Quỳ Hợp chủ động các biện pháp PCCC rừng mùa hanh khô

Thứ ba - 14/05/2019 07:52
Vào thời điểm này, nhân dân trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đang tập trung phát dọn thực bì ở các khu rừng, đây cũng là thời kỳ cao điểm của nguy cơ cháy rừng luôn tiềm ẩn. Trước tình hình đó, huyện Qùy Hợp đang tập trung đẩy mạnh và tăng cường chỉ đạo các địa phương trong huyện, nhất là những địa bàn trọng điểm, chủ động thực hiện tốt các biện pháp PCCCR.

Bắt đầu vào những tháng cao điểm mùa nắng nóng, gia đình ông Lô Văn Hiển cũng như các hộ dân ở bản Mánh nói riêng và xã Bắc Sơn nói chung đang tích cực thu gom, dọn sạch phần thực bì, phát cây làm đường băng tại khu rừng nhận khoanh nuôi và bảo vệ. Việc nêu cao ý thức của ông Hiển đã góp phần bảo vệ an toàn hơn 395ha rừng phòng hộ tại xã Bắc Sơn trước “giặc lửa” trong nhiều mùa nắng nóng đã qua. Do làm tốt công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo vệ rừng nên bà con các dân tộc trong toàn huyện luôn tích cực hưởng ứng, chủ động trong công tác bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng.

KIEM LAM 1
Lực lượng kiểm lâm và BQL rừng phòng hộ kiểm tra rừng gia đình ông Hiển nhận khoanh nuôi, bảo vệ

Ông Lô Văn Hiển, trưởng bản Mánh, xã Bắc Sơn, Quỳ Hợp tâm sự“Xóm chúng tôi được bên BQL rừng Phòng Hộ giao khoán cho trông coi, bảo vệ rừng phòng hộ từ 2003-2019. Bên BQL Phòng Hộ chi trả đầy đủ, cho nên chúng tôi truyên truyền, vận động bà con là ổn định để PCCC, không cho cháy rừng xẩy ra cháy, bà con chúng tôi rất an tâm”.
Ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp hiện đang quản lý hơn 6.297ha rừng, trong đó rừng phòng hộ là hơn 6.087ha; diện tích rừng sản xuất là hơn 210ha được phân bổ trên địa bàn 7 xã của huyện Quỳ Hợp gồm Châu Lý, Bắc Sơn, Nam Sơn, Châu Thành, Châu Hồng, Châu Tiến và Hạ Sơn. Trong số này, có nhiều khu rừng nằm ở vùng núi và gần khu vực sản xuất của người dân nên rất dễ xảy ra cháy, nhất là trong mùa khô. Vì vậy, công tác phòng chống cháy rừng tại đây được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.
Ông Lê Phùng Diệu, trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp nói“Ngay  từ đầu năm 2019 đơn vị đã xây dựng phương án quản lý bảo vệ rừng, sau đó trình Sở NN&PTNT, phê duyệt, sau khi được phê duyệt đơn vị triển khai cho các đơn vị trạm quản lý bảo vệ rừng trực thuộc triển khai về tận các địa phương. Triển khai về đến địa phương đầu tiên làm tốt công tác tuyền truyền PCCCR, tổ chức, kiện toàn lại ban chỉ huy PCCCR sau đó bố trí trực tuần tra rừng với phương châm 4 tại chộ tổ chức cho các đơn vị trạm trực thuộc trực 24/24 và đặc biệt nhất mùa nắng nóng chỉ bố trí cho những đồng chí có trường hợp đặc biệt còn không bố trí nghỉ phép, kể cả nghỉ ngoài giờ.”.
Huyện Quỳ Hợp có tổng diện tích có rừng là hơn 46.430 ha, trong đó diện tích rừng đặc dụng hơn 1.904 ha; rừng phòng hộ hơn 9.415 ha; rừng sản xuất hơn 31.633 ha...Tính đến đầu năm 2019 huyện Quỳ Hợp đạt độ che phủ là hơn 50,2%. Là huyện có diện tích rừng tương đối lớn của tỉnh và đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 53% nguồn sống chủ yếu dựa vào rừng. Một số nhân dân trong vùng rừng và bìa rừng thường xuyên khai thác gỗ củi, đốt than, bắt ong, phát đốt rừng làm nương rẫy, xử lý thực bì để trồng rừng…nên rất dễ xẩy ra cháy rừng, do đó công tác PCCCR luôn được Quỳ Hợp quan tâm. Là lực lượng nòng cốt trong công tác quản lý, bảo vệ, PCCCR nên hằng năm Hạt Kiểm lâm huyện Quỳ Hợp đã chủ động triển khai nhiều biện pháp đồng bộ; bố trí cán bộ thường xuyên xuống các xóm, bản tổ chức tuần tra, canh gác, thống kê toàn bộ đất rừng và đất lâm nghiệp của người dân đang sản xuất nhằm tuyên truyền, hướng dẫn cách phát dọn, đốt thực bì theo đúng qui trình kỹ thuật; Tăng cường cán bộ Kiểm lâm địa bàn bám cơ sở, phân công trực PCCCR 24/24 giờ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về Luật Bảo vệ và Phát triển rừng qua nhiều hình thức: Như phối hợp với Mặt Trận Tổ Quốc, hội phụ nữ, Đoàn Thanh niên tổ chức hằng năm được khoảng 800 hội nghị về công tác tuyên truyền phổ biến các văn bản liên quan đến công tác quản lý bảo vệ và PCCCR với 42.000 lượt người tham gia, tổ chức cho nhân dân ở tất cả các xóm bản ký cam kết thực hiện các qui định của Nhà nước về bảo vệ, phát triển rừng và PCCCR.

KIEM LAM 2
 Lực lượng kiểm lâm phân công lực lượng kiểm tra bảo vệ rừng thường xuyên trong mùa hanh khô

Ông Trần Đức Lợi, hạt trưởng hạt kiểm lâm Quỳ Hợp cho biết“Tham mưu cho UBND huyện ban hành công văn chỉ đạo tổng kết công tác quản lý bảo vệ rừng, PCCCR của năm 2018 triển khai nhiệm vụ năm 2019 từ xã, thị trấn đến BCĐ cấp huyện. Bên cạnh đó chúng tôi đã tham mưu cho UBND huyện kiện toàn ban chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ phát triển rừng và PCCCR từ huyện đến các xã, và các chủ rừng nhà nước trên địa bàn trong đó chúng tôi tham mưu cho UBND huyện phân công cụ thể các thành viên BCĐ của huyện chỉ đạo các xã, đặc biệt các xã trọng điểm trong công tác PCCCR. Tham mưu cho UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra quản lý bảo vệ rừng, phòng CCCR để tăng cường công tác chỉ đạo chính quyền địa phương các xã trọng điểm và các chủ rừng nhà nước từ đó thực hiện đồng bộ các giải pháp để cố gắng hạn chế đến mức tối đa các vụ cháy rừng xẩy ra, đảm bảo an ninh rừng trong năm 2019 và những năm tiếp theo”.
Theo dự báo, năm 2019 thời tiết khí hậu diễn biến phức tạp, nắng nóng, khô hạn kéo dài, lượng mưa ít nguy cơ xẩy ra cháy rừng là rất cao, nhất là thời điểm từ tháng 4 hết tháng 8 trong năm. Do vậy, đối với diện tích rừng được xác định là vùng trọng điểm cháy, ban chỉ đạo quản lý, bảo vệ và PCCC rừng đã chỉ đạo các xã, chủ rừng xây dựng phương án, kế hoạch tuần tra bảo vệ rừng vùng trọng điểm cháy và phương án huy động lực lượng tham gia chữa cháy, đổi mới về tổ chức và phương thức hoạt động, thực hiện tốt phương châm “bám dân, bám rừng”. Với việc làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, chủ động các phương án PCCC rừng hàng năm nên nhiều năm qua trên địa bàn huyện Quỳ Hợp không để cháy rừng xảy ra.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay1,235
  • Tháng hiện tại448,003
  • Tổng lượt truy cập19,401,687
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây