Niềm vui ở khu tái định cư Piêng Luống

Thứ năm - 18/11/2021 09:59
Có mặt tại khu tái định cư Piêng Luống tại xã vùng cao Châu Thành, của huyện miền núi Quỳ Hợp, chúng tôi cảm nhận được không khí khẩn trương của các gia đình đang tập trung phương tiện máy móc, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà mới chuẩn bị cho cuộc sống ổn định lâu dài.
Với bà Lô Thị Mai dù năm nay 80 tuổi mới thật sự thấm thía câu thành ngữ  “an cư, lạc nghiệp” và thấy nơi ở mới không chỉ an toàn mà còn là khu dân cư văn minh hơn so với nơi ở cũ. Gia đình bà Mai là dân tộc Thái, có 3 thế hệ cùng chung sống ở bản Tiến Thành thuộc diện trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao được bố trí nơi ở mới đang tập trung chuyển vật liệu để dựng nhà.
NIEM VUI TAI DINH CU 1

Bà Lô Thị Mai-Bản Tiến Thành, xã Châu Thành cùng con san mặt dựng nhà mới để ở
Bà Lô Thị Mai-Bản Tiến Thành, xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An chia sẻ: “Gia đình bà 11 khẩu, chật chội lắm thế nhưng được Đảng và nhà nước làm kế hoạch này chuyển đến là bà mừng để cho con, cho cháu có nơi làm ăn, có nơi ở khỏi chật chội, bà mừng bà cảm ơn”.
Còn anh Hà Văn Lương 45 tuổi ở bản Na Án, năm nào cũng canh cánh nỗi lo sạt lở, phải chạy lũ. Bây giờ, nỗi lo ấy đã được giải quyết khi gia đình được Nhà nước cấp 400m2 đất, hỗ trợ tiền làm nhà, cho bò sinh sản.
Anh Hà Văn Lương-Bản Na Án, xã Châu Thành, Quỳ Hợp, Nghệ An cho hay“Hôm nay ngày động thổ của trên xóm định cư này, nhà anh cũng được một suất đây để lên làm xây dựng gia đình, để cho được hoàn thành công trình nhà ở, được hỗ trợ bò và tiền hỗ trợ nữa luôn, gia đình rất phấn khởi vui mừng. Hôm nay lên động thổ xây dựng nhà mới để ở”.
NIEM VUI TAI DINH CU 2

Khu tái định cư Piêng Luống đã giao cho các hộ dân xã Châu Thành
Theo kế hoạch, khu tái định cư Piêng Luống xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp được triển khai xây dựng từ năm 2009-2011, với tổng nguồn vốn đầu tư gần 18,7 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là đưa 50 hộ dân với 217 nhân khẩu của 5 bản: Tiến Thành, Trung Thành, bản Cô, bản Bon và Na Án nằm trong vùng nguy cơ sạt lở của sông Dinh . Do chậm tiến độ nên sau hơn 10 năm triển khai, dự án mới hoàn thành các hạng mục như san nền, làm đường giao thông vào khu tái định cư, xây dựng hệ thống nước tự chảy, làm đường điện và trạm biến áp 100 KVA, đường giao thông nội vùng, đảm bảo việc giao đất cho các hộ dân tại khu tái định cư Piêng Luống tiến hành xây dựng nhà ở. Theo đó, các hộ dân được giao mỗi hộ từ 370-400m2 đất, được hỗ trợ 15 triệu đồng tiền di dời và 30/50 hộ đặc biệt khó khăn nhất được hỗ trợ một con bò sinh sản trị giá 15 triệu đồng/hộ.  Châu Thành tuy vẫn còn là xã nghèo của huyện Quỳ Hợp nhưng những năm trở lại đây đời sống của nguời dân đã có nhiều đổi thay, tỷ lệ hộ nghèo giảm qua từng năm. Năm 2021, chính quyền xã đã tập trung tìm hướng đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, đồng thời tích cực tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước giúp người dân ổn định cuộc sống tại nơi ở mới.
NIEM VUI TAI DINH CU 3

Lãnh đạo địa phương tham quan tại khu tái định cư Piêng Luống
Bà Nguyễn Thị Thanh-Bí thư Đảng ủy xã Châu Thành, Quỳ Hợp, Nghệ An cho biết “Đây là một chương trình dành ưu tiên cho các hộ gia đình không có đất ở, những hộ có nguy cơ sạt lở, lũ quét chính vì vậy mà Đảng ủy xã Châu Thành đã lãnh đọa chỉ đạo tổ chức cho bà con được lên ở trong đợt này. Qua quá trình tổ chức thực hiện, hiện tại nhiệm vụ của Đảng ủy-HĐND-UBND-ủy ban MTTQ xã Châu Thành tiếp tục phải tổ chức cho bà con đó là giúp cùng với bà con hoàn thành chương trình xây dựng nhà ở của mình trong thời gian sớm nhất”.
Về nơi ở mới, cuộc sống sẽ vẫn còn nhiều khó khăn nhưng với người dân Khu tái định cư Piêng Luống xã Châu Thành huyện Quỳ Hợp đây là một bước tiến để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và quan trọng là an toàn hơn so với nơi ở cũ, nhất là bước vào mỗi mùa mưa lũ.

Tác giả bài viết: Phan Giang-Thanh Hợp

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập78
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm77
  • Hôm nay5,679
  • Tháng hiện tại27,595
  • Tổng lượt truy cập33,707,104
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây