Nông dân Quỳ Hợp đội nắng ra đồng sản xuất lúa hè thu, vụ mùa.

Chủ nhật - 13/06/2021 06:43
Những ngày này mặc dù thời tiết rất nắng nóng, ảnh hưởng một phần đến tiến độ sản xuất, nhưng bà con nông dân các địa phương ở Quỳ Hợp đang tích cực đội nắng ra đồng, huy động mọi nhân lực, vật lực cho sản xuất hè thu- vụ Mùa thắng lợi.
Gia đình chị Lô Thị Nga ở xóm Diềm Bày xã Châu Quang có diện tích 4 sào ruộng nước. Mặc dù những ngày qua thời tiết đỉnh điểm của nắng nóng, nhưng gia đình chị cũng đã tranh thủ ban đêm, những lúc sáng sớm và buổi chiều mát mẻ huy động máy móc, anh em họ hàng đổi công để làm đất, chuẩn bị đầy đủ phân giống cho vụ sản xuất hè thu, vụ mùa của gia đình đảm bảo nông lịch đề ra. Chị Nga nói:"Nhà tôi có 4 sào, được nhà nước hỗ trợ tiền giống thì theo nông  lịch của xã xuống ruộng đúng thời vụ mà nước nôi cũng rất thuận lợi. Hôm nay nhà tôi cũng tranh thủ cấy nhờ mấy chị em đến cấy giúp. Cũng rất mừng được nhà nước hỗ trợ giống, nên năm nay bà con rất phấn khởi về sản xuất vụ hè thu".
SAN XUAT HE THU VU MUA

Phân chuồng được chuẩn bị bón lót cho ruộng chuẩn bị trước khi cấy
Cũng như gia đình chị Nga, gia đình chị Lô Thị Vui ở xã vùng cao Châu Thái cũng lường được đây là vụ sản xuất thời tiết rất khắc nghiệt của cái nắng rám da nên gia đình chị đã chuẩn bị kỹ các điều kiện cho vụ sản xuất.
 Vụ sản xuất này gia đình chị Nga, chị Vui cũng như người nông dân ở Quỳ Hợp rất phấn khởi có sự hỗ trợ 70% giá giống lúa lai, 50% gia giống lúa thuần từ Trung tâm giống cây trồng Nghệ An và UBND huyện Quỳ Hợp để sản xuất. Theo đó mỗi kg lúa lai Long Hương đã được khảo nghiệm thành công trên đất Quỳ Hợp được hỗ trợ hơn 100.000 đồng, đối với lúa thuần SL9 và Hương Thuần 8 được hỗ trợ 17.500 đồng, người dân rất phấn khởi bước vào vụ sản xuất này. Chị Vui phấn khởi chia sẻ:"Chuẩn bị cho sản xuất hè thu thì nhà tôi có 4 sào ruộng, để chuẩn bị cho sản xuất chúng tôi đắp bờ vùng, bờ thửa  và sau chuẩn bị cấy chúng tôi chuẩn bị từ ban đêm, ban ngày thời tiết nắng nóng, chúng tôi chuẩn bị vào lúc nào cho thời tiết nó mát mẻ hơn. Giờ chúng tôi cấy sắp xong rồi, cảm ơn nhà nước đã hỗ trợ giống cho chúng tôi sản xuất hè thu này"
Châu Quang là địa phương có diện tích lúa nước nhiều nhất huyện Quỳ Hợp với hơn 362 ha. Xác định sản xuất lúa nước để chủ động nguồn lương thực cho địa phương nên vào mỗi vụ sản xuất chính quyền xã Châu Quang rất chủ động trong kế hoạch chỉ đạo để đem lại vụ sản xuất thắng lợi.
SAN XUAT HE THU VU MUA1

Mạ được chuẩn bị đầy đủ cho vụ sản xuất
Ông Sầm Văn Bình, Công chức phụ trách NN xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp cho hay: "Châu Quang có diện tích lúa lớn nhất huyện Quỳ Hợp, vào đầu vụ UB Châu Quang chủ động vấn đề nạo vét kênh mương thủy lợi nội đồng để đảm bảo tưới tiêu sản xuất vụ hè thu này. Thứ 2 nữa là vấn đề giống UB  Châu Quang đã chủ động thựchiện tốt chính sách về giống của cấp trên đã đề ra. Thứ 3 nữa là cũng chỉ  đạo nhân dân thực hiện đúng, nghiêm túc khi kế hoạch triển khai sản xuất vụ hè thu này".
Vụ hè thu- Mùa năm 2021 huyện Quỳ Hợp phấn đấu tổng diện tích gieo trồng lúa nước là hơn 2.537ha, trong đó hè thu là hơn 1880ha, vụ mùa là hơn 656ha.
SAN XUAT HE THU VU MUA2

Những thửa ruộng được cày bừa bằng máy, cày bừa đến đâu tiến hành cấy đến đó
Để đạt được kế hoạch đề ra, UBND huyện Quỳ Hợp đã tập trung vào quy hoạch sản xuất, chuẩn bị đầy đủ kịp thời và cơ cấu giống hợp lý. Mỗi cánh đồng ở Quỳ Hợp đều cơ cấu 60% giống lúa lai, 40% giống lúa thuần và mỗi cánh đồng không quá 2 loại giống lúa lai, 3 loại giống lúa thuần để đảm bảo lúa sinh trưởng đều và chín cùng thời điểm thuận lợi cho thu hoạch. Các loại giống lúa lai được UBND huyện Quỳ Hợp khuyến cáo nên gieo trồng bằng các giống lúa lai Kinh sở ưu 1588, Long Hương 8117, lúa Hương thuần 8, thiên ưu 8, NA2, NA6, Bắc Hương 9, Sông lam 9. Ngoài ra Hội nông dân huyện Quỳ Hợp còn cung ứng được hơn 300 tấn phân các loại cho nhân dân sản xuất.
Hiện nay không khí làm đất rất khẩn trương bằng các loại máy cày được huy động hết công suất để cày, bừa đến đâu thì tiến hành cấy ngay đến đó.
SAN XUAT HE THU VU MUA3

Nhân dân đội nắng ra đồng cấy lúa hè thu
Ông Lô Minh Đức, Phó chủ tịch UBND xã Châu Thái, Quỳ Hợp chia sẻ:"Chuẩn bị cho vụ sản xuất vụ hè thu mùa, xã Châu Thái đã chỉ đạo bà con nhân dân nạo vét kênh mương, cung ứng hơn 200ha giống với phòng nông nghiệp huyện  được trên 10 tấn giống lúa các loại. Về phân thì UBND xã với hợp với hội nông dân xã vay vốn VTNN cho bà con nhân dân để chủ động sản xuất. Trong quá trình sản xuất  gặp thời tiết nắng nóng cũng gặp bất lợi cho bà con nhân dân  ra ruộng làm đất, bà con cũng tranh thủ buổi chiều hoặc sáng sớm đến bây giờ vụ hè thu mùa của Châu Thái đảm bảo nước, giống, đất cơ bản một tuần nữa hoàn thành vụ thu mùa này".
Không quản thời tiết nắng nóng trong thời gian qua với sự  quan tâm chỉ đạo sát sao của ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương ở Quỳ Hợp cũng như sự vào cuộc khẩn trương của bà con nông dân nên hơn 2.537 ha lúa hè thu - vụ mùa đang được đẩy nhanh tiến độ và toàn bộ diện tích sẽ được cấy khép kín đảm bảo nông lịch đề ra để mang lại một vụ sản xuất thắng lợi trên cả diện tích năng suất và sản lượng.

Tác giả bài viết: Thu Hường-Trung Hiếu

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập86
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm82
  • Hôm nay21,797
  • Tháng hiện tại167,573
  • Tổng lượt truy cập32,706,576
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây