Nuôi bò 3B hướng phát triển kinh tế mới của nông dân xã Châu Quang

Thứ hai - 21/02/2022 16:48
Nhận thấy giống bò “khổng lồ” 3B phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương, anh Đặng Văn Cương ở bản Cà, xã Châu Quang mạnh dạn đầu tư cải tạo chuồng trại, phát triển chăn nuôi. Và thực tế, hướng đi mới này của gia đình anh Cương bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần củng cố tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới.
Ảnh 2 (1)

Nuôi bò 3B hướng phát triển kinh tế mới của nông dân xã Châu Quang
Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, anh Đặng Văn Cương đang lao động phổ thông tại miền Nam buộc phải về quê tránh dịch, với số vốn hơn 400 triệu trích góp hàng chục năm lao động xa quê. Trở về quê, đầu tư chăn nuôi con gì? Là câu hỏi luôn được anh trăn trở. Đến đầu năm 2021, nhận thấy điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại Châu Quang phù hợp với giống bò 3B, anh Cương đã thuê 1 ha đất của người dân tại địa phương và bắt tay vào xây dựng chuồng trại kiên cố rồi lặn lội tìm đến trại giống mua 10 con bò 3B thuần chủng về nuôi thử nghiệm với giá 24-35 triệu đồng/con, mỗi con có trọng lượng ban đầu từ 180-300kg. Nhờ sự cần cù, chịu khó lại ham học hỏi kinh nghiệm thực tế về đặc tính, cách chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh nên chỉ một thời gian ngắn, đàn bò gia đình Cương thích ứng nhanh chóng. Qua quá trình nuôi, anh Cương nhận thấy giống bò này có nhiều ưu điểm vượt trội: thích ứng môi trường, khí hậu, thổ nhưỡng; sức đề kháng tốt, ngoại hình đẹp, ít dịch bệnh, tăng trọng nhanh, tính hiếu động cao…, mà nguồn thức ăn lại đơn giản, dễ tìm như: rơm rạ, cỏ kết hợp vỗ béo bằng cám gạo, bã bia trộn, vỏ đậu. Cùng một con bò nhưng với bò 3B nuôi 9 tháng bán được từ 90 - 100 triệu đồng, trong khi đó bò cỏ được giá cũng chỉ 20-30 triệu đồng. Thấy rõ hiệu quả, anh Cương đã rủ bạn cùng đầu tư nuôi thêm bò vài chục con bò 3B và bò HF. Hiện nay, tổng đàn bò của gia đình anh Cương có 39 con bò “khổng lồ”, trong đó có 29 con bò HF và 10 con bò 3B. Đàn này đang phát triển tốt và dự tính sẽ mở rộng chuồng trại để chuẩn bị nuôi thêm nữa. Nhờ tuân thủ quy trình chăm sóc nên đàn bò nhà anh Cương khỏe mạnh và sắp xuất chuồng, hứa hẹn cho giá trị kinh tế cao.
Ảnh 3

Anh Đặng Văn Cương ở bản Cà, xã Châu Quang lập nghiệp từ mô hình bò 3B và bò HF
Anh Đặng Văn Cương ở bản Cà, xã Châu Quang cho hay“Về quê lập nghiệp em suy nghĩa rất nhiều, mình sẽ lập nghiệp bằng con đường nào, có nên đi lên từ nông nghiệp hay không, em suy nghĩ thời gian rất là lâu trong vòng 2-3 năm. Về quê em tình cờ quen được một người ban, bạn ấy chuyên viên bên bò, bạn ấy tư vấn, kết hợp với bạn ấy để chăn nuôi bò nên em quyết định cùng bạn nuôi bò vỗ béo. Con giống hiện tại có 3B và HF thì bọn em cố gắng để phát triển theo con đường này. Bọn em cũng muốn có thêm vốn để phát triển. Hiện tại để duy trì rồi có thêm đồng vốn mình phát triển được thêm mô hình lớn hơn”.
Với tính năng thuần, dễ nuôi, thời gian nuôi chỉ 8 - 10 tháng/lứa, không kén chọn thức ăn, dễ tiêu thụ, thịt thơm ngon, năng suất, chất lượng và hiệu quả vượt trội hơn hẳn so với giống bò truyền thống, vì vậy, một số nông dân ở địa phương đã dần thay đổi tư duy, nếp nghĩ, quyết định chuyển hướng sang nuôi bò 3B. Và anh Đặng Văn Cương là hội viên nông dân tiên phong ở xã Châu Quang.
Do nguồn vốn đầu tư nuôi bò 3B khá lớn nên Hội Nông dân xã khuyến khích các hộ nuôi trước mắt duy trì với quy mô vừa phải và phát triển dần lên, đảm bảo bền vững qua từng năm. Đồng thời, Hội cũng sẽ tăng cường các hoạt động hỗ trợ nông dân tiếp cận được với nguồn vốn ưu đãi từ các ngân hàng để đầu tư nuôn nhằm nâng cao thu nhập, từng bước làm giàu chính đáng.

Chị Vi Thị Lan-chủ tịch Hội Nông dân xã Châu Quang, Quỳ Hợp cho biết “Đối với mô hình phát triển chăn nuôi bò 3B, với vai trò của hội thì thứ nhất phối hợp với các cấp các ngành để tổ chức các lớp tập huấn KHKT, nâng cao trình độ sản xuất. Hai nữa phối hợp với ngân hàng chính sách để hỗ trợ về giải ngân nguồn vốn vay. Thứ 3 nữa sẽ tổ chức nhân rộng mô hình để các hộ học tập”.
Ảnh 4 (1)
 
Ảnh 1

Giống bò 3B và bò HF không kén chọn thức ăn, dễ tiêu thụ, thịt thơm ngon, năng suất, chất lượng và hiệu quả vượt trội
Châu Quang là xã Nông thôn mới, để làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo tiến tới làm giàu, Đảng ủy, chính quyền địa phương xác định chăn nuôi đóng vai trò quan trọng và xác định việc thực hiện chương trình chuyển đổi cây trồng vật nuôi theo hướng hàng hoá, việc anh Đặng Văn Cương đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi bò 3B ở bản Cà bước đầu thấy phát triển, nhìn được triển vọng từ mô hình này. Đây là mô hình mới đem lại hiệu quả kinh tế và là hướng đi mới giúp các hộ nông dân, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, từng bước làm giàu chính đáng.
Ông Sầm Thanh Ngọc- Phó Chủ tịch UBND xã Châu Quang, Quỳ Hợp cho biết thêm “Thực hiện chương trình NQ của đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020-2025 và chương trình hành động của đại hội Đảng thì xã đã tập trung vào những mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp, tạo ra những bước đột phá trong phát triển chăn nuôi, chăn nuôi bò 3B để nâng cao thu nhập, hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân và từng thu nhập của người dân trên địa bàn và ở đây tạo mô hình, điểm nhất để các thế hệ của nông dân, những người trẻ dám nghĩ, dám làm để thực hiện chương trình làm giàu cho bản thân và xã hội”.
Thành công bước đầu từ mô hình chuyển đổi nuôi bò 3B của gia đình anh Đặng Văn Cương ở bản Cà, hội viên nông dân xã Châu Quang đã mở ra hướng đi mới, có nhiều triển vọng. Qua đó, góp phần quan trọng trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn tiếp theo ở xã Nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập75
  • Hôm nay3,529
  • Tháng hiện tại499,361
  • Tổng lượt truy cập33,667,300
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây