Ông Trương Xuân Định-Điển hình trồng mía, trồng cam và nuôi dê giỏi ở Qùy Hợp.

Thứ tư - 11/03/2020 16:13
Với lợi thế đất đai rộng hơn 13 ha, gia đình ông Trương Xuân Định là một hộ gia đình người đồng bào dân tộc Thổ đã mạnh dạn huy động nguồn vốn của gia đình và vay thêm vốn của Ngân hàng CSXH vào thung lũng Tắc Kè cách nhà khoảng 5km để đầu tư khoanh nuôi bảo vệ rừng, trồng mía, trồng cam, chăn nuôi dê, gà đem lại thu nhập cao, trở thành điển hình trong phát triển kinh tế trang trại tổng hợp ở xã Châu Đình và của huyện Quỳ Hợp.
Trong tổng số 13 ha, gia đình ông chủ yếu tập trung trồng mía cây để nhập cho nhà máy đường. Mặc dù cây mía thu nhập không cao, bình quân trên dưới 50 triệu đồng/ha, nhưng lại có đầu ra ổn định và được Công ty mía đường Nasu có nhiều chế độ ưu đãi cho ổn định vùng mía như cho vay phân, giống, máy móc nông cụ nhỏ để đầu tư thâm canh mía nên được gia đình ông  Định duy trì diện tích trồng mía lớn từ nhiều năm nay. Mỗi năm 10 ha mía cho thu hoạch bình quân khoảng trên dưới 500 tấn mía cây. Doanh thu đạt khoảng 400 triệu đồng.
CHAU DINH5

Thung lũng rộng 13 ha của gia đình ông Định
Cùng với trồng mía gia đình ông Định còn làm chuồng trại để nuôi dê đàn. Trong chuồng đàn dê của gia đình ông lúc nào cũng cán đích trên dưới 100 con. Những con dê thịt được ông lựa chọn bán tỉa dần. Để tránh trùng huyết, hạn chế bệnh tật, dê đực giống được ông thay thường xuyên, cho ăn thêm muối khoáng và mỗi tuần khử trùng một lần và tham gia đầy đủ các lớp chuyển giao KHKT do cấp trên tổ chức để sản xuất chăn nuôi hiệu quả hơn. Bình quân mỗi năm gia đình ông Định xuất bán được khoảng  8 tạ dê thịt với giá 150.000/kg cũng đưa về cho gia đình ông nguồn thu nhập khoảng từ 100 đến 120 triệu đồng.
 Ông Trường Xuân Định, xóm Châu Quê, xã Châu Đình, Qùy Hợp chia sẻ:"Tôi vào đây làm trang trại đã nhiều năm rồi, ở trong thung này phát triển rất tốt, cách ly được với bên ngoài nên hạn chế được dịch bệnh,chăn nuôi phát triển hơn. Bản thân tôi cũng thường xuyên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao KHKT về cũng áp dụng đầu tư thuốc men, tiêm phòng, chuồng trại lúc nào cũng sạch sẽ, một tuần khử trùng một lần con dê, con gà phòng chống dịch bệnh. Thường xuyên có sản phẩm bán ra thị trường. Ngoài ra làm mía, làm cam để tăng thêm thu nhập".
Gia đình ông Trương Xuân Định là một trong hàng trăm hộ nông dân tiêu biểu dám nghĩ dám làm hứa hẹn đưa lại nguồn thu nhập cao cho gia đình. Từ đó lan tỏa và thúc đẩy phong trào sản xuất kinh doanh giỏi của xã Châu Đình phát triển. Hiện tại số hộ sản xuất kinh doanh giỏi của xã Châu Đình là 467 hộ, trong đó hộ đạt sản xuất giỏi kinh doanh giỏi cấp xã là 455 hộ, cấp huyện là 12 hộ, cấp tỉnh 6 hộ và cấp TW là 3 hộ.
CHAU DINH3

Đàn dê hàng trăm con của gia đình ông Định
Ông Lê Dũng Hưng, Chủ tịch Hội ND xã Châu Đình, Qùy Hợp cho biết:"Sau đại hội 2018, BTV Hội nông dân xã Châu Đình đã xây dựng các mô hình SXKD giỏi nhằm phát triển kinh tế, XĐNG trên địa bàn xã. Hiện nay tổng dư nợ NHCX vay vốn cho bà con nông dân tổng dư 10,7 tỷ đồng. Ở chi hội Châu Quê xây dựng mô hình ông Trương Xuân Định ở Thung Tắc kè có chăn nuôi dê, nuôi gà,trồng các loại cây mía, cam, xoan tổng diện tích của ông Trương Xuân Định là 13ha. Trong thời  gian qua Hội cũng tập huấn, chuyển giao KHKT không phải riêng hộ ông Trương Xuân Định mà cho tất cả hộ hội viên nông dân trên địa bàn toàn xã, góp phần XĐGN của xã hàng năm xuống từ 1 đến 3%"
Không chỉ chăn nuôi, trồng mía giỏi mà gia đình ông Định còn đầu tư trồng 2ha Cam, năm nay đã bước vào kinh doanh năm đầu tiên. Hứa hẹn đem về nguồn thu nhập cao cho gia đình ông trong năm tới. Với mô hình kinh tế tổng hợp hiệu quả này của gia đình ông Trương Xuân Định, Hội nông dân huyện Quỳ Hợp đã tổ chức các đoàn vào tham quan để nhân rộng mô hình này.
CHAU DINH4

Ông Định(Thứ 3 từ phải sang) đang giới thiệu diện tích trồng cam
hiệu quả với lãnh đạo  Hội nông dân xã Châu Đình và huyện Quỳ Hợp
Trao đổi với chúng tôi ông Lương Thanh Phúc, Chủ tịch Hội ND huyện Quỳ Hợp cho biết:"Thông qua mô hình của hộ gia đình ông Định, Hội nông dân huyện Quỳ Hợp thấy hiệu quả rất cao. Hội cũng đã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện đầu tư cho gia đình ông Định vay với số vốn là 50 triệu đồng để mở rộng quy mô chuồng trại thêm. Hiện tại mô hình phát triển rất là tốt, chúng tôi sẽ tổ chức các đợt thma quan để khuyến khích những hộ có điều kiện về đất đai thì đầu tư mô hình tổng hợp như gia đình ông Định để tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên".
Với sự nhanh nhạy trong việc nắm bắt thời cơ về giao đất, giao rừng nên gia đình ông Định có trong tay tài sản lớn với 13 ha đất. Từ đó giải quyết việc làm không những cho lao động trong gia đình và còn tạo công ăn việc làm mùa vụ cho hàng chục lao động tại địa phương. Gia đình ông Định đã biến vùng thung lũng Tắc Kè toàn cây lau lách cỏ dại trở thành một mô hình kinh tế trang trại tổng hợp với quy mô bài bản hứa hẹn đem về nguồn thu nhập cao dần hàng năm góp phần chung vào công cuộc xóa đói giảm nghèo tại địa phương ở xã Châu Đình và huyện Quỳ Hợp.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập194
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm187
  • Hôm nay5,340
  • Tháng hiện tại281,928
  • Tổng lượt truy cập28,917,925
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây