Những người giữ hồn CLB dân ca Thái ở Diềm Bày xã Châu Quang

Thứ tư - 05/02/2020 15:46
Xóm Diềm Bày xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp hiện có 150 hộ, 683 khẩu, trong những năm qua bằng tình yêu và niềm đam mê hát dân ca cũng như muốn góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa của dân tộc gần 40 thành viên có năng khiếu cá hát xóm Diềm Bày đã tụ hội về sinh hoạt. Sau một quá trình sinh hoạt, được sự hỗ trợ của Hội LHPN xã Châu Quang đã thành lập được CLB hát dân ca Thái xóm Diềm Bày. Từ đó đến nay họ trở thành những người giữ hồn cốt các làn điệu dân cá dân tộc Thái.
Bà Lô Thị Hoa năm nay gần 50 tuổi, bằng tình yêu đam mê ca hát tiếng dân tộc mình, hôm nay bà rất vui mừng phấn khởi chuẩn bị váy áo trang phục truyền thống đẹp nhất để về tham gia sinh hoạt hát dân ca với các thành viên có cùng sở thích của xóm Diềm Bày. Với những làn điệu dân ca Thái khá phong phú bà Hoa và các thành viên trong CLB biểu diễn rất say sưa tạo không khí sắc xuân thêm sôi động, hào hứng, góp phần giữ gìn và phát huy các làn điệu dân ca Thái.
Bà Lô Thị Hoa, xóm Diềm Bày, xã Châu Quang, Quỳ Hợp chia sẻ:"Tôi là thành viên CLB hát dân ca đây. Qua  CLB này hát tiếng Thái để sau này không mai một đi. Chúng tôi quyết tâm dạy bảo các con các cháu làm sao đừng quên đi lớp học thứ 2 nữa là tiếng, thứ 3 nữa là văn hóa văn nghệ lăm suối nhuôn của chúng tôi".
CHAU QUANG2

Một buổi sinh hoạt CLB dân ca Thái của chị em phụ nữ xóm Diềm Bày
Xã Châu Quang hiện tại có 26 xóm bản, nhưng đây là xóm đầu tiên thành lập và ra mắt được CLB dân ca Thái. Họ trở thành linh hồn của CLB và giữ hồn cốt các làn điệu xuối lăm nhuôn của dân tộc mình. Mùa xuân mùa của lễ hội, những làn điệu dân ca Thái lại được ngân vang, ngân vang.
CLB dân ca Thái xóm Diềm Bày xã Châu Quang hiện có 37 thành viên cùng tham gia. Với mục đích nhằm tuyên truyền, vận động, tổ chức hướng dẫn  những người có cùng sở thích hát dân ca dân tộc Thái tham gia luyện tập, biểu diễn, dự thi nhằm đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ ở địa phương phát triển. Các thành viên CLB tiến hành sinh hoạt định kỳ tháng một lần và bất thường tập hợp để tham gia các hoạt động phong trào ở địa phương khi có sinh hoạt văn hóa văn nghệ vào các ngày lễ tết, giao lưu với các xóm bạn, xã bạn. Hiện tại các thành viên tham gia CLB này rất nhiệt tình phấn khởi, ngày càng thu hút thêm các thành viên vào tham gia hoạt động.
Bà Lô Thị Nga, Chi hội trưởng PN xóm Diềm Bày, Châu Quang cho hay:"Chi hội chúng  tôi 100% là dân tộc Thái, hiện nay có 90 hội viên phụ nữ. Trong quá trình chị em trong đây dân ca dân tộc Thái. Xã làm điểm tại xóm Diềm Bày, chúng tôi đã vận động chị em tham gia CLB dân ca dân tộc Thái được 37 thành viên. Nhằm mục đích khôi phục lại niềm đam mê của dân tộc mình cũng như là bảo tồn bản sắc dân tộc. Hàng tháng chúng tôi duy trì sinh hoạt ngày lễ ngày hội, lễ tết, ngày cưới chúng tôi cũng hay tham gia giao lưu sinh hoạt định kỳ đầy đủ. Tạo sự gắn bó đoàn kết giữa anh chị em trong các thành viên và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc".
CHAU QUANG1
 
CHAU QUANG

CLB dân ca Thái xóm Diềm Bày biểu diễn các làn điệu của dân tộc mình nhân dịp lễ ra mắt CLB
 Bà Lang Thị Huệ, Chủ tịch hội LHPN xã Châu Quang,cho biết:"Châu Quang là xã Đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trên 60% do vậy để bảo vệ và gìn giữ nét văn hóa của người dân tộc Thái đặc biệt là xuối lăm nhuôn. Hiện nay làn điệu dân ca dân tộc Thái trong giới trẻ dần bị mai một, do vậy việc bảo tồn và giữ gìn văn hóa đó thì chúng tôi đã có nhiều hạt nhân dân ca Thái đã tình nguyện tham gia CLB này đã có trên 40 thành viên tham gia và thành lập CLB dân ca dân tộc Thái tại xóm Diềm Bày nhằm giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa của Việt Nam nói chung và cũng như giá trị văn hóa đồng bào dân tộc Thái nói riêng. Tôi hy vọng rằng với CLB này sẽ nhân rộng ra nhiều mô hình cho các xóm bản khác để giữ gìn và phát huy giá trị bản sắc này".
Với việc thành lập được CLB dân ca Thái đầu tiên của xã Châu Quang giúp cho những người đam mê ca hát có sân chơi văn hóa lành mạnh, bổ ích. Qua đó cùng bảo tồn và phát huy những làn điệu dân ca Thái đến với mọi người và là nét văn hóa đẹp truyền thống của đồng bào dân tộc Thái ở Quỳ Hợp nói riêng và cả nước nói chung mỗi dịp tết đến Xuân về.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm49
  • Hôm nay10,351
  • Tháng hiện tại329,862
  • Tổng lượt truy cập21,549,901
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây