Quỳ Hợp chăm lo công tác "Đền ơn đáp nghĩa" trên địa bàn.

Thứ bảy - 24/07/2021 06:54
Tháng bảy, tháng đền ơn đáp nghĩa. Thêm một lần mỗi người dân chúng ta ý thức rõ hơn trách nhiệm đối với đất nước, với thế hệ đi trước đã dâng hiến máu xương và tuổi thanh xuân cho khát vọng độc lập tự do của dân tộc. Trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quỳ Hợp đã có nhiều hoạt động tri ân đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn.
Với truyền thống đạo lý "uống nước nhớ nguồn", phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", trong những năm qua ở Quỳ Hợp đã được triển khai sâu rộng và ngày càng đem lại hiệu quả thiết thực. Hiện nay toàn huyện có 9250 người tham gia quân đội; trong đó có 2537 người tham gia thanh niên xung phong; 525 người tham gia dân công hoả tuyến, dân quân du kích; 10 cán bộ lão thành cách mạng và cán bộ tiền khởi nghĩa; 25 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; 647 liệt sỹ, 30 cán bộ hoạt động cách mạng bị địch bắt tù đày; 123 thân nhân liệt sỹ, 432 thương binh; 170 bệnh binh và 1007 người tham gia kháng chiến và con đẻ bị phơi nhiễm chất độc hoá học đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Bình quân tổng số tiền chi trả cho đối tượng người có công trên địa bàn là trên 45 tỷ đồng/năm.
dc dạt 1
DC TRUNG TANG QUA4
 
DC TUNG TANG QUA 3
 
thai tang qua 4

Các đồng chí lãnh đạo huyện thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách dịp 27/7
Cùng với đó trong 5 năm qua từ nguồn quỹ của tỉnh, của huyện, xã và đóng góp của các nhà hảo tâm, huyện Quỳ Hợp đã xây dựng được 25 nhà tình nghĩa với tổng số tiền là 1.240 triệu đồng. Ngoài ra bình quân mỗi năm huyện Quỳ Hợp vận động thu được hơn 280 triệu đồng quỹ đền ơn đáp nghĩa cấp huyện và hơn 200 triệu đồng cấp xã. Nhiều xã có đối tượng lớn và triển khai thực hiện tốt là Nghĩa Xuân, Tam Hợp, Đồng Hợp, Minh Hợp, Thị trấn Quỳ Hợp và Châu Quang.
Ông Ngũ Văn Đình, Phó chủ tịch UBND xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp cho hay:"Thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa về chế độ cho các đối tượng chính sách được sự quan tâm của đảng ủy, ủy ban, đoàn thể cơ quan. Địa bàn xã Minh Hợp rộng, đối tượng chính sách nhiều. Trong thời gian vừa qua cũng chung tay hỗ trợ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, rồi là xây nhà tình nghĩa, phát triển kinh tế. Về các hoàn cảnh khó khăn được vay tiền từ NHCSXH và sự giúp đỡ của các ban ngành đoàn thể nên đời sống của gia đình chính sách được nâng lên một phần và nhìn chung cuộc sống khá giả, no đủ tạo điều kiện cho con cái học hành".
DEN ON DAP NGHIA

Nghĩa trang liệt sỹ huyện Quỳ Hợp vừa được đầu tư nâng cấp
Phong trào phụng dưỡng bà mẹ VNAH và chăm sóc thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ được thực hiện tốt. Toàn huyện có 25 thương bệnh binh nặng được gia đình đón về chăm sóc chu đáo, nhân ngày lễ tết thường xuyên được thăm hỏi tặng quà động viên.
 Phát huy truyền thống anh bộ đội Cụ Hồ "Thương binh tàn nhưng không phế" nhiều anh em thương bệnh binh đã vượt qua nỗi đau bệnh tật vươn lên làm kinh tế giỏi, không những làm giàu cho gia đình mà còn góp phần làm giàu cho quê hương. Ông Đào Xuân Kha, thương binh1/4, nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn xã Minh Hợp là một trong những số đó. Với vùng đất đai rộng hơn 10 ha từ nhiều năm nay gia đình ông Kha đã đầu tư làm trang trại tổng hợp. Từng vùng được ông Kha đầu tư khá bài bản trồng các loại cây ăn quả như cam, quýt, thanh long, táo, chuối, vải nhãn để phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra tận dụng nguồn hoa tự nhiên gia đình ông Kha nuôi hàng trăm tổ ong lấy mật dưới tán cây và đào ao thả cá vừa lấy nước tưới cho cây trồng cũng như chăn nuôi vịt đàn, nuôi bò nhốt tăng thêm nguồn thu nhập. Từ đó tạo công ăn việc làm cho con cái trong gia đình góp phần đem lại nguồn thu nhập ổn định cho cuộc sống của gia đình mình.
Ông Đào Xuân Kha, xóm Minh Đình, xã Minh Hợp chia sẻ:“Bản thân suy nghĩ còn sức khỏe bao nhiêu thì cống hiến cho xã hội, làm cho gia đình có thu nhập, còn thừa tiền thì làm công tác từ thiện cho những hoàn cảnh khó khăn, cuộc đời trớ trêu. Về đây cũng phát huy hết khả năng của thiên nhiên thì có lượng hoa thì mình nuôi ong, có thung trong nớ  để nuôi cá, rồi trồng vải, trồng cam, nhãn, rồi có đầy đủ nuôi gà nuôi vịt để đảm bảo vấn đề thực phẩm sạch cho bản thân mình rồi đem ra thị trường. Tổng thu nhập về đây các cháu ở chung trong một gia đình nữa thì thu nhập cỡ 3 đến 4 trăm triệu đồng/năm”.
Để đạt được kết quả đó trong những năm qua Đảng bộ chính quyền và nhân dân Quỳ Hợp đã tập trung mọi nguồn lực và có nhiều biện pháp tích cực chăm lo đến công tác đền ơn đáp nghĩa và người có công trên địa bàn. Từ năm 2017 đến nay thực hiện dự án nâng cấp, tu sửa Nghĩa trang liệt sỹ huyện đã thực hiện 2 công trình với tổng nguồn ngân sách là 5.7 tỷ đồng. Trong đó cải tạo sửa chữa nghĩa trang liệt sỹ là hơn 2,4 tỷ đồng. Xây dựng nhà gỗ đặt văn bia và nhà gỗ đặt chuông đồng với tổng số tiền là 3.3 tỷ đồng. Ngoài ra các cơ quan doanh nghiệp các nhà hảo tâm hỗ trợ, đóng góp vật liệu, hiện vật, khoảng hơn 4 tỷ đồng. Nhân dịp 74 năm ngày thương binh liệt sỹ năm nay 628  đối tượng chính sách trên địa bàn huyện đã được Chủ tịch nước tặng quà với tổng số tiền là hơn 535 triệu đồng.
DEN ON DAP NGHIA1

Nhiều thương binh, bệnh binh trên địa bàn huyện Quỳ Hợp vẫn phát huy phẩm chất anh bộ đội cụ Hồ:
 "Thương binh tàn nhưng không phế" chăm lo phát triển kinh tế gia đình ổn định cuộc sống
Ông Nguyễn Văn Thọ, Trưởng phòng LĐTBXH Quỳ Hợp cho biết:“Đối với công tác chính sách đối với người có công trên địa bàn huyện QH thì được quan tâm. Những hộ còn khó khăn, nghèo, nhà cửa chưa được khang trang, xuống cấp thì được ngân sách và sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn hỗ trợ tu sửa, làm mới cho các gia đình chính sách. Còn về phát triển kinh tế thì các hộ chính sách luôn được quan tâm, vay vốn của ngân hàng chính sách được ưu tiên hàng đầu để phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho các gia đình chính sách. Từ hộ nghèo thì thoát nghèo, hộ thoát nghèo vươn lên hộ khá, giàu. Các gia đình chính sách trên địa bàn rất phấn khởi, tin tưởng vào chế độ,chính sách của nhà nước. Nhân ngày thương binh liệt sỹ 27/7 do ảnh hưởng covid nhưng huyện cũng đã phối hợp với các xã đi thăm hỏi 1 số gia đình chính sách, người có công, cũng như gia đình có hoàn cảnh đặc biệt ốm đau để động viên kịp thời”.
 Với những việc đã đang và sẽ làm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quỳ Hợp nhằm thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với những cống hiến, sự hy sinh xương máu của các anh hùng liệt sỹ, các anh em thương bệnh binh, gia đình chính sách trên địa bàn vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, vì sự phát triển đi lên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quỳ Hợp 

 

Tác giả bài viết: Thu Hường-Minh Nguyệt

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập181
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm175
  • Hôm nay14,704
  • Tháng hiện tại618,392
  • Tổng lượt truy cập32,524,791
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây