Nông dân Quỳ Hợp niềm vui thu hoạch mía cuối vụ ép 2020-2021.

Thứ ba - 16/03/2021 09:01
Vụ ép mía 2020-2021, huyện Quỳ Hợp có gần 5.000 ha mía, những ngày cuối tháng 2, đầu tháng 3 là thời kỳ cao điểm của thu hoạch cuối vụ ép, người nông dân trên địa bàn huyện Quỳ Hợp nói riêng và vùng nguyên liệu mía Nghệ An nói chung rất phấn khởi vì thu hoạch đến đâu có xe của Công ty TNHH mía đường Nghệ An Nasu đến chở đến đó và giá mía đã tăng 60.000 đồng mỗi tấn so với đầu vụ người nông dân rất phấn khởi.
Gia đình ông Trương Ái là hộ đồng bào dân tộc Thổ ở xã vùng sâu Văn Lợi, huyện Quỳ Hợp luôn gắn bó với cây mía từ khi nhà máy đường đứng chân trên đất Quỳ Hợp. Từ những loại giống không năng suất, độ đường thấp như MI, F34 nay được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật của Nhà máy cũng như của huyện ông  Ái đã chủ động chuyển trồng mía bằng giống mới KK3, LK92 đem lại năng suất cao hơn. Vụ ép này 2ha mía của gia đình ông Ái thu về được hơn 140 tấn mía cây, sau khi trừ chi phí cho thu nhập 70 đến 80 triệu đồng.
THU HOACH MIA

Nông dân vùng nguyên liệu phấn khởi thu hoạch mía cuối vụ ép 2020-2021
Ông Ái phấn khởi chia sẻ:"Gia đình tôi có hơn 2ha mía, so với mọi ngày làm mía F34, MI năng suất kém, giờ chuyển sang giống mía KK3. năm nay thời tiết cũng thuận lợi công với sự đầu tư chăm sóc của gia đình cũng như cho vay phân bón, tập huấn KHKT nên hơn 2ha đó của gia đình năng suất đạt hơn 70 tấn/ha. Tổng thu nhập của gia đình từ cây mía đạt gần 130 triệu đồng, sau khi trừ chi phí cho gia đình  thu nhập khoảng 70 đến 80 triệu. Đặc biệt mía cuối vụ tăng 60.000 đồng mỗi tấn gia đình rất phấn khởi".
 Văn Lợi là địa phương có diện tích trồng mía thuộc vào tốp nhiều nhất của huyện Qùy Hợp với tổng diện tích là hơn 850ha. Người nông dân ở đây có  truyền thống thâm canh trồng mía nguyên liệu nên năng suất bình quân thường đạt cao so với huyện Quỳ Hợp. Từ trồng mía hàng năm đưa về nguồn thu nhập  cho xã Văn Lợi trên dưới 46 tỷ đồng.
Là xóm có diện tích mía nhiều nhất của xã Văn Lợi và có thu nhập bình quân mỗi năm riêng tiền mía thu về cho xóm trên dưới 10 tỷ đồng. Ông  Trương Văn Hồng, Xóm trưởng xóm Tây Lợi xã Văn Lợi, Quỳ Hợp phấn khởi chia sẻ:"Diện tích mía xóm Tây Lợi có năng suất sản lượng mía nhiều nhất xã Văn Lợi. Hiện tại có 155ha, dự kiến có 10.500 đến 11.000 tấn nhập về nhà máy. Nhờ có sự quan tâm của huyện, xã và đặc biệt là Nhà máy đường thì hàng năm nhà máy đường có các chính sách cho vay từ trồng mới, trồng lại, chuyển đổi. Ngoài ra đặc biệt nhất mấy năm gần đây, Nhà máy đường thường xuyên có hỗ trợ làm đường giao thông, máy móc, xi măng, ống cống để tu sửa đường chở mía phục vụ đi lại, vận chuyển mía cho người dân. Cây mía vẫn là cây trồng có giá trị và phù hợp nhất với xóm thuần Thổ chúng tôi"
Cùng với đó trong vụ ép này nhằm giải phóng sức lao động, giảm chi phí giá thành, nâng cao hiệu quả từ trồng mía, Công ty TNHH mía đường Nghệ An Nasu, Ngân hàng NN&PTNN chi nhánh 3-2, Quỳ Hợp và nhóm hộ gia đình ông Nguyễn Hữu Quế ở xóm Minh Hồ xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp cũng đã mạnh dạn đầu tư mua máy, xe vận chuyển mía thu hoạch trị giá hơn 5 tỷ đồng. Đây là chiếc máy thu hoạch mía hiện đại đầu tiên ở huyện miền núi Quỳ Hợp đã góp phần đẩy nhanh tiến độ thu hoạch mía cho bà con nông dân và giá cả cũng rất cạnh tranh 170 nghìn đồng mỗi tấn.
 Ông Nguyễn Hữu Quế xóm Minh Hồ, xã Minh Hợp, Quỳ Hợp cho biết:"Gia đình chúng tôi 3 anh em cũng bàn bạc, tất cả đóng góp lại và vay ngân hàng thêm để mua máy, xe vận chuyển mía trị giá hơn 5 tỷ đồng. Thứ nhất là để tăng thu nhập cho gia đình. Thứ 2 là tôi thấy bất cập người nông dân trồng mía rất vất vả khi vào vụ thu hoạch, nhân lực không có, giá nhân công cao nên anh em chúng tôi quyết định đầu tư để giảm nhân lực khi vào vụ ép, giảm giá thành, làm lợi cho nông dân, cũng như lượng mía chở về nhà máy được kịp thời".
MAY CAT MIA3
 
MAY CAT MIA

Máy thu hoạch mía giúp người nông dân giải phóng sức lao động, giảm giá thành trong thu hoạch
Hiện tại, vùng nguyên liệu mía trên địa bàn của Quỳ Hợp đã thu hoạch được khoảng 70% diện tích trên tổng số diện tích gần 5.000ha, dự kiến khoảng 20/3 vùng nguyên liệu mía Quỳ Hợp sẽ được thu hoạch xong. Trong niên vụ này huyện Quỳ Hợp đã xây dựng được 4 cánh đồng mía lớn với diện tích từ 7 đến 20ha ở các xã Minh Hợp, Châu Đình, Văn Lợi và Hạ Sơn. Với nhiều cơ chế chính sách từ cơ quan quản lý nhà nước và của Công ty TNHH mía đường Nghệ An Nasu giá mía được điều chỉnh thu mua theo chu kỳ thu hoạch trong niên vụ mía tăng dần cuối vụ ép nên người trồng mía rất phấn khởi.
Trao đổi với chúng tôi ông Trương Văn Bình, Phó trưởng phòng NN&PTNT Quỳ Hợp cho biết:"Vụ ép 2020-2021 huyện Quỳ Hợp có 4961ha, năng suất bình quân 62,2 tấn/ha cho sản lượng trên 308.000 tấn. Hiện nay cây mía vẫn là cây trồng chủ lực trên địa bàn huyện Quỳ Hợp, tạo ra nhiều việc làm cho thu nhập ổn định từ 50 đến 60 triệu đồng/ha. Hàng năm cùng với các chính sách của nhà máy đường thì huyện Quỳ Hợp cũng triển khai các chính sách cho người trồng mía theo Nghị quyết 14 năm 2017 của HĐND tỉnh. Cùng với đó  huyện Quỳ Hợp cũng đã ban hành nhiều văn bản nghiêm cấm và chỉ đạo các xã và tuyên truyền người dân không bán nguyên liệu ra khỏi địa bàn. Trong thời gian tới huyện Quỳ Hợp tập trung chỉ đạo các địa phương ổn định diện tích 5.200ha  mía theo Nghị quyết Đại hội đảng bộ huyện khóa XXI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra, tăng cường công tác chỉ đạo thâm canh tăng năng suất và áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất và thu hoạch mía nâng cao giá trị mía trên cùng đơn vị diện tích".
Mặc dù cây mía so với nhiều loại cây trồng khác thu nhập không cao, nhưng lại có đầu ra ổn định và có nhiều cơ chế chính sách của nhà nước cũng như sự hỗ trợ, đồng hành của Công ty TNHH mía đường Nghệ An Nasu. Chính vì vậy mà trong những năm qua cây mía đã khẳng định được là cây xóa đói giảm nghèo và ổn định cuộc sống cho người nông dân trên địa bàn vùng nguyên liệu nói chung và huyện miền núi Quỳ Hợp nói riêng.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay6,026
  • Tháng hiện tại325,997
  • Tổng lượt truy cập30,499,770
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây