Quỳ Hợp chuẩn bị sẵn sàng các phương án trước mùa mưa bão năm 2021

Thứ hai - 06/09/2021 15:33
Hiện nay mùa mưa bão năm 2021 đã cận kề và được dự báo sẽ diễn biến phức tạp, khó lường. Trước tình hình đó, huyện Quỳ Hợp đã xây dựng kế hoạch và chuẩn bị sẵn sàng phương châm 4 tại chỗ để phòng chống thiên tai, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất do mưa bão gây ra.
Để chủ động ứng phó với các tình huống trước mua mưa bão năm nay, các địa phương ở Quỳ Hợp đã chủ động xây dựng phương án và phê duyệt các phương án PCLB từng công trình trên địa bàn mà mình quản lý. Đặc biệt bám sát tình hình thời tiết để xây dựng các kịch bản ứng phó, thực hiện nghiêm các quy định về quy trình vận hành hồ chứa theo quy định và tình hình thực tế tại địa phương.
KIEM TRA PCTT1

Ban chỉ đạo PCTT-TKCN tỉnh làm việc với với huyện Quỳ Hợp về công tác
phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai năm 2021
Ông Lương Như Thế, xóm trưởng xóm Đồng Tiến xã Châu Cường, Quỳ Hợp nói:“Được sự thống nhất của Đảng ủy, UB giao cho xóm quản lý Đập Khe Xồm, trước mùa mưa lũ thành lập ban PCLB của xóm. Dưới đập thì có 24 hộ dân, khi nước dâng cao thì chúng tôi bố trí cho các hộ dân biết để di dời kịp thời và thường xuyên kiểm tra những chỗ xung yếu để báo cáo với chính quyền địa phương có gì để bổ sung thêm. Riêng xóm chúng tôi tổ PCLB gồm có 7 người hàng năm thường xuyên liên tục mùa mưa bão tổ chức họp để bố trí sẵn sàng PCLB”.
Châu Cường là địa phương có địa hình đồi núi khe suối nhiều hàng năm thường bị sạt lở, bồi lấp dọc sông Nậm Huống với chiều dài hàng chục km. Với phương châm phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương, ngay từ đầu mùa mưa bão, xã Châu Cường đã tổ chức tổng kết rút kinh nghiệm công tác phòng, chống thiên tai năm trước, củng cố, kiện toàn Ban chỉ huy PCTT, TKCN xã, đồng thời tập trung kiểm tra, rà soát, đánh giá chất lượng các công trình giao thông, thủy lợi, chỉ đạo xây dựng, hoàn thiện phương án phòng chống thiên tai từ xã đến các xóm, bản và các hộ gia  đình. Ngoài bổ sung các phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời cứu hộ, cứu nạn tại chỗ khi có tình huống xấu xảy ra. Trước mùa mưa bão năm nay xã Châu Cường đã tiến hành kiểm tra đánh giá các công trình giao thông thủy lợi để nâng cấp sửa chữa chủ động phòng chống giảm nhẹ thiên tai.
KIEM TRA PCTT
 
KIEM TRA PCTT2

Ban chỉ đạo PCTT-TKCN tỉnh, huyện kiểm tra các công trình sạt lở, hồ đập
trước mùa mưa bão năm nay tại Châu Cường
Ông Sầm Phúc Thảo, Chủ tịch UBND xã Châu Cường, Quỳ Hợp cho hay:“Từ đầu năm xã đã xây dựng phương án phòng chống thiên tai, xã đi kiểm tra khảo sát các điểm có nguy cơ. Thì có mấy điểm ách yếu thì xã đã chủ động xây dựng kế hoạch chỉ đạo nhân dân các xóm bản bằng thủ công, ngày công đã tổ chức 2 ngày ở bản Nguông, bản Nhọi và tu sửa một số công trình khác đảm bảo an toàn trước mùa mưa lũ”.
Hiện tại, Ban chỉ huy PCBL huyện Quỳ Hợp đã xây dựng các phương án bảo vệ 156 công trình thủy lợi, trong đó có 20 công trình lớn với dung tích từ 1 triệu đến 5 triệu mnước,192km đường quốc lộ, tỉnh lộ và đường giao thông liên xã. Huyện Quỳ Hợp đã trích ngân sách của địa phương và các nguồn ngân sách khác để tu sửa, gia cố lại một số hồ đập và các tuyến kênh mương bị hư hỏng, xuống cấp. Huy động doanh nghiệp ở các địa phương đóng góp tu sửa nâng cấp các tuyến đường bị hư hỏng, xuống cấp hoàn thành trước mùa mưa lũ đảm bảo thông suốt. Ngoài ra mỗi xã đã chuẩn bị các các loại áo phao cứu sinh, bao đựng cát, cọc tre và lập kế hoạch huy động ô tô, máy xúc của các đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn sẵn sàng cho công tác cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra mưa bão, lũ lụt.
NANG CAP DUONG1
 
NANG CAP DUONG

Nâng cấp đường vào khu công nghiệp Châu Quang trước mùa mưa bão 2021
Trao đổi với chúng tôi ông Quán Vi Giang, Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho biết thêm:“Hàng năm trên địa bàn huyện Quỳ Hợp xảy ra 3 đến 4 cơn bão, thì trước mùa mưa bão Ban chỉ huy PC thiên tai của huyện đã tổng kết công tác của năm trước và triển khai công tác năm sau và giao kiện toàn lại toàn bộ BCĐ từ cấp huyện đến cấp xã. Khi có mưa, có bão, có lũ thì lực lượng 4 tại chỗ xung kích đầu tiên để triển khai làm tất cả các công việc cần và sau khi mưa bão xảy ra thì khắc phục tình huống và hoa màu, vật kiến trúc của các hộ gia đình bị hư hỏng. Bên cạnh đó có các công trình năm trước, năm sau bị hư hỏng rất nhiều nhưng nguồn ngân sách có hạn thì chỉ sửa chữa được một vài công trình”.
Hy vọng với việc triển khai kịp thời các phương án PCBL và tinh thần luôn luôn sẵn sàng đối phó với những diễn biến bất thường của thiên nhiên cùng với sự chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, nhân lực; Cán bộ và nhân dân các địa phương ở Quỳ Hợp sẽ thực hiện tốt công tác PCBL bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản và những thành quả lao động của nhân dân nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu KT-XH năm 2021 và những năm tiếp theo.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập77
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm75
  • Hôm nay2,724
  • Tháng hiện tại498,556
  • Tổng lượt truy cập33,666,495
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây