Quỳ Hợp chủ động ứng dụng công nghệ cao vào thu hoạch mía vụ ép 2020-2021.

Thứ tư - 09/12/2020 15:45
Nhằm giải phóng sức lao động, giảm chi phí giá thành, nâng cao hiệu quả từ trồng mía, vụ ép 2020-2021 Công ty mía đường Nasu Nghệ An, Ngân hàng NN&PTNN chi nhánh 32 và nhóm hộ gia đình anh Nguyễn Hữu Quế ở xóm Minh Hồ xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp đã mạnh dạn đầu tư mua máy thu hoạch mía trị giá hơn 5 tỷ đồng. Đây là chiếc máy thu hoạch mía hiện đại đầu tiên ở huyện miền núi Quỳ Hợp mở ra triển vọng mới trong thu hoạch mía trên địa bàn trong vụ ép này.
Đây là loại máy loại động cơ 6 xy lanh, công suất 174 mã lực, mỗi giờ đồng hồ máy thu hoạch được từ 15 đến 20 tấn mía cây. Vụ thu hoạch trước ở huyện Nghĩa Đàn mức chi phí bà con nông dân phải thanh toán là 170 nghìn đồng/ tấn.
Để chuẩn bị cho vụ ép 2020-2021 vào cuối tháng này, gia đình ông Quế đã tiến hành trình diễn thu hoạch mía trên đồng đất của xóm Minh Hồ. Với chính sách của nhà nước thông qua Ngân hàng hỗ trợ lãi suất 100% trong  2 năm đầu tiên và năm thứ 3 người vay mới phải trả 50% lãi suất, nhóm hộ gia đình anh Quế đã mạnh dạn vay vốn của Ngân hàng nông nghiệp và PTNT để mua một máy cắt mía trị giá 4,2 tỷ đồng, 4 chiếc ô tô để chở mía trị hơn 1 tỷ đồng để kỳ vọng sẽ đảm bảo thu hoạch liên tục cho người trồng mía trên địa bàn huyện Quỳ Hợp.
MAY CAT MIA2

Chiếc cáy cắt mía được trình diễn tại đồng đất xóm Minh Hồ 
 Anh Quế chia sẻ:"Gia đình cũng bàn bạc rất nhiều, tất cả cố gắng đóng góp anh em mua máy  hơn 5 tỷ kể cả máy, cả xe để mạnh dạn đầu tư. Thứ nhất là để thu nhập cho gia đình, thứ 2 là thấy bất cập người nông dân trồng mía rất vất vả về vấn đề thu hoạch, công nhân, nhân lực không có đầu tư để làm đỡ được nhân lực, làm lợi cho nông dân, cũng như lượng mía về nhà máy được kịp thời"
Khi sử dung máy với ưu điểm là rút ngắn thời gian thu hoạch cũng như nhập nguyên liệu cho nhà máy đường một cách kịp thời chỉ trong thời gian từ 2 - 3 giờ đồng hồ sau thu hoạch. Máy cắt sát gốc, tránh rơi vãi, giảm tỷ lệ tạp chất, giảm được thất thoát từ 20% so với thu hoạch bằng thủ công. Lá mía được máy băm nhỏ rải đều trên cánh đồng đảm bảo độ mùn cho đất, giúp mía vụ tới phát triển tốt. Tuy nhiên để thuận lợi trong khâu thu hoạch bằng máy, khi trồng mía người nông dân cần tuân thủ kỹ thuật hàng cách hàng 1,2m, cây cách cây 30 cm. 
MAY CAT MIA1

Ông Ngô Vân Tú, Tổng giám đốc Công ty TNHH mía đường Nghệ An Nasu đến
hiện trường trao đổi tại buổi trình diễn máy thu hoạch mía của nhóm hộ gia đình ông Quế
Hiện tại huyện Quỳ Hợp có gần 5.000ha mía nguyên liệu, trong quá trình mua máy để phục vụ vụ ép, nhóm hộ gia đình anh Quế luôn nhận được sự đồng hành của Công ty TNHH mía đường Nghệ An Nasu để gia đình anh mạnh dạn mua máy, ứng dụng công nghệ cao vào thu hoạch mía nguyên liệu trên vùng Quỳ Hợp.
 Ông Ngô Vân Tú, Tổng giám đốc Công ty THHH mía đường Nghệ An Nasu cho biết:"Đây là cái máy thu hoạch mía đầu tiên trên địa bàn huyện Quỳ Hợp, mặc dù trên vùng mái thì Công ty đã áp dụng được 3 năm rồi. Để nông dân Quỳ Hợp mua được máy như thế này thì có sự liên kết giữa 3 nhà thứ nhất là ủng hộ cho vay một ít vốn của nhà máy, của chủ máy, đặc biệt có sự đồng ý của nông dân. Trên cơ sở đó công ty có  hợp đồng với chủ máy để sau khi nông dân nhập mía về nhà máy thì sẽ trừ tiền thu hoạch bằng máy còn lại chi trả lại cho nông dân".
Hiện nay trên vùng nguyên liệu mía Phủ Quỳ đã có 4 máy công nghệ này được áp dụng tại huyện Nghĩa Đàn. Các huyện miền núi còn lại Quỳ Hợp là huyện miền núi tiếp theo người nông dân đã mạnh dạn chủ động mua máy áp dụng vào thu hoạch mía niên vụ 2020-2021 và hy vọng mở rộng thị trường thu hoạch ở các huyện lân cận tiếp giáp với huyện Quỳ Hợp.
MAY CAT MIA
 
MAY CAT MIA3

Các đại biểu về tham quan trực tiếp trình diễn máy thu hoạch mía đầu tiên trên địa bàn huyện Quỳ Hợp
Ông Hồ Hữu Phụng, xã Châu Bính, huyện Quỳ Hợp nói:"Diện tích trồng mía trên địa bàn huyện Quỳ Châu cũng chỉ có 500 đến 600ha thôi. Trước đây nghe trên Đài báo, ti vi thôi, hôm nay đến xem trình diễn tận mắt thấy cái máy. Theo tôi thì máy nó sẽ đẩy giá thành mía xuống thấp được vì thứ nhất là nó đỡ được nhân công, thứ 2 là thu hoạch nhanh, thứ 3 nữa là nhân thuê nhân công bằng tay rất chi là khó, lực lượng lao động ở địa phương ít đa số lao động họ đi công ty cả rồi. Thực tế mong muốn nhà máy, chủ máy xem xét đưa lên Quỳ Châu để vận dụng thu hoạch mía cho bà con để đẩy giá thành mía  xuống, lợi nhuận nó nâng lên".
Hy vọng với sự liên kết chặt chẽ giữa 3 bên sẽ giúp người nông dân trên địa bàn huyện Quỳ Hợp nói riêng và người trồng mía nói chung từng bước tiếp cận công nghệ tiên tiến trong thu hoạch mía, nhằm rút ngắn thời gian thu hoạch, đảm bảo thời vụ cho mùa vụ tiếp theo, giảm được chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Tác giả bài viết: Thu Hường-Minh Nguyệt

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay2,922
  • Tháng hiện tại247,396
  • Tổng lượt truy cập26,158,459
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây