Qùy Hợp chủ động công tác phòng cháy, chữa cháy rừng mùa nắng nóng năm 2018

Thứ sáu - 18/05/2018 16:12
Thời điểm này đang là cao điểm của mùa nắng nóng, thời tiết diễn biến thất thường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy rừng. Xác định là địa phương có diện tích rừng lớn của tỉnh, để thực hiện tốt công tác PCCR, huyện Qùy Hợp đang tập trung đẩy mạnh và tăng cường chỉ đạo các địa phương trong huyện, nhất là những địa bàn trọng điểm, thực hiện tốt các biện pháp PCCCR.

Bắt đầu vào những tháng cao điểm mùa nắng nóng. Năm nay cũng như những năm trước gia đình hộ ông Lo Văn Lợi và các hộ dân trong bản Trung Thành xã Châu Thành huyện Qùy Hợp đang tích cực huy động mọi nhân lực vào cuộc thu gom, dọn sạch phần thực bì, phát cây làm đường băng tại khu rừng khoanh nuôi và rừng trồng keo nguyên liệu của gia đình. Việc nêu cao ý thức như ông Lợi đã góp phần bảo vệ an toàn các cánh rừng tại xã Châu Thành trước “giặc lửa” trong nhiều mùa nắng nóng qua.Ông Lo Văn Lợi, bản Trung Thành xã Châu Thành huyện Qùy Hợp nói:

“Gia đình có 4ha đất, cứ mỗi năm có kiểm lâm xã, ban cán sự xóm, quán triệt cho dân vệ sinh, phát, trồng keo, dân cam kết phát băng, ngăn lửa, ký cam kết với xóm, xã, với kiểm lâm. Bao năm nay bàn giao cho gia đình không bị cháy.”

Do làm tốt công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo vệ rừng do đó bà con dân tộc trong huyện luôn tích cực hưởng ứng công tác bảo vệ rừng, hiện nay tất cả các xóm bản trên địa bàn huyện đều đã thành lập tổ đội tham gia bảo vệ rừng. Người dân có ý thức cao trong vệc bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng , cùng với cán bộ kiểm lâm trên địa bàn tham gia công tác tuần tra và thường xuyên xử lý thực bì, phát đường băng cản lửa ở những khu rừng dày dễ xảy ra cháy và thực hiện tốt công tác canh phòng theo dõi diễn biến của rừng, nhất là vào thời điểm mùa hè hanh khô, nắng nóng để có phương án ứng phó kịp thời. Ông Hà Văn Ninh, chủ tịch UBND xã Châu Thành, Qùy Hợp cho hay:

Kiểm tra các phương tiện phòng chống cháy rừng


Kiểm tra các phương tiện phòng chống cháy rừng

“Về các biện pháp phòng chống cháy rừng thì ngoài thực hiện các chủ trương thì xã thì thứ nhất là chuẩn bị các dụng cụ phòng cháy chữa cháy, phân công trực 24/24h đối với các tổ đội dưới xóm bản để đảm bảo công tác PCCCR được tốt. Tiếp nữa là ngăn chặn tình trạng vào rừng đốt ong, đốt than nhất là vào mùa nắng nóng.”

Lực lượng chức năng đến tận hộ dân tuyên truyền vận động nhân dân cam kết không đưa lửa vào rừng đốt ong những ngày năng nóng


Lực lượng chức năng đến tận hộ dân tuyên truyền vận động
nhân dân cam kết không đưa lửa vào rừng đốt ong những ngày năng nóng

Tính đến thời điểm này, Lực lượng kiểm lâm huyện đã chủ động phối hợp với các địa phương, các chủ rừng kiện toàn 24 ban chỉ đạo, cũng cố 21 đội, 180 tổ PCCR với trên 3. 000 người tham gia,  tổ chức 30 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ rừng và PCCCR tại các xóm, bản, thu hút trên.7.300 người tham gia. Tiến hành tổ chức cho 205 xóm, bản và  9.285 hộ ký cam kết bảo vệ, PCCCR, 131 buổi tuần tra, kiểm soát về việc thực hiện các phương án, kiểm tra các phương tiện, dụng cụ phòng, chống cháy. Qua kiểm tra khảo sát thực tế tại các đơn vị, địa phương cho thấy đã thực hiện nhiều biện pháp, chủ động trong công tác phòng, chống cháy rừng, nhất là phương châm 4 tại chỗ..

Nhân dân chủ động dọn thực bì phát đường băng cản lửa PCCR


Nhân dân chủ động dọn thực bì phát đường băng cản lửa PCCR

Ông Nguyễn Hữu Thanh, Phó hạt trưởng hạt kiểm lâm Qùy Hợp cho biết:“Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã tham mưu cho UBND huyện kiện toàn ban chỉ đạo, kế hoạch bảo vệ rừng 218. Bên cạnh đó, hạt kiểm lâm chỉ đạo kiểm lâm viên thường xuyên bám địa bàn, tham mưu chính quyền địa phương ban hành các văn bản trong mùa cao điểm nắng nóng, tuyệt đối bà con không được đốt rừng, tuân thủ theo chỉ dẫn, phát dọn vệ sinh đúng quy chuẩn, đặc biệt trong dự báo từ cấp 3 trở lên không được đốt rừng, không được xử lý thực bì. Ngoài ra chúng tôi đã tham mưu UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra của huyện gồm các ban ngành như công an, truyền hình, ban chỉ huy quân sự huyện, phòng tài nguyên, phòng nông nghiệp để kiểm tra công tác bảo vệ rừng, PCCCR tại các xã để nâng cao ý thức trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác BVR, PCCCR”

Lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra kiểm soát PCCR những ngày nắng nóng
 
KIEM TRA RUNG NANG NONG3

 

Lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra kiểm soát PCCR những ngày nắng nóng

Liên tiếp những ngày qua và theo dự báo tình trạng nắng nóng kéo dài khiến nhiệt độ trung bình trên địa bàn toàn tỉnh nói chung và huyện Qùy Hợp nói riêng ở mức khá cao, có thời điểm nhiệt độ ngoài trời lên đến 38-40ºC, do đó nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất lớn. Vì vậy, để công tác PCCCR đạt hiệu quả, cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương thì mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong công tác PCCR và BVR, đặc biệt là những người dân sống ven rừng.

Tác giả bài viết: Huy Nhâm

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây