Quỳ Hợp chung sức, đồng lòng chống dịch Covid-19

Thứ hai - 27/09/2021 17:11
Nêu cao truyền thống quê hương cách mạng, những ngày qua, cấp ủy, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang huyện miền núi Quỳ Hợp đã luôn đoàn kết, đồng lòng trong “cuộc chiến” chống dịch Covid-19.
Có thói quen đi ăn sáng, uống cà phê mỗi ngày, nhưng từ khi trên địa bàn huyện xuất hiện ca mắc COVID -19 trong cộng đồng thì gia đình chị Võ Thị Phương ở khối 17 thị trấn Quỳ Hợp đã thay đổi thói quen, tự nấu ăn sáng, tự pha cà phê uống tại nhà và đi chợ với phương châm “mua 1 lần ăn nhiều ngày” để hạn chế ra đường.
Chị Võ Thị Phương- khối 17 thị trấn Quỳ Hợp chia sẻ “Gia đình mình buổi sáng thường hay ra ngoài để ăn sáng, uống càfe vì tình hình dịch Covid căng thẳng như thế này nên thay đổi sinh hoạt của gia đình một chút, buổi sáng mọi người tự làm đồ ăn ở nhà,cà phê, cà pháo, tự thể dục thể thao ở nhà đảm bảo sức khỏe các thành viên trong gia đình của mình. Đồng thời phòng chống dịch covid theo chủ trương của chính phủ, đảm bảo sức khỏe chung của cộng đồng và bản thân”.
Quỳ Hợp ảnh 5

Người dân Quỳ Hợp ý thức hiện phòng chống dịch Covid-19
Từ 00 giờ ngày 20/8/2021, huyện Quỳ Hợp áp dụng các biện pháp hạn chế tập trung đông người, quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện đến khi có thông báo mới. Đây là thời gian vàng để ngành y tế và nhân dân huyện Quỳ Hợp nhanh chóng khống cế được dịch bệnh. Dù việc áp dụng các biện pháp hạn chế tụ tập đông người sẽ khiến đời sống người dân bị ảnh hưởng, thế nhưng mọi tầng lớp nhân dân rất ủng hộ với chủ trương này, đồng lòng, chung tay cùng các cấp chính quyền địa phương đẩy lùi dịch Covid-19.
Anh Nguyễn Mạnh Cường-xóm Đồn Mộng, xã Châu Quang, Quỳ Hợp nói“Gia đình thực hiện đúng 5K của Bộ y tế, gia đình chúng tôi khi cần thiết mới ra đường, vợ tôi đi chợ thì ăn cả tuần”.
 
Quỳ Hợp ảnh 1

Công ty cổ phần khoáng sản và thương mại Trung Hải chung tay với công tác phòng chống dịch tại địa phương
Một ngày cuối tháng 8, dù bận rộn với sản xuất song giám đốc Cty cổ phần khoáng sản và thương mại Trung Hải vẫn sắp xếp thời gian đến tại xã Châu Quang để động viện, chia sẻ khó khăn và trao hỗ trợ cho BCĐ phòng chống Covid-19 xã, lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các điểm chốt, cho các công nhân của Cty và bà con xóm Cù Mọn, nơi đang thực hiện Chỉ thị 16 CP gồm tiền mặt và 235 tùng mì tôm với tổng trị giá là 50 triệu đồng.
Ông Nguyễn Trung Hải-GĐ Cty cổ phần khoáng sản và thương mại Trung Hải chia sẻ rằng“Với tinh thần cùng chung tay đánh bay covid, tập thể Trung Hải Nghệ An Group trong những giai đoạn này luôn đòng hành, cùng chia sẻ chút tấm lòng nhở để ủng hộ bà con trong vùng bị cách ly, vùng dịch, địa phương chống dịch, Cty đã rất nỗ lực chia sẻ”.
Được biết, những ngày qua giữa lúc dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các tổ chức, các lực lượng trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã thực sự sát cánh, đồng lòng để đẩy lùi dịch bệnh. Từng tổ chức, mỗi cá nhân đều có những việc làm thiết thực với mong muốn lớn nhất là được góp sức ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, bảo vệ sự an toàn của cộng đồng. Chỉ trong đợt dịch thứ 4 này, rất nhiều nhu yếu phẩm đã được gửi đến những người tham gia trên tuyến đầu chống dịch và công dân thực hiện cách ly tập trung với tổng trị giá hơn 1,5 tỷ đồng trong đó tiền mặt gần 1,2 tỷ đồng, còn lại là giá trị hàng hóa quy đổi.
Ông Sầm Văn Thủy-Chủ tịch MTTQ xã Châu Quang, Quỳ Hợp cho biết“Đên thời điểm hiện nay, MTTQ xã đã nhận sự ủng hộ của các cơ quan, tổ chức đơn vị với tổng số hàng quy tiền 136 triệu 450 ngàn. MTTQ, các đoàn thể, công đoàn nầu ăn, đặc biệt có sự hỗ trợ của lòng dân 26 xóm bản, tất cả các xóm đăng ký, tổ chức nấu cơm cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch, mỗi ngày 120 suất.”.
Quỳ Hợp ảnh 3

Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Quỳ Hơp tặng quà động viên BCĐ phòng chống covid-19 xã Nghĩa Xuân
 “Lương y phải như từ mẫu”. Trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19, đội ngũ y, bác sĩ ngành y tế là những “Chiến sĩ áo trắng”. Lực lượng thường trực ở tuyến đầu chịu nhiều áp lực, vất vả và phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao. Bằng tình yêu nghề và tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, từng ngày, từng giờ chạy đua với thời gian để hoàn thành việc truy vết, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm. Họ là những chiến sĩ thầm lặng, luôn có mặt thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 trên mọi mặt trận.
Ông Nguyễn Doãn Phú-phó GĐ Trung tâm y tế huyện Quỳ Hợp cho biết“Phòng chống dịch như chống giặt nên Trung tâm y tế là một đầu mối của BCĐ phòng chống dịch của huyện đã tham mưu cho BCĐ phòng chống dịch của huyện các văn bản cũng như các nội dung để phòng chống dịch trên địa ban có hiệu quả nhất. à Trung tâm y tế đã thành lập được 26 tổ truy vết, lấy mẫu, tại Trung tâm có 5 tổ lấy mẫu 25 người và tại Trạm y tế xã là có 21 xã, 47 người, trong công tác trực dịch chúng tôi phân anh em trực 24/24g để khi nào có công dân trên địa bàn về bất kỳ giờ nào anh em sẵn sàng đi lấy mẫu kịp thời để đánh giá trình trạng của người công dân để phát hiện kịp thời các ca nghi ngờ để xử lý kịp thời trong thời gian tới”.
“Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện đã tham gia tích cực, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch. Thực hiện rất nhiều nhiệm vụ như tuyên truyền, phát khẩu trang, nước sát khuẩn; tham gia tổ COVID-19 cộng đồng; phục vụ các khu cách ly; trực tại các chốt kiểm dịch, phong tỏa; hỗ trợ các điểm tiêm phòng, sẵn sàng đáp ứng tình hình khẩn cấp trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 của địa phương.
Đồng chí Vi Văn Mạo-phó bí thư Huyện đoàn Quỳ Hợp cho biết “BTV huyện đoàn chúng tôi cũng đã chỉ đạo đoàn các xã, thị trấn, các cơ sở đoàn trực thuộc tổ chức các hoạt động phòng chống dịch covid-19, cụ thể như tổ chức phát khẩu trang, nước sát khuẩn, xà phòng cho người dân, thứ 2 là hỗ trợ nấu ăn tại các khu cách ly, cũng như làm việ sinh môi trường tại các khu cách ly, thứ 3 là tổ chức thành lập các độ thanh niên tuyên truyền lưu động tại các xã, thị trấn và cùng với các ban, ngành đoàn thể của huyện tổ chức gian hàng 0 đồng, đã phát hàng nghìn suất quà cho người dân”
Phát huy vai trò, lực lượng nòng cốt, chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời báo cáo, phối hợp Công an, Trạm y tế xã, thị tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các nội dung, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo sát thực, hiêu quả. Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, xung kích, đi đầu trên mặt trận phòng chống dịch bệnh, lực lượng quân sự địa phương đã và đang góp phần bảo vệ sức khỏe và sự bình yên cho nhân dân.
Đồng chí Thượng tá Nguyễn Khánh Diên-Chỉ huy trưởng BCHQS huyện Quỳ Hợp cho biết “Lực lượng vũ trang hyện, BCHQS huyện đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các văn bản chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng chóng dịch, trong đó nổi lên tham mưu về các vấn đề bảo đảm lực lượng trong tuyến đầu phòng chống dịch, tham mưu tổ chức, điều hành, lựa chọn, quản lý các khu cách ly của huyện và của xã. Tham mưu công tác thành lập tham gia thành lập và tổ chức các điểm chốt ở trên địa bàn. Trong thời gian qua thì huyện đã tổ chức được 4 điểm cách ly tập trung của huyện và ở cấp xã 34 điểm cách ly tại xã, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn”.
Đặc biệt, để góp phần phòng tránh lây lan dịch COVID-19 trong cộng đồng, trong thời qua, cấp ủy, chính quyền các cấp đã cùng với các đoàn thể, chính trị xã hội trên địa bàn toàn huyện tích cực vận động người dân, nhất là những người trở về từ các vùng dịch thực hiện nghiêm túc quy định về phòng, chống dịch. Tiếp tục quán triệt tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng, quyết tâm cao hơn nữa, cố gắng hơn nữa trong thực hiện các biện pháp, nhiệm vụ phòng, chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và của huyện. Tăng cường kỷ cương, kỷ luật, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để. Đồng thời kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống dịch.
Có thể thấy, tất cả các lực lượng tuyến đầu làm nhiệm phòng chống covid-19 trên địa bàn toàn huyện thường xuyên nhận được sự quan tâm của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; sự ủng hộ, hỗ trợ các tổ chức như Ủy ban MTTQ, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, các cơ quan, doanh nghiệp và người dân tại địa phương. Với sự chung sức, đồng lòng của các tổ chức, các lực lượng, đến thời điểm này, huyện Quỳ Hợp cơ bản đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh; người dân trên địa bàn tích cực, tự giác tham gia có hiệu quả các hoạt động phòng chống dịch.
Quỳ Hợp ảnh 4

Cả hệ thống chính trị ở Quỳ Hợp chung sức, đồng lòng chống dịch Covid-19
Đồng chí Hoàng Văn Thái-phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp:“Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND huyện đã ào cuộc rất quyết diệt cùng với cả hệ thống chính trị, đặc biệt đã tuyên truyền trên các loa phóng thông của các xóm ngày 2 lần, Trung tâm văn hóa thường xuyên tuyên truyền các vùng dịch và thông báo cho người dân về để khai báo y tế. UBND huyện tiếp tục kiện toàn BCĐ cáp huyện và thành lập 2 tổ truy vết và thành lập mỗ xã mối khu cách ly tập trung và tập trung khu cách ly tập trung của huyện 3 vùng khi có diễn biến phức tạp thì cách ly tập trung đưa về huyện”.
Để thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID - 19 hiệu quả thì ngoài sự nỗ lực của cơ quan chức năng, quan trọng hơn hết phụ thuộc rất nhiều vào ý thức, trách nhiệm chung tay đoàn kết đồng lòng chống dịch của mỗi người dân và cả cộng đồng là điều hết sức cần thiết. Đó đồng thời, cũng là động lực quan trọng để huyện miền núi Quỳ Hợp sớm ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch COVID-19, bảo vệ tốt sức khỏe và cuộc sống của người dân. Chỉ khi nào người dân thực hiện nghiêm các quy định của việc giãn cách xã hội, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết và thực nghiêm, đúng quy định 5K của Bộ Y tế thì dịch COVID – 19 sẽ không lây lan trong cộng đồng, cuộc sống mới trở lại bình thường như trước đây.

Tác giả bài viết: Phan Giang-Trung Hiếu

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập54
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay332
  • Tháng hiện tại459,460
  • Tổng lượt truy cập33,627,399
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây