Phụ nữ xã Nghĩa Xuân “Dân vận khéo” trong công tác an sinh xã hội

Thứ năm - 28/10/2021 06:31
Những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Nghĩa Xuân xác định công tác giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác hội và phong trào phụ nữ tại địa phương. Bằng nhiều biện pháp giảm nghèo, Hội LHPN xã chỉ đạo các chi hội tích cực vận động, thực hiện có hiệu quả các hoạt động an sinh xã hội để hỗ trợ cho phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, cùng chung tay xây dựng đời sống văn hóa, nông thôn mới.
Một trong nhiều phong trào “Dân vận khéo” trong công tác an sinh xã hội của Hội LHPN xã Nghĩa Xuân đó là “thu gom phế liệu từ rác thải tại cộng đồng dân cư để bán gây Quỹ mua con giống”. Đến nay, 100% hội viên phụ nữ xã đã tiến hành việc phân loại rác thải tại nhà. Hàng quý, mỗi chi hội tổ chức thu gom phế liệu từ rác thải tại cộng đồng dân cư để bán gây Quỹ mua con giống. Trong 6 tháng đầu năm 2021, Hội phụ nữ xã Nghĩa Xuân đã thu gom rác thải, phế liệu bán được 3,4 triệu đồng.
PN NGHIA XUAN DAN VAN 1

Phong trào “Dân vận khéo” trong việc “thu gom phế liệu từ rác thải tại cộng đồng
dân cư để bán gây Quỹ mua con giống” của phụ nữ xã Nghĩa Xuân
Với số tiền này, Hội phụ nữ xã Nghĩa Xuân dự kiến vào cuối năm nay sẽ mua đàn gà để hỗ trợ cho một hội viên đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã có con giống phát triển kinh tế.
Hội viên Trần Thị Nguyệt ở xóm Hợp Xuân, xã Nghĩa Xuân trước đây là hộ nghèo thường xuyên nhận sự hỗ trợ từ mô hình “Hũ gạo tình thương” của Chi hội phụ nữ xóm Hợp Xuân. Năm 2020, từ mô hình biến rác thải, phế liệu của Hội LHPN xã Nghĩa Xuân đã tiết kiệm được 7 triệu đồng mua một con bò sinh sản hỗ trợ cho hội viên nghèo Trần Thị Nguyệt xóm Hợp Xuân. Với sự chăm sóc của gia đình hiện tại bò đã sinh sản thêm một bê con, đem lại niềm vui và nguồn thu nhập cho gia đình chị trong thời gian tới.
Chị Trần Thị Nguyệt, xóm Hợp Xuân, xã Nghĩa Xuân chia sẻ: “Trước đây năm 2020 gia đình chị là hộ nghèo cho nên được Hội LHPN xã hỗ trợ cho con giống nên giờ con giống cũng sinh sản lứa rồi. Năm ni nhà chị làm, cố gắng vượt nghèo, giờ tận dụng đất chăn nuôi thêm lợn, gà, bò”.
PN NGHIA XUAN DAN VAN 2

Hội LHPN xã trao bò sinh sản hỗ trợ Hội viên Trần Thị Nguyệt ở xóm Hợp Xuân
Còn đối với chị Trương Thị Quỳnh ở xóm Đột Vả là một hộ đặc biệt khó khăn về nhà ở, trong năm nay đã nhận được sự giúp đỡ từ nguồn quỹ “Mái ấm tình thương” của Hội LHPN xã Nghĩa Xuân để làm mới về nhà ở.
Chị Trương Thị Quỳnh, xóm Đột Vả, xã Nghĩa Xuân tâm sự: “Tôi thuộc cảnh hộ nghèo, năm ni được suất làm nhà, chị em phụ nữ quyên góp được cho tôi. Giờ bác cũng là yên tâm làm nhà có nhà đi ra đi vô, có nhà ở tui rất mừng và cũng cảm ơn chị em phụ nữ xã”.
Lan tỏa những hộ nghèo, yếu thế được giúp đỡ, hỗ trợ, phong trào thi đua “Dân vận khéo” ngày càng được các chị em trong xã tập trung thực hiện. Phong trào được ủy Đảng, chính quyền, hội, các đoàn thể tại địa phương đồng tình ủng hộ; cán bộ, hội viên, phụ nữ hăng hái thi đua lập thành tích, tích cực đóng góp, vận động quyên góp, thực hiện có hiệu quả các hoạt động An sinh xã hội nhằm hỗ trợ cho các hội viên nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật…vươn lên ổn định cuộc sống. Với phương châm “Không để hội viên nào bỏ lại phía sau”, 100% hội viên phụ nữ xã Nghĩa Xuân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được Hội giúp đỡ bằng nhiều hình thức.
PN NGHIA XUAN DAN VAN 3

Các chị em phụ nữ xã Nghĩa Xuân giúp ngày công cho gia đình chị Trương Thị Quỳnh ở xóm Đột Vả
Chị Ngô Thị Hiền, chủ tịch Hội LHPN xã Nghĩa Xuân cho biết: “Đối với các chi hội chúng tôi có triển khai những chương trình như thu gom rác thải để gây quỹ, hỗ trợ về con giống. Ngoài ra hội phụ nữ luôn tổ chức xây dựng các mô hình của hội viên của chi hội như mô hình trồng sả xen canh để ủng hộ, giúp đỡ cho trẻ em phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó của xã. Bên cạnh đó Hội LHPN chúng tôi  vận động các cá nhân, tập thể, mạnh thường quân cũng như các doanh nghiệp để xây dựng mái ấm tình thương. Trong 5 năm Hội chúng tôi đã vận động xây dựng được 4 nhà và hiện tại đang sửa chữa 1 nhà với tổng số tiền 255 triệu đồng”.
Hiệu quả từ phong trào thi đua “Dân vận khéo” là động lực quan trọng thúc đẩy phong trào phụ nữ ở xã Nghĩa Xuân phát triển. Nhiều chế độ chính sách và các chương trình an sinh xã hội tiếp tục được Hội phụ nữ xã Nghĩa Xuân thực hiện có hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và giảm nghèo tại địa phương.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập82
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm80
  • Hôm nay6,844
  • Tháng hiện tại28,760
  • Tổng lượt truy cập33,708,269
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây