Ông Vi Đức Cường- Điển hình phát triển kinh tế trang trại VACR ở Quỳ Hợp.

Thứ tư - 31/07/2019 16:45
Với lợi thế đất đai rộng, cách đây hơn 10 năm gia đình ông Vi Đức Cường ở bản Chăm Hiêng, xã vùng cao Châu Thành đã cùng gia đình vào làm kinh tế trang trại VACR. Sau bao khó khăn vất vả đến nay trang trại tổng hợp của gia đình ông Cường đã có thu nhập cao, trở thành hộ nông dân người Thái điển hình trong phát triển kinh tế giỏi của huyện miền núi Quỳ Hợp.
Từ nhận rừng giao khoán, gia đình ông Cường đã huy động vốn liếng, lao động trong gia đình tiến hành quy hoạch lại các vùng đất cho phù hợp để phát triển kinh tế tổng hợp. Hiện tại gia đình ông Cường có hơn 14ha, ngoài trồng keo lai, gia đình ông còn trồng 0,5ha cây sở và các loại cây ăn quả khác để có thu nhập lấy ngắn nuôi dài.
Cây Sở trước đây không có giá trị người dân trong bản và gia đình ông đã phá đi rất nhiều diện tích. Hiện tại gia đình ông còn duy trì được  0,5 ha trên 10 năm tuổi nhưng mỗi năm từ bán quả Sở đem về nguồn thu từ 20 đến 30 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với trồng keo.
MO HINH ONG CUONG1

Ông Vi Đức Cường bên đồi Sở còn giữ lại được đem lại thu nhập cao so với trồng keo
Tuy vậy, trồng keo như "của để dành" và thị trường tiêu thụ rất dễ dàng nên vẫn là hướng phát triển kinh tế trọng điểm đối với các xã có diện tích đất trồng keo lớn trên địa bàn huyện Quỳ Hợp. Rừng keo này là chu kỳ thứ 3 được gia đình ông Cường duy trì. Mỗi ha keo sau 5 năm thu hoạch đưa về nguồn thu nhập từ 90 đến 100 triệu đồng. Chia bình quân thu nhập mỗi năm không cao nhưng đất đồi núi dốc không có cây gì hiệu quả và dễ tiêu thụ như keo nên người dân ở Quỳ Hợp vẫn tiếp tục ổn định diện tích rừng trồng từ keo để nâng cao đời sống và XĐGN tại địa phương.
MO HINH ONG CUONG2

Ông Cường còn trồng dứa lộc bình, chè xanh để có thêm thu nhập lấy ngắn, nuôi dài
Ông Vi Đức Cường, Bản Chăm Hiêng, xã Châu Hồng, Quỳ Hợp chia sẻ:"Từ khi vào trang trại này thì chủ yếu trồng keo,rồi trồng các thứ nữa như chè xanh, sở, và các loại cây ăn quả khác. Mỗi năm thu hoạch ít nhất được 100 đến 200 triệu. Năm nào bán được keo nhiều thì thu nhập được nhiều hơn 500 đến 600 triệu. Hiện tại gia đình có 14ha trồng keo, còn sở vừa thôi. Ngoài ra còn chăn nuôi trâu bò đàn hơn 10  con,  đồng thời chăn nuôi gia cầm vịt gà, đào ao thả cá để trang trải có thêm thu nhập nuôi con cháu".
Gia đình ông Vi Đức Cường là một trong số nhiều hộ dân ở xã vùng cao đặc thù khó khăn của xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp đã biết biến cái khó khăn, cái đặc thù thành lợi thế để phát triển kinh tế trang trại tổng hợp đưa lại thu nhập cao. Ngoài giải quyết việc làm cho lao động trong gia đình thì còn giải quyết lao động mùa vụ cho hàng chục lao động địa phương có thu nhập ổn định 4 đến 5 triệu đồng/tháng.
MO HINH ONG CUONG3

Ao cá góp phần cải thiện bữa ăn hàng ngày và có thêm thu nhập cho gia đình ông Cường
Ông Hà Văn Thành, Phó chủ tịch UBND xã Châu Thành, Quỳ Hợp cho biết: "Mô hình của gia đình ông Vi Đức Cường trên địa bàn xã là mô hình điển hình làm kinh tế trang trại trồng rừng, chăn nuôi giỏi của xã. Với lợi thế của gia đình ông Cường được giao đất rừng với diện tích lớn từ đó phát huy lợi thế của mình, tích cực trồng cây bản địa, cây ăn quả, chăn nuôi trâu bò, lợn, gia súc gia cầm góp phần XĐGN ở địa bàn xã, đồng thời đã tạo công ăn việc làm mùa vụ cho một số hộ gia đình và con cháu trong nhà. Với mô hình làm ăn kinh tế như thế này,  hộ gia đình ông là một địa chỉ để các hộ gia đình trong và ngoài xã đến tham quan học tập".
Châu Thành là xã 135 của huyện Quỳ Hợp có diện tích đất tự nhiên lớn trên 7.500ha, trong đó hơn 5.000ha đất có rừng. Trong những năm qua gia đình ông Vi Đức Cường và hàng trăm hộ nông dân ở các xóm bản của xã Châu Thành đã biết tận dụng tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế rừng gắn với chăn nuôi đại gia súc. Hiện tại tổng đàn trâu bò của xã Châu Thành có trên 2.200 con, riêng gia đình ông Cường có 12 con trâu bò, lúc cao điểm gia đình ông nuôi đến hơn 30 chục con trâu bò. Từ phát triển kinh tế nông lâm nghiệp đã góp phần giảm hộ đói nghèo của xã Châu Thành xuống cao hơn mặt bằng chung của huyện từ 1 đến 2%.
MO HINH ONG CUONG

14ha keo và chăn nuôi thêm trâu bò dưới tán rừng của gia đình ông Cường giúp
tạo công ăn việc làm mùa vụ cho nhiều lao động địa phương
Trao đổi với chúng tôi ông Hà Văn Thành, Phó chủ tịch UBND xã Châu Thành, Quỳ Hợp cho biết thêm: "Với tiềm năng lợi thế của xã 135 có diện tích rừng lớn. Trên cơ sở đó chính quyền địa phương đưa vào xây dựng Nghị quyết định hướng phát triển kinh tế xã hội của xã, xác định chú trọng phát triển kinh tế theo hướng trang trại trồng rừng, kết hợp chăn nuôi đại gia súc, gia cầm bản địa. Từ đó hàng năm góp phần giảm hộ nghèo của xã xuống từ 3-4,  góp phần chung vào công XĐGN chung của huyện Quỳ Hợp"
Với sự năng động, nhạy bén trong phát triển kinh tế trang trại tổng hợp VACR cho thu nhập cao của gia đình ông Vi Đức Cường nói riêng và người dân xã vùng cao Châu Thành, huyện Quỳ Hợp nói chung đem lại đã chứng tỏ người nông dân cho dù trong điều kiện, hoàn cảnh nào nếu biết biến cái khó, cái đặc thù thành lợi thế thì sẽ làm giàu được ngay trên mảnh đất của chính mình và từng bước khẳng định được vị thế của người nông dân trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

 

Tác giả bài viết: Quang Phương

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm27
  • Hôm nay7,509
  • Tháng hiện tại371,168
  • Tổng lượt truy cập21,591,207
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây