Qùy Hợp chủ động các phương án PCCCR mùa nắng nóng năm 2021

Thứ sáu - 02/07/2021 11:26
Hiện nay đang là cao điểm của mùa nắng nóng, nhiều ngày vừa qua liên tục nhiệt độ cao trung bình ở Quỳ Hợp từ 37 đến hơn 400C lượng mưa ít tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Xác định là địa phương có diện tích rừng lớn trên địa bàn Nghệ An, với tổng diện tích đất tự nhiên hơn 94.000 ha, trong đó hơn 51.000ha đất có rừng, ngay từ đầu mùa khô huyện Quỳ Hợp đã tập trung xây dựng các phương án PCCCR, thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân và các chủ rừng ký cam kết không để xảy ra cháy rừng, hạn chế thấp nhất cháy rừng xảy ra. Tỷ lệ độ che phủ rừng ở Quỳ Hợp đạt trên 55%.
Gia đình anh ở Lo Văn Kiềm ở bản Pục Nháo xã vùng cao Bắc Sơn có 7 ha rừng khoanh nuôi bảo vệ và rừng trồng. Trong đợt nắng nóng cao điểm này gia đình Kiềm đã huy động mọi nhân lực thu gom, dọn sạch phần thực bì, phát đường băng cản lửa để bảo vệ diện tích rừng hiện có, nâng cao cảnh giác PCCCR mùa nắng nóng.
TUAN TRA RUNG1
 
KIEM TRA RUNG

Lực lượng kiểm lâm Quỳ Hợp tuần tra rừng mùa nắng nóng
 Anh Lo Văn Kiềm, Bản Pục Nháo, xã Bắc Sơn, Qùy Hợp chia sẻ:“Hiện tại gia đình tôi được nhà nước giao cho quan lý là 7ha rừng. Hàng năm được cán bộ kiểm lâm địa bàn với lãnh đạo ủy ban xã Bắc Sơn trực tiếp xuống  tuyên truyền đến tận các xóm bản và dịp đỉnh điểm nắng nóng thì các đồng chí Kiểm lâm địa bàn trực tiếp xuống hướng dẫn cho bà con cách dọn dẹp, làm  đường băng cản lửa; Đồng thời quán triệt triệt một số vấn đề về quản lý bảo vệ rừng, nên nhận thức của gia đình tôi cũng như người dân trong bản biết cách bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng. Các gia đình nhất trí ký cam kết 100%, thường xuyên đi kiểm tra rừng hàng tháng và các dịp nắng nóng cao điểm".
Cũng như gia đình anh Kiềm, gia đình anh Lo Văn Dương có diện tích rừng khoanh nuôi bảo vệ lớn gần 20ha, nên gia đình anh rất chú trọng đến công tác bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng. Tham gia đầy đủ các buổi tập huấn về PCCR, ký cam kết không để xảy ra cháy rừng. Anh Lo Văn Dương, Bản Mánh, xã Bắc Sơn, Qùy Hợp cho hay:“Hiện tại gia đình được nhà nước giao cho theo Nghị định 163 của Chính phủ là 17ha. Đầu năm gia đình cũng như người dân trong xóm bản được chính quyền địa phương, rồi là Kiểm lâm địa bàn xuống tuyên truyền công tác quản lý bảo vệ rừng, cũng như PCCCR cũng như cho các hộ dân ký cam kết. Qua đó nhận thức của người dân đươc nâng cao. Bản thân tôi cũng đã về tuyên truyền cho người dân trong bản thực hiện tốt các biện pháp PCCR cũng như công tác BVR. Thời điểm nắng nóng cao điểm thì tuyệt đối không đưa lửa vào rừng để lấy ong, không đốt dọn thực bì. Chúng tôi cũng đã được cán bộ kiểm lâm hướng dẫn phát dọn thực bì làm đường băng cản lửa khu vực dễ cháy trên địa bàn. Nhờ làm tốt công tác BVR, PCCCR trong bản toi và xã Bắc Sơn không có cháy rừng xảy ra".
Với sự vào cuộc của các chủ rừng, cũng như các cơ quan tham mưu bảo vệ rừng cho nên ý thức về PCCCR của người dân được nâng lên rõ rệt. Hiện tại tất cả các xóm bản trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đều đã thành lập tổ đội tham gia bảo vệ rừng. Chính quyền các địa phương thường xuyên tuyên truyền phối hợp với Hạt kiểm lâm Quỳ Hợp, kiểm lâm viên địa bàn tổ chức các đợt tuyên truyền, ký cam kết về PCCCR. Ngoài ra thường xuyên tuyên tuyền các chủ rừng xử lý thực bì, phát dọn đường băng cản lửa ở những khu rừng dễ xảy ra cháy và thực hiện tốt công tác canh phòng theo dõi diễn biến của rừng, nhất là vào thời điểm mùa hè hanh khô, nắng nóng để có phương án ứng phó kịp thời.
PCCR CHAY RUNG

Ký cam kết PCCR đến tận hộ dân ở huyện Quỳ Hợp
Ông Vi Văn Thoại, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn, huyện Quỳ Hợp trao đổi:“Xã Bắc Sơn hiện tại có hơn 4311ha đất tự nhiên, trong đó có hơn 2.600 đất rừng tự nhiên. So với các xã trên địa bàn huyện Quỳ Hợp là địa phương có diện tích rừng tự nhiên tương đối lớn, chính vì vậy chính quyền địa phương xác định công tác BVR, PCCR  luôn là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Từ đó hàng năm Đảng ủy ban hành các văn bản chỉ đạo, xây dựng các kế hoạch triển khai công tác QLBVR trên địa bàn và tăng cường công tác PCCCR vào những mùa nắng nóng và tổ chức cho các hộ dân, các chủ rừng trên địa bàn ký cam kết công tác BVR và PCCR đảm bảo không xảy ra cháy rừng trên địa bàn”.
Hiện tại Hạt kiểm lâm Quỳ Hợp quản lý nhà nước trên địa bàn toàn huyện với diện tích hơn 51.000 ha rừng, trong đó có hơn 30.000 ha rừng tự nhiên, còn lại là 21.000 ha rừng trồng. Đến thời điểm này, lực lượng kiểm lâm huyện Quỳ Hợp đã chủ động phối hợp với các địa phương, các chủ rừng kiện toàn 21 ban chỉ đạo, củng cố 21 đội, 214 tổ PCCCR với trên 1.600 người tham gia, tổ chức 32 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ rừng và PCCCR tại các xóm, bản, thu hút trên 3.000 người tham gia. Tiến hành tổ chức cho hơn 100 xóm, bản và  hơn 4.000 hộ ký cam kết bảo vệ, PCCCR,  hơn 70 buổi tuần tra, kiểm soát về việc thực hiện các phương án, kiểm tra các phương tiện, dụng cụ phòng, chống cháy rừng. Đặc biệt Hạt kiểm lâm Quỳ Hợp đã ký các hợp đồng canh lửa rừng tại các khu vực có nguy cơ cháy rừng cao trên địa bàn. Qua kiểm tra thực tế tại các đơn vị, địa phương cho thấy đã thực hiện nhiều biện pháp, chủ động trong công tác phòng, chống cháy rừng, nhất là phương châm 4 tại chỗ trong công tác PCCR.
KIEM TRA RUNG1

Trạm kiểm lâm Châu Lý xử lý các vụ vi phạm lâm luật
Trạm kiểm lâm Châu Lý là một trong 3 đơn vị quản lý rừng của Hạt kiểm lâm Quỳ Hợp. Mặc dù quản lý với diện tích rừng lớn ở 4 xã, lực lượng cán bộ kiểm lâm ít, nhưng với sự nỗ lực cố gắng của Trạm đã phối hợp tốt với chính quyền địa phương để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
 Ông Nguyễn Huy Chương, Cán bộ phụ trách Trạm kiểm lâm Châu Lý- Hạt kiểm lâm Qùy Hợp cho biết: "Trạm kiểm lâm địa bàn xã Châu Lý quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn 4 xã Châu Thái, Châu Lý, Bắc Sơn, Nam Sơn. Tổng diện tích quản lý rừng tự nhiên và rừng trồng là hơn 16.000ha. Thực hiện các văn bản của cấp trên thì Kiểm lâm địa bàn  chúng tôi đã phối hợp với các xã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân tuần tra, canh lửa rừng vào các ngày nắng nóng. Tổ chức ký cam kết đến từng người dân trong xóm bản để thực hiện tốt công tác BVR, PCCCR. Nhờ làm tốt công việc trên mà đến thời điểm nắng nóng do Trạm quản lý, phụ trách thì không để xảy ra cháy rừng, không để xảy ra điểm nóng khai thác lâm sản trên địa bàn”.
Hiện tại theo dự báo tình trạng nắng nóng tiếp tục kéo dài khiến nhiệt độ trung bình trên địa bàn toàn tỉnh nói chung và huyện Qùy Hợp nói riêng ở mức khá cao, có thời điểm nhiệt độ ngoài trời lên đến 40ºC đến 420C, do đó nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, để công tác PCCCR đạt hiệu quả, cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương thì mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong công tác PCCR và BVR, đặc biệt là những người dân sống ven rừng trong thời gian đỉnh điểm của nắng nóng như hiện nay.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập131
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm124
  • Hôm nay5,332
  • Tháng hiện tại5,332
  • Tổng lượt truy cập31,318,260
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây