Những khó khăn trong xây dựng trạm y tế đạt chuẩn QG ở Quỳ Hợp

Thứ tư - 11/03/2020 15:07
Huyện miền núi Quỳ Hợp có 21 xã, thị trấn, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng cấp ủy, chính quyền ở Quỳ Hợp luôn quan tâm chăm lo xây dựng các xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Đến thời điểm này Quỳ Hợp đã có 16/21 xã thị đạt chuẩn QG về y tế giai đoạn 2. Tuy nhiên theo lộ trình năm 2020 thì 5 xã còn lại tương đương với 100% số xã, thị phải đạt chuẩn thì rất khó thực hiện.
Trạm y tế xã Châu Đình, một trạm y tế đặc biệt khó khăn, cơ sở vật chất xuống cấp. Năm 2019 xã được huyện chọn xây dựng đạt chuẩn Quốc gia về y tế, với sự nỗ lực quyết tâm của cán bộ nhân viên Trạm cũng như sự đầu tư của chính quyền địa phương, Trạm y tế xã Châu Đình vừa được UBND tỉnh lên thẩm định công nhận xã đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2.
TRUNG TAM Y TE3

Trạm y tế xã Châu Đình vừa được nâng cấp đầu tư đạt chuẩn Quốc gia về y tế
Bác sỹ Vi Thị Thanh, Trạm trưởng trạm y tế xã Châu Đình, Quỳ Hợp cho hay:"Khó khăn thứ nhất là nhân viên có 4 người, nhưngtrong xây dựng chuẩn  còn có 2 người, 2 người trong thời gian nghỉ sinh. Khó khăn thứ 2 là cơ sở vật chất, được sự quan tâm của chính quyền địa phương ủy ban, Trung tâm tuy còn khó khăn nhưng mà Trạm cũng đã nỗ lực hết mình làm lại bờ rào mới có hoàn thiện ngôi nhà 2 gian, công trình vệ sinh.  Vừa rồi UB có hỗ trợ giếng khoan, đường ống dẫn nước, hỗ trợ bàn ghế. Trong thời gian ngắn nhưng chúng tôi đã nỗ lực hết mình để hoàn thành thẩm định chuẩn trong tháng 12".
Hiện tại Trạm y tế xã đã có 4 bác sỹ, y sỹ theo quy định. Trong năm 2019 mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng từ các nguồn dự án xã Châu Đình đã được đầu tư hơn 1 tỷ đồng để xây dựng mới và cải tạo các phòng chức năng  và các hạng mục công trình đang còn thiếu của Trạm. Ngoài ra Trạm cũng nỗ lực xây dựng vườn thuốc nam với 8 loại nhóm cây thuốc theo quy định của Bộ y tế và các hạng mục khác.
TRUNG TAM Y TE2

Lãnh đạo Trung tâm y tế Quỳ Hợp kiểm tra các hạng mục của Trạm y tế xã Châu Đình
Ông  Nguyễn Văn Sửu, Chủ tịch UBND xã Châu Đình, Quỳ Hợp cho biết:"Trong thời gian vừa qua Đảng ủy chính quyền đã tập trung rà soát các tiêu chí để phân công từng cán bộ một để chỉ đạo thực hiện. Đến bây giờ xã Châu Đình đã cơ bản hoàn thiện bước đầu. Đối với tiêu chí xây dựng CSVC được chính quyền quan tâm nhất. Đến bây giờ ngoài phát huy nội lực của nhân dân thì Đảng ủy chính quyền đã tranh thủ nguồn vốn của cấp trên, của tỉnh, của huyện xây dựng các hạng mục công trình từ phòng khám chữa bệnh, bờ rào đã đạt yêu cầu"
Trạm y tế xã Hạ Sơn - Một xã vùng đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Quỳ Hợp với đặc điểm địa hình rộng, dân cư thưa thớt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cũng gặp nhiều khó khăn. Nhiều công trình bị xuống cấp nghiêm trọng và còn thiếu thốn. Năm 2020 này xã phải phấn đấu để đạt chuẩn Quốc gia nhưng hiện tại khó khăn đang còn chống chất. Nhất là chưa có phòng chức năng, nhà kho, nhà bếp, vườn thuốc nam đạt chuẩn, các tiêu chí về môi trường...
 Y sỹ Đậu Hoàng Hà, Trạm trưởng Trạm y tế xã Hạ Sơn, Quỳ Hợp chia sẻ:"Theo lộ trình 2015-2020 xây dựng trạm đạt chuẩn quốc gia về y tế, trạn hiện tại đã xây dựng được vườn thuốc nam, còn thiếu một số các loại cây và danh mục đang củng cố và xây dựng thêm. Còn khó khăn thì CSVC của trạm xuống cấp, các phương tiện chăm sóc SK cho nhân dân, còn thiếu một số phòng để đủ tiêu chí xây dựng Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế".
TRUNG TAM Y TE6
 
TRUNG TAM Y TE13

Một số hạng mục Trạm y tế Hạ Sơn xuống cấp, vườn thuốc nam đang được đầu tư xây dựng
Khó khăn nhất hiện nay của huyện Quỳ Hợp trong việc xây dựng các xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế đó là nguồn kinh phí, để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cũng như nguồn nhân lực cho ngành y tế còn thiếu đồng bộ. Đó là những trở ngại lớn nhất trong việc thực hiện lộ trình xây dựng đến năm 2020 Quỳ Hợp có 100% số xã, thị đạt chuẩn Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế theo quy định.
Ông Thái Phan Ất, Giám đốc Trung tâm y tế Quỳ Hợp cho biết:"Về chỉ đạo xây dựng chuẩn Quốc gia về y tế ở Quỳ Hợp cái khó khăn lớn nhất là các xã ở huyện miền núi, địa hình chênh vênh, có những Trạm đủ diện tích, có những trạm thì nó không cân trước sau nên nó khó trình bày. Cái thứ 2 nữa là CSCV đa số các Trạm đều xuống cấp. Tuy nhiên trong thời gian vừa qua cũng có một số Trạm được nâng cấp, nhưng nguồn kinh phí rất khó khăn. Con người không đủ về chức danh , năm 2016, 2017 Trung tâm có 26 người về theo chế độ 108, xã thiếu khá nhiều. Hiện tại thiếu chức danh dược, đông y. Về phía bác sỹ có 20/21 xã có bác sỹ, nhưng một số bác sỹ chưa có chứng chỉ hành nghề".
BAC SON CHUAN9

Xã Bắc Sơn vừa làm lễ đón nhận xã duy trì đạt bộ tiêu chuẩn Quốc gia về y tế 
Hiện tại Quỳ Hợp đang còn 5 xã chưa đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Để đạt được lộ trình xây dựng xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế giai đoạn 205-2020 thì ngoài nỗ lực của các địa phương, của các cơ quan chuyên môn thì rất cần sự vào cuộc cả hệ thống chính trị cũng như sự quan tâm đầu tư thỏa đáng từ ngân sách nhà nước gắn với chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới thì mới thực hiện được.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập59
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm47
  • Hôm nay4,152
  • Tháng hiện tại83,913
  • Tổng lượt truy cập23,146,977
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây