Những người thổi hồn vào hoạt động CLB dân ca, ví giặm Nghệ Tĩnh ở xã Tam Hợp.

Thứ ba - 09/02/2021 07:17
Xã Tam Hợp có 3.361 hộ, hơn 14.650 khẩu, trong những năm qua bằng tình yêu và niềm đam mê hát dân ca cũng như muốn góp phần bảo tồn và phát huy các làn điệu dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh-đã 6 năm được UNESCO vinh danh là văn hóa phi vật thể của nhân loại, những thành viên của CLB hát dân ca, ví giặm ở xã Tam Hợp sau 5 năm thành lập và đi vào hoạt động nề nếp, hiệu quả trở thành cái nôi truyền lửa dân ca đến với mọi người.
Đó là một buổi sinh hoạt hát dân ca của CLB dân ca Ví giặm Nghệ Tĩnh xã Tam Hợp. Đây thực sự là mạch nguồn thanh trong, ấm nồng hơi thở cuộc sống để nuôi dưỡng và nâng cánh cho mỗi tâm hồn, tạo thêm niềm tin yêu và động lực để mỗi người tự hào về nguồn cội, tích cực góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Mỗi lần chuẩn bị cho một đợt biểu diễn, các thành viên CLB tại tụ hội về hội trường của cóm Tân Thành. xã Tam Hợp  để luyện tập. Với tình yêu dân ca, là thành viên ít tuổi nhất trong CLB, chị Nguyễn Thị Hằng luôn được các thành viên lớn tuổi hơn giúp đỡ cùng tham gia luyện tập và đến nay mọi sự kiện chị đều tham gia sinh hoạt và biểu diễn đầy đủ. 
TAM HOP DAN CA

Nhà văn hóa xóm Tân Thành nơi CLB thương xuyên tham gia sinh hoạt luyện tập các tiết mục mới
 
Chị Nguyễn Thị Hằng, CLB dân ca ví Giặm Nghệ Tĩnh xã Tam Hợp, Quỳ Hợp chia sẻ:"Trong quá trình sinh hoạt và văn nghệ của xóm thì em được giao lưu được biết thêm nhiều dân ca của xã Tam Hợp. Từ đó em tìm hiểu và có đi xem và thấy có sự đam mê, và bổ ích,  học hỏi được nhiều điều, được nhiều làn điệu dân ca, đem đến cho mình sự đam mê và sự hiểu biết thêm về các làn điệu dân ca Nghệ Tĩnh"
CLB dân ca, ví giặm  xã Tam Hợp được thành lập từ năm 2015 đến nay. Lúc đầu sinh hoạt gặp không ít khó khăn, do các hạt nhân nằm rải rác tại các xóm trong xã, quá trình tập hợp, đa số họ là những người lao động và buôn bán dịch vụ nhỏ, nhưng với sự cố gắng nỗ lực của mỗi thành viên mà CLB duy trì hoạt động rất hiệu quả.  Hàng tuần và hàng tháng CLB đều tập hợp sinh hoạt, tập luyện các bài hát mới để thỏa mãn đam mê từ đó thu hút được ngày càng nhiều hội viên, nhiều thành phần lứa tuổi vào tham gia CLB.
 
Bà Trương Thị Tâm, CLB dân ca, ví Giặm Nghệ Tĩnh xã Tam Hợp, Quỳ Hợp cho biết:"Với sự đam mê ca hát của mình, xã Tam Hợp có thành lập CLB dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh, chúng tôi đã đến tham gia và đem lời ca tiêng hát của mình, những cái gì mình biết đóng góp cho CLB hát dân ca. Theo lịch trình hát dân ca mỗi tuần sinh hoạt một lần, cũng có thể 2 lần. Trong những buổi đó có sự phối hợp của anh Yên là một nhạc công rất tốt, đến phối hợp với anh Ngọc là chủ nhiệm CLB đã hướng dẫn cho chị em trong CLB một số điệu hát dân ca. Mặc dù chưa ai qua trường lớp gì nhưng học qua các chương trình như  nghệ sỹ nhân dân Hồng Lựu, một số chương trình dân ca  trực tiếp của dân ca Nghệ An chúng tôi học hỏi thêm làm cho CLB dân ca chúng tôi ngày một phát triển hơn nữa".
TAM HOP DAN CA2

Một buổi tập hát dân ca của CLB ví giặm của xã Tam Hợp
Hiện tại CLB dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh xã Tam Hợp có hơn 30 thành viên thường xuyên tham gia sinh hoạt và biểu diễn. Câu lạc bộ dân ca này đã tham gia nhiều chương trình lớn của huyện, của tỉnh, tham gia Liên hoan Tiếng hát Làng Sen được ghi nhận đánh giá cao. Để đạt được kết quả đó có sự nỗ lực của các thành viên trong CLB và đặc biệt là chủ nhiệm CLB vừa tâm huyết, nhiệt tình, vừa đam mê sưu tầm sáng tác, cải biên lời mới cho phù hợp với từng buổi sinh hoạt cũng như các sự kiện biểu diễn, từ đó lan tỏa đam mê tình yêu dân ca nói chung, dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh nói tiêng và duy trì sinh hoạt đều đặn của CLB này.
Ngoài ra hàng năm Trung tâm bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ nghệ cùng về phối hợp với Trung tâm văn hóa, thể thao và truyền thông Quỳ Hợp về tổ chức tập huấn hướng dẫn cụ thể các nội dung cơ bản về đặc điểm chung của hò ví giặm, khái quát về thể loại hát ví, giặm , cách giàn dựng một tiết mục hò ví giặm... nên các buổi sinh hoạt và hoạt động của CLB ví giặm Nghệ Tĩnh xã Tam Hợp ngày càng có chất lượng.
TAM HOP DAN CA1
 Ông Thạch Vũ Ngọc, Chủ nhiệm CLB dân ca Ví giặm Nghệ Tĩnh xã Tam Hợp, Quỳ Hợp cho biết: "CLB chúng tôi thành lập từ năm 2015. Lúc đầu CLB của chúng tôi là những thành viên rất là đam mê ca hát. Đặc biệt các thành viên của CLB chúng tôi rất là đam mê ca hát về làn điệu dân ca Nghệ An. Trong quá trình tham gia vào hoạt động chúng tôi cũng rất là mong muốn cộng đồng nói chung về tham gia với CLB, các thành viên rất vui, rất tích cực về với CLB ngày càng đông hơn. Trong thời gian hoạt động của CLB rất tích cực và đã được đưa lời ca tiếng hát, điệu múa đi ra cộng động bên ngoài cũng như đi thi một số chương trình ở huyện, tỉnh tổ chức cũng đạt được giải khá khích lệ"
Với việc thành lập được CLB dân ca ví giặm đầu tiên và duy trì hoạt động hiệu quả ở Tam Hợp và huyện Quỳ Hợp đã  giúp cho những người đam mê ca hát có sân chơi văn hóa lành mạnh, bổ ích. Qua đó cùng bảo tồn và phát huy giá trị của các làn điệu dân ca Ví giặm Nghệ Tĩnh- một di sản văn hóa phi vật thể  của nhân loại đến với mọi người nhân dịp tết đến, Xuân về.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay771
  • Tháng hiện tại294,295
  • Tổng lượt truy cập26,205,358
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây