Qùy Hợp chú trọng công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động vùng mỏ

Thứ ba - 05/06/2018 11:39
Thời gian qua, huyện Quỳ Hợp đã thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh, huyện nhằm triển khai có hiệu quả công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động trên địa bàn. Trong đó, chú trọng việc chấn chỉnh, xử lý nghiêm các vi phạm an toàn lao động trong hoạt động khai thác mỏ...

Với đặc thù hoạt động khai thác và chế biến các sản phẩm từ đá, là một lĩnh vực có nguy cơ độc hại. Năm 2016, Công ty cổ phần khoáng sản Trung Hải đã đầu tư 6,5 triệu USD tương đương với hơn 130 tỷ đồng để xây dựng Nhà máy nghiền bột đá trắng siêu mịn và đưa vào hoạt động từ đầu năm 2017. Đây là nhà máy nghiền bột đá lớn nhất Nghệ An ứng dụng công nghệ tiến tiến vào chế biến sâu của Cộng hòa liên bang Đức. Không chỉ đi đầu trong công nghệ, Cty còn được đánh giá là điển hình trong công tác đảm bảo an toàn lao động tại địa phương.

"Hằng năm Cty tổ chức cho anh em tập huấn về an toàn lao động. Cty rất ưu ái với công nhân, có chế độbảo hiểm, có chế độ làm độc hại. Đồ bảo hộ được cấp phát đầy đủ, ỗi năm được cấp 3 bộ quần áo, mũ giàu, dép, khẩu trang, làm trong nhà máy ồn có tai nghe chống ồn. Với sự quan tâm đó tôi rất an tâm gắn bó với công ty lâu dài. Cty cũng rất chi là quan tâm về an toàn lao động, tôi cũng rất an tâm về chuyện đó"- Anh Mai Huy Hương - Phòng sản xuất, Công ty CP khoáng sảnTrung Hải- Quỳ Hợp cho biết.

Nhà máy nghiền bột đá trắng siêu mịn- Công ty CP khoáng sảnTrung Hải là đơn vị thực hiện tốt vệ sinh an toàn lao động tại địa phương


Công nhân được làm việc có đầy đủ bảo hộ lao động

Ðặc thù hoạt động trong lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản, dù quy mô nhỏ, sản lượng khai thác hàng năm không lớn, song Công ty An Sơn ở xã Đồng Hợp đã chấp hành tốt pháp luật về an toàn vệ sinh lao động tại trụ sở làm việc, khu vực sản xuất kinh doanh. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Công ty định kỳ tổ chức đánh giá, kiểm soát yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc, từ đó đề ra các biện pháp kỹ thuật an toàn, vệ sinh lao động; khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Tham gia các loại bảo hiểm bắt buộc cho hàng trăm lao động; huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động cho người sử dụng lao động, cán bộ an toàn và người lao động được thực hiện đúng quy định, nên những năm qua không để xảy ra tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp.

Anh Hoàng Bằng - Công nhân ở Cty An Sơn xã Đồng Hợp chia sẻ“Vấn đề về an toàn lao động ban giám đốc rất chi là chăm lo cho anh em trong công ty, cấp phát quần áo, mũ bảo hiểm đồ dùng và bảo hộ lao động đầy đủ. Vấn đề đó thấy anh em làm việc ở đây rất an tâm lắm rồi. Làm công nhân của Cty An Sơn cảm giác của bản thân tôi cũng như anh em trong Cty đây cảm thấy giám đốc rất quan tâm đến anh em công nhân, an toàn lao động ban giám đốc rất chi là quan tâm, nhiệt tình anh em làm rất vui. Lương của tôi Cty trả cho 7 triệu/tháng cơm nuôi rồi. Chế độ bảo hiểm ơ đây Cty bỏ cho 75%, anh em chỉ phải đóng 25%”.

Thực tế cho thấy, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động đã được chú trọng, nhưng nguy cơ mất an toàn vệ sinh lao động vẫn là vấn đề cần được quan tâm. Bởi ngoài số các doanh nghiệp chú trọng, tự giác thực hiện, thì không ít doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm. Biểu hiện cụ thể là tai nạn trong tháng 12/2017 tại mỏ đá trắng của Công ty CP khoáng sản Á Châu thuộc địa bàn xã Châu Hồng đã làm một người chết, 3 người bị thương nặng. Mặc dù, huyện Quỳ Hợp đã thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các doanh nghiệp về công tác vệ sinh an toàn lao động, tuy nhiên vụ việc đáng tiếc vẫn đã xảy ra.

Anh Hồ Văn Sáng, nạn nhân vụ sập mỏ của Công ty CP khoáng sản Á Châu kể lại“Buổi sáng Cty nổ mìn song đá trụt là nghỉ, buổi chiều 4 anh em sang kiểm tra đá được 15 phút thì tự nhiên núi đá trụt đột ngột. Khi trụt xuống có chạy xuống sau bị đá vùi lấp, về sau không biết chi nữa. Các Cty, doanh nghiệp làm đá nói chung bảo vệ an toàn lao động, nâng cao cảnh giác an toàn lao động, nhiều khi núi đá hắn trụt tự nhiên mình không thể biết được trong quá trình khai thác”.

Quỳ Hợp là huyện có hơn 200 doanh nghiệp vừa và nhỏ nằm ở khắp các địa bàn trong huyện làm nghề khai khoáng, chủ yếu là khai thác các mỏ đá hoa cương, đá trắng và quặng thiếc, đã góp phần tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện tham quan nhà máy nghiền bột đá của Công ty cổ phần khoáng sản Trung Hải


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện tham quan nhà máy
nghiền bột đá siêu mịn của Công ty cổ phần khoáng sản Trung Hải

Hưởng ứng Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2018 với chủ đề “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”, huyện Quỳ Hợp đã xây dựng kế hoạch và tiến hành kiểm tra đột xuất tất cả các đơn vị, doanh nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn.

 Qua kiểm tra đột xuất thực tế cho thấy đã có sự chuyển biến tích cực trong công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp. Mặc dù đã có nhiều chuyển biến trong thời gian qua song tình hình tai nạn lao động trên địa bàn huyện vẫn có diễn biến khó lường. Để làm tốt công tác ATVSLĐ, thời gian tới, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tham mưu cho UBND huyện Quỳ Hợp triển khai các hoạt động thiết thực, bằng nhiều biện pháp cụ thể.

Các doanh nghiệp thường xuyên tham gia các đợt bồi dưỡng ATVSLĐ


Các doanh nghiệp thường xuyên tham gia các đợt bồi dưỡng ATVSLĐ 

Bà Nguyễn Thanh Nhàn -  Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Quỳ Hợp cho biết“Chúng tôi sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về pháp luật lao động cho người lao động và chủ sử dụng lao động. Cùng với đó sẽ tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát việc cấp hành luật lao động trong doanh nghiệp và các đơn vị sản xuất kinh doanh đồng thời trong năm 2018 chúng tôi sẽ phối hợp với Sở lao động thương binh xã hội tổ chức các lớp huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động cho chủ sử dụng lao động và người lao động trong các doanh nghiệp, trong đó chúng tôi đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản”.

Để công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động đạt hiệu quả hơn thì cùng với việc thường xuyên kiểm tra, đôn đốc của các cơ quan chức năng, mỗi doanh nghiệp cần phải chấp hành nghiêm các quy định về ATVSLĐ và tạo thành nề nếp, ý thức trách nhiệm của người lao động trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp, có như vậy mới cải thiện môi trường làm việc, ngăn ngừa các nguy cơ mất an toàn lao động trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Hải Đăng

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây