 624 triệu đồng, thăm và tặng quà tết 3.997 suất quà cho 100% hộ nghèo toàn huyện với số tiền gần 2,3 tỷ đồng, hỗ trợ làm mới 12 nhà đại đoàn kết, nhà tình thương và 1 sổ tiết kiệm cho các hộ nghèo đặc biệt khó khăn ở tổng trị giá hơn 695 triệu đồng.
Chương trình giảm nghèo huyện Quỳ Hợp đã và đang thực hiện, ngày càng phát huy hiệu quả. Cụ thể năm 2020 đã có 510 hộ thoát nghèo. Hiện tại tỷ lệ hộ nghèo còn 3.568 hộ, giảm 1,44%.  Có được kết quả này, chính là sự phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái, tích cực ủng hộ, giúp đỡ chăm lo cho người nghèo của các doanh nghiệp, tập thể, cá nhân, đơn vị và các mạnh thường quân cả nước, tiêu biểu như Cty TNHH Duyên Hoàng, Cty TNHH Hòa Hiệp, Cty TNHH  Ma San Nutri-Farm; Cty TNHH Hồng Bảo Ngọc, Cty TNHH KS Long Anh, Cty TNHH Tân Hoàng Khang, Cty CPKS đá và khoáng sản Trung Hải, Cty TNHH Thành Trung, Cty CP Khoáng sản Nghệ An, Cty CP An Sơn, Cty TNHH Chính Nghĩa, Cty CP đá và khoáng sản Phủ Quỳ, Nhóm thiện nguyện Thiện Tâm… 
Quỳ Hợp chung tay giúp đỡ người nghèo 3
 
NGUOI NGHÈO 1
 
NGUOI NGHÈO 3

Các cơ quan, cộng đồng doanh nghiệp, mạnh thường quân luôn chăm lo cho công tác an sinh xã hội ở Quỳ Hợp
Để tiếp tục chăm lo cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn nhằm góp phần hoàn thành mục tiêu Chương trình “Giảm nghèo bền vững” đã đề ra, đòi hỏi cần phải tập trung nhiều nguồn lực mà ở đây là các mô hình hay, thiết thực giúp đỡ người nghèo, hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống. Mặt khác, tích cực kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân trong và ngoài huyện giúp đỡ người nghèo, những hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, giúp mọi người ổn định cuộc sống, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Ông Phan Đình Đạt, Bí thư huyện ủy, CT HĐND huyện Quỳ Hợp cho biết:“Phát huy tinh thần, đạo lý tốt đẹp, thương người như thể thương thân, lá lành đù lá ránh của ông cha ta, để tổ chức tốt vì người nghèo năm 2021, thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững theo tinh thần chỉ đạo của Ban bí thư TW Đảng, của BTV tỉnh ủy và thư kêu gọi của đồng chí Bí thư tỉnh ủy, BTV huyện ủy kêu gọi sự hỗ trợ giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm để chung tay giúp đỡ người nghèo”.
Quyết tâm không để ai bị bỏ lại phía sau, một trong những công việc địa phương thực hiện từ nay đến cuối năm đó là tiếp tục vận động các nhà hảo tâm, các cơ quan, doanh nghiệp cùng chung tay với địa phương giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Tiếp tục phối hợp các ban, ngành, đoàn thể thực hiện dự án đào tạo nghề, vận động các đối tượng đăng ký học nghề, giới thiệu lao động vào làm việc trong các doanh nghiệp trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm47
  • Hôm nay11,985
  • Tháng hiện tại553,357
  • Tổng lượt truy cập31,296,112
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây