Nông dân Quỳ Hợp tích cực xuống đồng chăm sóc phòng trừ sâu bệnh cho lúa vụ Xuân.

Thứ tư - 04/03/2020 17:30
Sau hơn một tháng gieo cấy lúa vụ Xuân, hiện nay bà con nông dân trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đang khẩn trương ra đồng để cấy dặm, chăm bón đợt 1 cho gần 2.600 ha lúa vụ Xuân.
Vụ Xuân năm nay, gia đình bà Lê Thị Huyền ở bản Cù xã Châu Quang đã gieo cấy được 3 sào lúa  đảm bảo theo nông lịch của UBND huyện đề ra. Hiện nay diện tích lúa của gia đình đã bén rễ, lên xanh. Tuy vậy theo bà Huyền, do gia đình bà chọn giống lúa thơm ngon Bắc Hương nên tỷ lệ nảy mầm đạt thấp. Để tăng độ đồng đều cho lúa phát triển bà Huyền đang khẩn trương ra đồng để cấy dặm lại những diện tích lúa bị chết và tiến hành phun thuốc diệt cỏ, ốc bươu vàng và làm cỏ sục bùn và bón thúc cho lúa phát triển đồng đều.
CHAM SOC LUA XUAN

Bà con nông dân tiến hành cấy dặm, làm cỏ, sục bùn cho lúa vụ Xuân
Bà Huyền chia sẻ:"Nhà bác có 3 sào, làm lúa Bắc Hương nên tỷ lệ hắn lên không đều, khoảng được 50% diện tích thôi, nên bây giò phải dặm lại, bỏ phân lót, chuẩn bị bỏ đạm. Giống lúa ni hắn thơm ngon, mình làm chủ yếu để ăn nên thích làm giống ni, ngon cơm, dẻo. Năng suất chăm sóc tốt thì được 3 tạ, không thì 2,5 tạ. Sâu bệnh có ốc bươu vàng nhiều lắm nhưng phun thì hắn chết nhiều rồi, giờ có đôi con sâu keo”.
Còn gia đình ông Hoa Văn Nuôi ở xóm Hộc Mợi xã Châu Thái trong vụ Xuân này cũng gieo cấy được 5 sào lúa bằng các loại giống lúa lai Kinh sở ưu 1588 và lúa thuần NA2, Bắc Hương 8. Ông Nuôi cho biết, do gặp thời tiết vụ Xuân âm u, nắng mưa đan xen nên một số diện tích đã xuất hiện sâu bệnh gây hại nên gia đình  đang tiến hành các biện pháp chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho lúa vụ Xuân đợt 1 của gia đình nhằm cho lúa phát triển tốt và đạt năng suất cao. Ông Nuôi cho hay:"Hiện nay gia đình tôi có làm 5 sào ruộng. Đang tiến hành chăm bón đợt 1 làm cỏ và bỏ phân, bón vôi cho ruộng. Mục đích trừ khử độ chua trong đất, xử lý các loại kiến, côn trùng gây hại. Gia đình hiện nay đang dắm vá và đưa nước vào tưới ruộng, chuẩn bị bón thúc cho lúa nhằm nâng cao năng suất của cây lúa, đưa đời sống ngày một nâng cao lên".
Trong vụ Xuân này huyện Quỳ Hợp gieo cấy được gần 2.600 ha bằng 70% các loại giống lúa lai, 30% loại lúa thuần và nếp địa phương đạt 100% kế hoạch được giao. 
Hiện nay một số diện tích lúa của một số địa phương của Châu Quang, Châu Thái, Châu Cường, Châu Đình... bị ốc bươu vàng cắn phá và xuất hiện một số loại sâu gây hại với mật độ thấp và trung bình. Bà con nông dân ở Quỳ Hợp đang nhộn nhịp ra đồng để bắt ốc bươu vàng cũng như cấy dặm lại một số diện tích do ốc bươu vàng ăn để nâng độ phát triển đồng đều của lúa trên các thửa ruộng.
CHAM SOC LUA XUAN3

Cán bộ kỹ thuật Trạm trồng trọt và BVTV hướng dẫn người dân
nhận biết sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ
Xác định vụ Xuân là vụ sản xuất chính nên việc chăm sóc lúa Xuân được ngành nông nghiệp của huyện Quỳ Hợp quan tâm chỉ đạo sát sao, thường xuyên cử cán bộ xuống cơ sở bám địa bàn phát hiện sớm các loại sâu bệnh để có khuyến cáo sớm cho bà con nông dân có các phương án chăm sóc phòng trừ sâu bệnh hợp lý để bảo vệ lúa xuân phát triển tốt và đạt năng suất cao. Chị Lê Thị Quỳnh Nga, Cán bộ kỹ thuật Trạm trồng trọt và BVTV thực vật Quỳ Hợp khuyến cáo:"Hiện tại cây lúa vụ Xuân đang ở giai đoạn bén rễ hồi xanh đó là những nơi cấy muộn, còn cấy sớm đang ở giai đoạn đẻ nhánh. Vào giai đoạn này thường xuất hiện sâu bệnh gây hại như ốc bươu vàng, giòi đục nõn. Khi thấy xuất hiện ốc bươu vàng mật độ thấp chúng ta nên nhặt bằng thủ công. Khi thấy mật độ cao trên 3con/m2 thì chúng ta sẽ sử dụng bằng biện pháp hóa học đó là sử dụng thuốc BVTV Pazo700 phun trừ khuyến cáo theo bao bì. Hiện nay cây lúa đang đến giai đoạn thúc đẻ nhánh thì chúng ta nên bón từ 3 đến 4kg đạm/sào, không quá nhiều, nếu quá nhiều sẽ gây nên hiện tượng đó là lốp cây tạo điều kiện co sâu bệnh hại dễ xâm nhập, nhất là giai đoạn sắp có nắng mưa xen kẽ sẽ có bệnh đạo ôn bùng phát khó phòng trừ"
Với sự chủ động chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho lúa vụ Xuân của người dân Quỳ Hợp cũng như khuyến cáo của các cơ quan chuyên môntuy còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng hy vọng Vụ Xuân này huyện Quỳ Hợp sẽ giành một vụ sản xuất thắng lợiđạt cao cả về năng suất và sản lượng, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm22
  • Hôm nay3,767
  • Tháng hiện tại251,893
  • Tổng lượt truy cập22,610,523
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây