Những chiếc bánh chưng của người dân Quỳ Hợp lan tỏa yêu thương đến đồng bào rốn lũ Miền Trung

Thứ ba - 20/10/2020 17:52
Sau 1 ngày Công đoàn xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp phát động quyên góp ủng hộ gạo nếp, lá dong, đậu thịt trên Facebook để gói bánh chưng gửi đến đồng bào Miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề do lũ lụt từ chiều ngày 19/10 đã có 350 chiếc bánh chưng được nấu xuyên đêm gửi đến đồng bào Miền Trung. Từ tình cảm sẻ chia đó nó đã lan tỏa mạnh mẽ ra không chỉ xã Nghĩa Xuân mà lan tỏa ra cả các xóm lân cận của xã Nghĩa Hưng, huyện Nghĩa Đàn nơi có Căn cứ Tiểu đoàn 1, Cục hậu cần Quân khu IV đặt chân tại xóm Hợp Xuân, xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp.
Bà  Ngô Thị Huyên ở xóm Hợp Xuân, xã Nghĩa Xuân năm nay đã 59 tuổi sau khi thấy phát động quyên góp ủng hộ đồng bào Miền Trung đang bị ảnh hưởng nặng nề do bão lụt, bà cùng hàng trăm người dân không chỉ của Nghĩa Xuân mà của các xóm lân cận của xã Nghĩa Hưng, huyện Nghĩa Đàn cùng bớt chút chi tiêu của cá nhân và đóng góp công sức cùng gói bánh chưng ủng hộ đồng bào mình đang chồng chất khó khăn thiếu thốn nơi rốn lũ Miền Trung càn quét gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản trong những ngày qua.
GOI BANH4
 
GOI BANH3

Lá dong được quyên góp ủng hộ rửa, lau chùi sạch sẽ trước khi đem vào gói bánh
Bà Ngô Thị Huyên, Xóm Hợp Xuân, xã Nghĩa Xuân, Quỳ Hợp nói: "Nghe tin đồng bào bão lụt trên tivi, cũng như tất cả trên truyền thông đại chúng thì  chúng tôi thấy họ ngập trong nước và vùi người trong đất chúng tôi rất là đau lòng, xóm chúng tôi thuộc căn cứ tiểu đoàn 1, Quân khu IV đã tổ chức uyên góp ai có ít ủng hộ ít, ai có nhiều ủng hộ nhiều. Chúng tôi cùng đến đây để gói bánh để gửi ủng hộ đồng bảo Miền Trung  bị ảnh hưởng bão lụt vượt qua hoạn nạn"
Cùng với sự sẻ chia đóng góp người cân thịt, lô nếp, lá dong chẳng ai bảo ai mỗi người một nhiệm vụ rửa lá dong, đãi gạo, đậu, gói bánh với không khí khẩn trương nhất. Đây là tình cảm tấm lòng của người dân không chỉ Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp mà cả xã Nghĩa Hưng huyện Nghĩa Đàn cùng tập hợp về Căn cứ Tiểu đoàn 1, Cục hậu cần Quân khu IV để cùng nhau gói, nấu bánh chưng gửi đến người dân Miền Trung đang thiếu đói dầm mình trong mưa lũ.
GOI BANH1
 
GOI BANH2
 
GOI BANH CHUNG GUI VUNG LU 3

Người dân 2 xã Nghĩa Xuân, Nghĩa Hưng gói bánh với tinh thần khẩn trương
Bà Hoàng Thị Chiên, Chi hội trưởng CCB, chi hội trưởng phụ nữ xóm Thành Xuân xã Nghĩa Xuân, Quỳ Hợp chia sẻ: "Đối với gia đình chúng tôi thì tôi cũng  bớt chút chi tiêu của gia đình mình 5kg nếp, 1 kg thịt, 1kg đậu. Bên cạnh đó tôi luôn  đầu tàu gương mẫu lan tỏa ra toàn thể chị em trong chi hội cũng như của CCB cùng nhau chia sẻ và người thì nếp, , người thì gạo, đậu , lá dong tập trung tại tiểu đoàn 1 và cùng  nhau gói những cặp bánh yêu thương để gửi vào đồng bảo Miền Trung"
Với hiệu ứng Fecebook, sức lan tỏa yêu thương quyên góp từ những chiếc bánh chưng, ngày càng có nhiều hơn sự chung tay đóng góp của người dân trong và ngoài địa bàn Nghĩa Xuân. Tính đến trưa 20/10 đã có gần 400 kg gạo nếp, 50kg đậu và khoảng 20 kg thịt và hàng chục kg gia vị hành, tiêu để làm nhân bánh được quyên góp tập trung về Căn cứ Tiểu đoàn 1, Cục hậu cần Quân khu IV, xã Nghĩa Xuân để gói bánh.
GOI BANH

Sau khi bánh gói xong bánh được đưa đi nấu khẩn trương để chuyển vào vùng rốn lũ Miền Trung
Ông Thái Bá Lâm, Bí thư Đảng bộ xã Nghĩa Xuân, Quỳ Hợp cho biết:"Được biết  trong những ngày vừa qua đồng bào Miền Trung bị bão lụt, nhiều địa  phương bị ngập sâu, lãnh đạo địa phương thấy rằng rất đau thương, cần chia sẻ. Ban đầu  anh em giao cho Công đoàn xã phát động ủng hộ nếp, đạu thịt gói bánh để ủng hộ đồng bào. Bước đầu chỉ nghĩ trong Công đoàn xã thôi, nhưng không ngờ  đêm hôm qua gói bánh để ủng hộ thì sự ủng hộ của địa bàn xung quanh xã rất là đông. Trong 1 đêm phát động gói được 1,2 tạ nếp và hết ngày 20/10 sự lan tỏa đồng bào Miền Trung rất là mạnh, tại Tiểu đoàn 1 sự ủng hộ rất là mạnh đã có hơn 7 tạ nếp chưa kể đậu thịt  chưa kể lá dong, củi. Hy vọng số quà này sớm đến với đồng bào Miền Trung"
Với số gạo, đậu thịt, hành quyên góp được khoảng 3.500 chiếc bánh chưng thông qua Căn cứ Tiểu đoàn1, Cục hậu cần Quân khu IV để chuyển đến cho người dân vùng rốn lũ Miền Trung trong thời gian nhanh nhất có thể.
Thiếu tá Trần Đăng Khang, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1, Quân Khu IV cho biết "Với tình thần lá lành đùm lá rách trong cơn  bão lũ số 6, số 7 thì Đảng ủy, UBND xã Nghĩa Xuân và Đảng ủy, UBND xã Nghĩa Hưng đã cùng Căn cứ  hậu cần 1, Cục hậu cần Quân khu IV tổ chức thành điểm quyên góp ủng hộ đồng bào bão lụt Miền Trung. Ngày hôm qua tại 1 buổi chiều đã bảo đảm 10.000 lá bánh  gói được 350 chiếc chưng để gửi về Vinh cùng phối hợp với UBND Thành Phố, UBND tỉnh và Cục hậu cần Quân Khu IV  cùng gói  bánh chưng để tiếp tế cho đồng bào Miền Trung. Còn ngày 20/10 tại đây bà con tiếp tục ủng hộ củi lá dong, đậu thịt đã tổ chức 7 tạ nếp. Hiện tại việc gói bánh sẽ diễn ra đến hết ngày hôm nay. Với trách nhiệm của đơn vị Căn cứ 1, Cục hậu cần Quân Khu IV sẽ có trách nhiệm đưa tình cảm của  bà con bảo đảm từ hạt gạo của bà con quyên góp đến vùng lũ"
Những chiếc bánh chưng là tình cảm, tấm lòng sẻ chia của người dân 2 xã Nghĩa Xuân, Nghĩa Hưng nói riêng và huyện Quỳ Hợp nói chung gửi đến vùng lũ Miền Trung, mong góp sức nhỏ bé chung tay hỗ trợ đồng bào Miền Trung sớm vượt qua khó khăn này. Qua đó cũng thấy được mỗi khi có thiên tai, địch họa tình đồng bào lại được trỗi dậy, "dân với quân như cá với nước" lan tỏa yêu thương đến vùng rốn lũ Miền Trung.

Tác giả bài viết: Thu Hường-Trung Hiếu

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay11,300
  • Tháng hiện tại33,555
  • Tổng lượt truy cập25,195,439
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây