Quỳ Hợp chú trọng phát triển kinh tế trang trại, gia trại

Thứ hai - 26/08/2019 09:30
Trong những năm qua, huyện miền núi Quỳ Hợp đã có nhiều cơ chế, chính sách để hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế trang trại, gia trại để XĐGN. Các trang trại ở Quỳ Hợp chủ yếu chăn nuôi đại gia súc gia cầm, trồng rừng, trồng cam quýt đem lại thu nhập cao đã góp phần XĐGN nhanh và bền vững tại các địa phương.
Kinh tế trang trại ở Quỳ Hợp phát triển được chia thành 2 vùng riêng biệt với 11 xã vùng cao và 10 xã vùng thấp.
 Ở các xã vùng cao nhiều hộ gia đình đã tập trung phát triển kinh tế theo hướng trang trại trồng rừng kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm bản địa.
MO HINH KT GIOI3
 
MO HINH KT GIOI4

Trang trại chăn nuôi lớn của gia đình anh Hùng xóm Liên tân xã Thọ Hợp
Trang trại hơn 10 ha của chàng trai Nguyễn Mạnh Hùng, ở xóm Liên Tân xã Thọ Hợp. Sau 10 năm đi xuất khẩu lao động ở thị trường Ăng gô la và Icxaen, năm 2016 chàng trai 8X Nguyễn Mạnh Hùng đã tích cóp được nguồn vốn hơn 1 tỷ đồng trở về quê hương để đầu tư chăn nuôi đại gia súc, gia cầm. Sau bao khó khăn vất vả đến nay trang trại của anh Hùng đã phát triển ổn định được 4 năm. Với tổng đàn gia súc rất lớn, luôn ổn định gần 300 con bò, dê, lợn, gà. Hàng năm từ trang trại chăn nuôi này đưa về nguồn thu nhập từ 300 đến 400 triệu đồng cho gia đình anh Hùng. Trong quá trình chăn nuôi anh rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm để hạn chế thấp nhất rủi ro bảo vệ, duy trì và phát triển tổng đàn.
Anh Nguyễn Mạnh Hùng, Xóm Liên Tân, xã Thọ Hợp, Quỳ Hợp cho hay:"Em nuôi bò từ 2016 đến bây giờ, trong quá trình nuôi thì em thấy điều thứ nhất là phải tiêm phòng thường xuyên, thứ 2 là sổ giun sán định kỳ, cộng thêm vào đó là mình cho muối vào nước hòa, rồi ngâm muối với cam quýt, khế để cho nó ăn thêm để khỏi lở mồm long móng. Còn nữa thì học dân từ xưa đến giờ chăn nuôi sáng cho đi ăn, chiều về cho ăn muối với cỏ thêm để nó theo bầy nó về. Em hiện tại em giữ mức độ trên dưới 100 con bò, 100 dê và em nuôi thêm 1 ít lợn, gia cầm"
Nhiều hộ gia đình tùy thuộc vào điều kiện cụ thể mà tìm cây trồng phù hợp để có thu nhâp cao từ trang trại của mình. Cách đây 10 năm ông Hồ Hải Dương, sau khi đi tìm hiểu mô hình trồng cây dó trầm ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, ông thấy khá phù hợp với đất đồi ở quê mình, ông quyết định mua giống về trồng thử nghiệm với diện tích 0,5ha. Đến nay cây Dó trầm đã bén duyên trên vùng đất xã Đồng Hợp, huyện Quỳ Hợp và bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình ông Dương.
DO TRAM1
 
DO TRAM

Mô hình cây Dó trầm hiệu quả của gia đình ông Dương xã Đồng Hợp
Ông Hồ Hải Dương, xóm Đồng Sòng, xã Đồng Hợp, Quỳ Hợp chia sẻ:"Sau khi rời lính về tôi suy nghĩ trồng cây gì, nuôi con gì, tôi đã trồng cây Dó trầm này đã 10 năm, đến nay đã đến kỳ thu hoạch. Hiện nay đã trồng được hơn 3.000 cây, với mức độ thu hiện nay so với tất cả các loại cây khác như keo hoặc cây khác thì hiệu quả nhất. Còn của tôi từ khi trồng đến giờ 10 năm rồi không bỏ phân gì hết, vừa thu hoạch được 200 triệu đồng".
Còn đối với 10 xã vùng thấp, nhân dân chọn cách làm giàu bằng trồng các loại cam, quýt hàng hóa. Hiện tại Quỳ Hợp đã có gần 3.000ha cam quýt các loại tập trung ở các xã là Nghĩa Xuân và Minh Hợp, Văn Lợi, Hạ Sơn.  Từ năm 2010, sản phẩm cam quả của Quỳ Hợp được chứng nhận địa lý cam Vinh, thì giá trị cam quả ở Quỳ Hợp tăng gấp nhiều lần và được nhiều nơi biết đến. Từ trồng cam rất nhiều hộ gia đình có doanh thu đạt từ vài trăm cho đến vài tỷ đồng mỗi năm.
THU HOACH CAM3

Mô hình cam cho hiệu quả cao của gia đình ông Hiến, xã Minh Hợp
Chị Trần Thị Hằng, Chi hội trưởng ND xóm Minh Thành, Minh Hợp, Quỳ Hợp cho biết:"Xóm Minh Thành chúng tôi gồm có 50 hội viên,các hội viên của chúng tôi chủ yếu trồng cây cam và cây quýt. Hiệu quả của cây cam quýt đem lại cao góp phần đem lại cho đời sống kinh tế của hội viên được nâng lên. Bình quân các hội viên mỗi hộ có từ 1 đến 3ha cam, thu nhập hàng năm từ 100 triệu có hộ lên đến 1 tỷ đồng".
Theo tiêu chí cũ Quỳ Hợp đã có 174 trang trại được cấp giấy chứng nhận. Hiện tại theo thông tư 27 ngày 13/4/2011 của Bộ NN& PTNN quy định về tiêu chí và thủ tục cấp Giấy chứng nhận kinh tế trang trại toàn huyện Quỳ Hợp có 115 trang trại đã được cấp giấy chứng nhận. Trong đó 20 trang trại trồng trọt, 12 trang trại chăn nuôi, 83 trang trại tổng hợp. Thu nhập bình  quân mỗi trang trại có giá trị hàng hóa đạt hơn 900 triệu đồng mỗi năm.
Ông Quán Vi Giang, Trưởng phòng NN&PTNT Quỳ Hợp cho biết:“Huyện Quỳ Hợp là huyện miền núi, chủ yếu sản xuất nông nghiệp chiếm trên 80%. Hiện tại tỷ lệ trong độ tuổi lao động hơn 80.000 người, trong đó lao động nông nghiệp chiếm khoảng 2/3. Trong thời gian vừa rồi thì  các gia đình đầu tư kinh tế trang trại, gia trại và phát huy hiệu quả rất tốt. Tuy nhiên bên cạnh đó rất nhiều hộ gia đình được cấp chứng nhận trang trại còn ít. Để có cơ sở tiếp cận với các nguồn vốn, nhất là nguồn vốn với các tổ chức tín dụng ngân hàng nông nghiệp, trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu đề nghị UBND huyện cấp cho các hộ gia đình giấy chứng nhận trang trại để các hộ gia đình có cơ sở vay vốn để phát huy kinh tế trang trại, gia trại, nhằm XĐGN trên địa bàn huyện Quỳ Hợp".
DH ND QUY HOP1

Kinh tế phát triển góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi ở Quỳ Hợp
Với sự năng động nhạy bén, đa dang hóa cây trồng vật nuôi trong phát triển kinh tế trang trại và tìm đầu ra cho các sản phẩm đã góp phần giảm hộ nghèo bình quân của huyện Quỳ Hợp xuống từ 2 đến 3%/năm, tính đến thời điểm này tỷ lệ hộ nghèo ở Quỳ Hợp giảm xuống còn hơn 13%. Đây là điều kiện rất tốt góp phần để Quỳ Hợp bứt phá về đích thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết đại hội đảng bộ huyện khóa XX nhiệm kỳ 2015- 2020.  

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay5,640
  • Tháng hiện tại74,687
  • Tổng lượt truy cập18,565,628
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây