Qùy Hợp: 59 năm xây dựng & phát triển

Thứ năm - 21/04/2022 16:43
Qùy Hợp là huyện miền núi phía Tây của tỉnh Nghệ An, vùng đất có bề dày truyền thống yêu nước và đấu tranh cách mạng. Trãi qua những bước thăng trầm lịch sử Qùy Hợp đang vươn mình hướng tới những gía trị mới. Diện mạo của vùng đất miền tây xứ Nghệ đang từng đổi thay59 năm chặng đường đi chưa dài so với tiến trình lịch sử. Nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Qùy Hợp đã và đang khẳng định mình phát triển và đi lên cùng đất nước
Ngày 19-4-1963, huyện Quỳ Hợp được thành lập từ 10 xã thuộc huyện Quỳ Châu và 3 xã thuộc huyện Nghĩa Đàn với diện tích tự nhiên là hơn 94 ngàn ha, số dân hơn 23 ngàn người.
Khi mới thành lập với bao những khó khăn bôn bề nội tại vẫn còn chồng chất thì khói lửa chiến tranh đã bùng cháy trên cả hai miền đất nước. Cùng cả dân tộc, Đảng bộ và nhân dân Quỳ Hợp đã trải qua những năm tháng đau thương, gian khổ nhưng vô cùng oanh liệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.
HOP BTV HUYEN UY1

Các chủ trương, nghị quyết được ban hành đi vào cuộc sống
Gần 60 năm xây dựng và trưởng thành, hôm nay Quỳ Hợp đã là ngôi nhà chung của trên 13 vạn người từ khắp mọi miền đất nước cùng đến đây sinh cơ lập nghiệp. Qùy Hợp đã tự tin khoác lên mình một diện mạo mới. Sức sống mới tươi đẹp hơn. Điều dễ nhận thấy ở Qùy Hợp trong những năm gần đây, đó là tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ. Các công trình giao thông lớn như Quốc lộ 48C; Cầu Dinh, Cầu Nâm Tôn.. và rất nhiều những công trình giao thông quan trọng khác được quan tâm đầu tư, xây dựng, tạo thế và lực để Qùy Hợp ngày càng phát triển. 
Các chương trình, đề án chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, chuyển đổi cơ cấu giống, cây trồng, vật nuôi, gắn với các chính sách ưu đãi về kỹ thuật, vốn..., bước đầu mang lại hiệu quả, nâng cao năng suất, sản lượng lương thực trên một diện tích đất. Cùng với các loại cây lương thực, cây mía đã thực sự trở thành cây XĐGN cho nhân dân huyện nhà. Các loại cây công nghiệp phát triển rất mạnh.
SAN XUAT BOT DA1

Công nghiệp chế biến khoáng sản ở Quỳ Hợp phát triển
Bức tranh toàn cảnh của nông nghiệp Qùy Hợp ngày càng tô thắm thêm đa sắc màu của Cam, chè, cao su. Những mô hình kinh tế trang trại theo quy mô lớn, tập trung, xuất hiện ngày một nhiều.
Sản xuất lâm nghiệp có bước phát triển; Trồng trọt đã thúc đẩy chăn nuôi phát triển, tăng nhanh cả về số lượng, chất lượng và chủng loại. Diện tích nuôi trồng thủy sản hàng năm tăng 40%. 
Từ một huyện chủ yếu dựa vào sản xuất nông - lâm nghiệp, ngày nay, Qùy Hợp được biết đến như là một trung tâm công nghiệp lớn của tỉnh và sánh tầm của cả nước với đầy đủ các ngành nghề khai thác, chế biến khoáng sản, cơ khí, vật liệu xây dựng mang tầm quốc tế. 
NONG DAN
NONG DAN3

Chăn nuôi cũng là thế mạnh của địa phương Quỳ Hợp
Các ngành, lĩnh vực kinh tế  khác như thương mại, dịch vụ... cũng đang dần trở thành ngành kinh tế lớn mạnh. Qùy Hợp ngày càng phát huy lợi thế cửa ngõ, phát triển thương mại và xuất khẩu của Miền tây xứ Nghệ.
Đặc biệt, tận dụng lợi thế của vùng đất sở hữu tài nguyên khoáng sản phong phú ngày càng khẳng định tầm vóc của một trung tâm công nghiệp khai thác chế biến khoáng sản ngang tầm của cả nước và của khu vực.
Nền kinh tế huyện nhà năng động hơn với sự phát triển mạnh mẽ của hàng trăm ngành nghề, dịch vụ khác nhau của hàng trăm doanh nghiệp...tạo ra giá trị CN-TTCN tăng bình quân hàng năm là 7 - 10%, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho hàng ngàn lao động trên địa bàn, tăng thu ngân sách hàng năm.
Với nhiều chủ trương, định hướng phù hợp mang tính chiến lược đã đưa Qùy Hợp đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm là 9 - 10%. Thu nhập bình quân đầu người tăng đều hàng năm. Kinh tế phát triển đồng nghĩa với nguồn thu ngân sách tăng;
Để đẩy nhanh nhịp độ phát triển kinh tế, xã hội. BCH, BTV huyện ủy đã đầu tư rất nhiều trí tuệ, công sức để lãnh đạo các cấp ủy đảng, chính quyền huy động nguồn lực của toàn dân chung sức xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi, xây dựng NTM.  Chương trình quốc gia xây dựng NTM đã đem lại diện mão mới cho sự đổi thay nhanh hơn, đẹp hơn của các bản làng, thôn xóm khi hệ thống đường giao thông liên xã, liên xóm được bê tông hóa.
Nền kinh tế phát triển đã thực sự là động lực, là đòn bẩy cho các hoạt động VH - XH đạt kết quả ngày càng cao hơn. Để đào tạo, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, dất nước, Đảng bộ và nhân dân huyện nhà đã hết lòng chăm lo cho sự nghiệp giáo dục.
XD CO BAN QUY HOP4

GTNT ở Quỳ Hợp từng bước được bê tông hóa
Vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng bộ huyện đã tạo được sự đồng thuận và khơi dậy được sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội, phát huy nội lực, sự sáng tạo trong lao động, sản xuất của nhân dân, huy động nhiều nguồn lực, tạo sự chuyển biến rõ nét và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hoá xã hội, an ninh, quốc phòng…
Sự đột phá của Qùy Hợp trong những năm qua còn toàn diện ở cả lĩnh vực văn hóa – xã hội. Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh. Khoảng cách giàu - nghèo giữa các vùng miền được rút ngắn. Công tác y tế, dân số, gia đình và trẻ em có nhiều chuyển biến tích cực. Kinh tế phát triển, đời sống nhân dân được nâng lên thì phong trào thi đua toàn dân BVANTQ, bảo vệ ổn định chính trị, thực hiệm nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương được đông đảo nhân dân tham gia và mang lại kết quả to lớn. Thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc hơn; góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nghị quyết đại hội đề ra.
Công tác xây dựng Đảng, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể tiếp tục được chú trọng, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên được nâng lên, Trong đó,  kết quả nổi bật nhất là phương thức lãnh đạo của cấp ủy được đổi mới gắn sát thực tiễn, sát cơ sở, thực hiện bằng quy chế và các chương trình, kế hoạch cụ thể. Công tác xây dựng tổ chức đảng, hệ thống chính trị ở cơ sở được chăm lo. Công tác kiểm tra, giám sát giữ gìn kỷ luật Đảng của cấp uỷ và uỷ ban kiểm tra các cấp được tăng cường.
DH ND QUY HOP

Một góc miền núi Quỳ Hợp phát triển hôm nay
Hôm nay đây, hơn 13 vạn trái tim trên quê hương Qùy Hợp đang náo nức hướng về ngày thành lập huyên nhà. Tự hào, trân trọng những thành quả đã đạt được trong 59 năm qua . Có thể nói, 59 năm xây dựng và phát triển, bộ mặt Qùy Hợp hôm nay đã có sự đổi thay vượt bậc. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Qùy Hợp tiếp tục phát huy hơn nữa truyền thống cách mạng kiên cường, đoàn kết một lòng, nêu cao ý chí tự lực, tự cường; không ngừng đổi mới, quyết tâm xây dựng quê hương Qùy Hợp phát triển đi lên./.

Tác giả bài viết: Huy Nhâm

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập84
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm83
  • Hôm nay3,105
  • Tháng hiện tại498,937
  • Tổng lượt truy cập33,666,876
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây