Ông Trương Đăng Dung- Một già làng người Thổ tiêu biểu ở Quỳ Hợp

Thứ ba - 03/08/2021 04:53
Trong những năm qua, phong trào “Làm nhiều việc tốt” của già làng, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số của huyện Quỳ Hợp đã được phát huy một cách tích cực và đạt được hiệu quả cao. Hiện nay toàn huyện đã suy tôn được 194 cụ với hàng nghìn việc tốt, nhất là tuyên truyền, vận động nhân dân và gia đình thực hiện tốt các chủ trương chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước, xây dựng Nông thôn mới góp phần làm thay da, đổi thịt nơi các vùng quê nông thôn miền núi ở Quỳ Hợp. Ông Trương Đăng Dung là một trong số già làng người Thổ tiêu biểu đó ở xóm Cốc Mẳm xã Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp.
ONG DUNG4

Ông Dung cùng các thành viên nhóm tự nguyện treo cờ Đảng, cờ Tổ Quốc khi xóm Cốc Mẳm
 chào đón các sự kiện của quê hương, đất nước
Đã bước sang tuổi 72, nhưng Ông Trương Đăng Dung, người dân tộc Thổ ở xóm Cốc Mẳm xã Thọ Hợp vẫn tích cực tham gia tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất, hiến cây, mở đường nông thôn mới góp phần cùng xã, xóm hoàn thành chỉ tiêu xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới. Đặc biệt ông đã tập hợp thành lập được tổ Tự Nguyện của xóm Cốc Mẳm gồm 11 thành viên để mọi người cùng thực hiên các hoạt động trong những ngày lễ trọng của đất nước và của địa phương như treo cờ Đảng, cờ Tổ Quốc, tổng dọn vệ sinh môi trường và các công việc khi xóm, xã cần góp phần làm cho làng xóm, quê hương sạch đẹp và văn minh hơn. Ông Trương Văn Tiền, sau khi được ông Dung vận động đã tích cực tham gia tổ Tự Nguyện của xóm Cốc Mẳm xã Thọ Hợp và có nhiều hoạt động tại địa phương trong xây dựng phong trào nông thôn mới sạch đẹp, chia sẻ:“Tôi là dân xóm Cốc Mẳm, qua ông Trương Đăng Dung khởi sướng thành lập ra một nhóm Tình Nguyện luôn làm đẹp cho xóm làng, vận động thì tôi cũng tích cực tham gia. Về vấn đề làm đẹp làng xóm thì chúng tôi rất đồng tình với ông Trương Đăng Dung, vào ngày lễ, ngày tết chúng tôi treo cờ, băng rôn, dọn dẹp vệ sinh môi trường từ đầu làng đến tận hội trường làm cho thôn xóm rực rỡ hơn từ cầu tràn đến hội trường đến ngả đường của xóm. Làm trong nhóm rất phấn khởi, cũng rất vui”.
ONG DUNG
 
ONG DUNG2

Vợ chồng ông Dung với công việc thường ngày của gia đình 
Bản thân ông Dung từng là người lính vào sinh ra tử với 23 năm trong quân ngũ tham gia ở các chiến trường ác liệt nhất ở Miền Nam và quân tình nguyện Việt Nam sang giúp nước bạn Lào. Năm 1989, sau khi rời quân ngũ trở về quê hương ở một xóm 100% là người đồng bào người dân tộc Thổ cuộc sống muôn vàn khó khăn, đường sá thường bị chia cắt do cầu tre bị trôi khi lũ lụt về. Chia sẻ với những khó khăn đó của người dân, ông Dung đã kêu gọi anh em trong chi hội CCB thường xuyên đóng góp tre mét, khắc phục cầu trôi để nhân dân đi lại và con cháu sớm được đến trường.
Với sự tích cực và uy tín của mình năm1995 ông Dung được tín nhiệm bầu làm bí thư xóm Cốc Mẳm. Ông đã cùng với chi ủy xóm Cốc Mẳm xây dựng nghị quyết xóa đói giảm nghèo, đẩy lùi hủ tục lạc hậu. Hàng năm chi bộ giao cho các tổ chức đoàn thể trong xóm cũng như các đảng viên trong chi bộ giúp đỡ từ 1 đến 2 hộ thoát nghèo. Để làm gương, gia đình ông Dung đã gương mẫu đi đầu trong việc chăm lo phát triển kinh tế gia đình bằng tăng gia sản xuất trồng mía, chăn nuôi trâu bò lợn gà để có cuộc sống ngày càng ổn định và nuôi con cái ăn học thành đạt. Cùng với đó ông còn vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang như không thách cưới, không tảo hôn, không để người chết qúa 48 tiếng đồng hồ…trở thành xóm điển hình của xã Thọ Hợp trong phát triển kinh tế XĐGN cũng như đẩy lùi các hủ tục lạc hậu.
Tạo dấu ấn từ cơ sở đến năm 2000, ông Dung được điều động lên làm Phó bí thư thường trực đảng ủy xã Thọ Hợp. Với trọng trách của mình ông cùng với BTV đảng ủy đoàn kết, cộng sự xây dựng đảng bộ xã ngày càng trong sạch vững mạnh. Từ một xã khó khăn nay Thọ Hợp đã vươn lên là 1 trong 6 địa phương của huyện Quỳ Hợp đạt xã chuẩn nông thôn mới. Ông Dung xóm Cốc Mẳm xã Thọ Hợp, Quỳ Hợp nói:"Với tư cách là người lính cụ Hồ tôi về hưu năm 1989, trong quá trình đó tôi tham gia cán bộ xóm năm 1995-2000. Năm 2000 tôi lên làm cán bộ xã, phó bí thươm trực Đảng đến tháng 7/2007 tôi làm chi hội trưởng CCB xóm, trong quá trình đó nhờ Đảng nhà nước thực hiện chương trình NTM tôi tích cực vận động anh em tổ tình nguyện, lúc đầu 5 năm, sau đến thời điểm này 11 anh em trong toàn đội tình nguyên, làm công tác trang trí hội trường, làm tất cả đường làng ngõ xóm sạch đẹp. Quá trình nuôi dạy con cái 3 người con đến thời điểm này đều học ĐH cả, có gia đình trưởng thành làm việc cán bộ cấp huyện, cấp xã”.
ONG DUNG3

Ông Dung đang chăm sóc cây cảnh thú vui lúc tuổi già 
Sau 7 năm làm Phó bí thư trực đảng ủy xã Thọ Hợp, ông Dung trở về với cuộc sống đời thường, ông tâm niệm còn sức khỏe còn cống hiến, ông tiếp tục làm Chi hội trưởng CCB của xóm Cốc Mẳm. Mỗi khi xóm làng có việc ông đã chủ động cùng với anh em CCB trong chi hội không nề hà bất cứ việc gì khi xóm cần để góp sức xây dựng xóm làng ngày càng đổi mới. Hiện tại xóm Cốc Mẳm có 135 hộ hơn 510 nhân khẩu 100% là đồng bào dân tộc Thổ đều có cuộc sống tương đối ổn định. Riêng gia đình ông Dung liên tục đạt gia đình văn hóa tiêu biểu ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo. Chia sẻ với chúng tôi ông Trương Văn Đăng, Bí thư chi bộ xóm Cốc Mẳm, xã Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp cho biết:“Ông Dung là một CCB từng trải qua thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, về đời thường ông là một người tích cực tham gia các hoạt động của làng, của xóm. Thứ nhất là nuôi dạy con cái trưởng thành cháu nào cũng có công ăn việc làm ổn định. Thứ 2 nữa là ông tích cực tham gia các phong trào của xóm. Trong thời gian  vừa qua đời sống được nâng lên ông đã tự bỏ tiền ra vận động anh em chi hội CCB thành lập CLB tự nguyện tô đẹp cho làng xóm. Trong những năm qua phải nói là tấm gương của cá nhân ông Trương Đăng Dung đã được Cán bộ và nhân dân xóm Cốc Mẳm ghi nhận và đánh giá cao”.
ONG DUNG5

Gia đình ông Trương Đăng Dung được biểu dương khen thưởng gia đình tiêu biểu năm 2021
 nhân ngày gia đình Việt Nam 28/6
Từ tấm gương gia đình tiêu biểu, con cháu hiếu thảo của gia đình ông Trương Đăng Dung đã góp phần lan tỏa phong trào “già làng làm nhiều việc tốt” trên địa bàn xã Thọ Hợp nói riêng và huyện Quỳ Hợp nói chung. Cũng từ đó góp phần cùng đảng bộ và nhân dân huyện Quỳ Hợp thúc đẩy kinh tế, văn hóa xã hội phát triển, tăng cường mối đại đoàn kết toàn dân, là nhân tố quan trọng trong công tác vận động quần chúng tại cơ sở góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở các địa phương.

Tác giả bài viết: Thu Hường-Minh Nguyệt

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập78
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm75
  • Hôm nay14,704
  • Tháng hiện tại617,685
  • Tổng lượt truy cập32,524,084
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây