Nhìn lại các hoạt động phòng chống Covid trên địa bàn Quỳ Hợp

Thứ sáu - 19/02/2021 17:04
Từ cuối năm 2019 đến nay dịch bệnh Covid 19 xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc sau đó lây lan ra thế giới, Việt Nam không phải là ngoại lệ. Với sự quyết liệt nỗ lực trong phòng chống dịch bệnh trong thời gian qua nên địa bàn Quỳ Hợp nói riêng và Nghệ An nói chung vẫn sạch covid. Tuy vậy dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp khi chủng covid19 đã biến thể rất nguy hiểm tạo thành nhiều đợt bùng phát cho nên không thể lơ là chủ quan.
Tại huyện Quỳ Hợp việc triển khai phòng chống dịch bệnh Covid19 được triển khai quyết liệt với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Huyện đã triển khai nhiều biện pháp như Thành lập BCĐ phòng chống Covid19 huyện Quỳ Hợp do đồng chí Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch UBND huyện làm trưởng ban. Ngay sau tết âm lịch năm 2020, các đồng chí lãnh đạo huyện thành lập 2 đoàn do đồng chí Phan Đình Đạt, lúc đó là Phó bí thư, Chủ tịch HĐND huyện, nay là Bí thư huyện ủy, đồng chí Nguyễn Đình Tùng Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra nắm bắt số lượng người lao động trở về từ các địa phương có dịch để các xã điều tra nắm bắt khai báo y tế theo quy định.
PHONG CHONG COVID 1jpg

Một cuộc họp BCĐ phòng chống covid bằng hình thức trực tuyến tại UBND huyện Quỳ Hợp
Các cuộc họp giao ban được triển khai họp trực tuyến, nhằm hạn chế sự tập trung đông người. Đặc biệt thực hiện cao điểm Chỉ thị 15 ngày 27/3/2020 về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch bệnh Covid19. Huyện Quỳ Hợp đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm Phòng văn hóa thông tin, phòng kinh tế hạ tầng, phòng y tế huyện, công an huyện, Chủ tịch UBND xã và trưởng công an các xã, thị trấn. Đoàn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra nhắc nhở dừng các hoạt động vui chơi giải trí và các nội dung khác theo Chỉ thị quy định. Tiếp đó đoàn thành lập 2 đoàn kiểm tra theo quyết định 447/QĐ/UBND ngày 30/3 của triển khai công tác phòng chống dịch bệnh tại các địa phương. Ngày 1/4 thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ đoàn đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành thường xuyên kiểm tra ở cở sở. Từ ngày 1 đến ngày 15/4, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Quỳ Hợp đã tiến hành xử phạt 5 trường hợp vi phạm với tổng số tiền 25,2 triệu đồng.
Đặc biệt là từ ngày 31/3 Quỳ Hợp tiếp nhận 163 công dân từ Lào, Thái Lan về khu cách ly tập trung ở Trường PTDT bán trú THCS xã Châu Lý; Thì công tác phòng chống dịch bệnh Covid19 trên địa bàn có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Tình cảm sẻ chia chung tay phòng chống dịch bệnh được nhân dân địa bàn huyện nhà được đẩy lên cao trào. Tại khu cách ly được thực hiện nghiêm túc tình cảm sẻ chia của cả huyện luôn hướng về đồng bào. Lực lượng tuyến đầu tại khu cách ly làm nhiệm vụ tại  luôn nêu cao tinh thần phòng chống dịch đảm bảo an toàn cho lực lượng chống dịch và các công dân về thực hiện cách ly tại Trường PTDT bán trú THCS xã Châu Lý.
NGHIA XUAN1

Quyên góp ủng hộ khu cách ly tại ban chỉ huy quân sự huyện
Cùng với đó có sự chung tay của các tình nguyện viên, đội ngũ phục vụ hậu cần của huyện Quỳ Hợp chuẩn bị chu đáo từ thực đơn cho các bữa ăn.đảm bảo tiêu chuẩn quy định.
Bà Tạ Thị Hoa, Khối trưởng khối Hợp Trung, TT Quỳ Hợp nói:“Nhằm chia sẻ chung với khó khăn toàn huyện thì khối Hợp Trung đăng ký trước với huyện đội QH tham gia ngày công để nấu ăn. Chúng tôi tuyển chọn những người trước nấu ăn ở quán hàng, nay dịch Covid 19 nghỉ nên chúng tôi tập trung chị em nấu ăn. Với sự nhiệt tình của chị em nấu ăn 2 ngày tại huyện đội"
 Với sự đồng hành chia sẻ của nhân dân trên địa bàn huyện Quỳ Hợp, người góp của, người góp công để những bữa ăn được chuẩn bị chu đáo chuyển vào cho những người đang cách ly và phục vụ cách ly tại đây có những bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dưỡng chất để có sức khỏe tốt cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh covid19. Sau đợt cách ly các công dân ra về mang theo hình ảnh tốt đẹp "Quân với dân như cá với nước".
PHU NU COVID1

Nấu ăn phục vụ 163 công dân về cách ly tại huyện Quỳ Hợp cuối tháng 3/2020
Trung tá Thái Doãn Tuấn, Phó CHT BCHQS Quỳ Hợp cho biết:"Chúng tôi làm tốt công tác tham mưu với BCĐ thực hiện các nội dung bảo đảm công tác hậu cần đảm bảo an toàn thực phẩm. Thứ hai là đủ chế độ tiêu chuẩn định lượng, thứ 3 là bảo đảm thời gian theo đúng yêu cầu nhiệm vụ. Bên cạnh đó chúng tôi cũng vừa tổ chức tiếp nhận các mặt hàng nhu yếu phẩm, rau củ quả của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện giúp đỡ, chúng tôi đã tiến hành phân phối từng chủng loại để duy trì các khẩu phần trong bữa ăn theo quy định".
Với tấm lòng sẻ chia, toàn huyện Quỳ Hợp đã quyên góp được hơn 1,8 tỷ đồng trong đó hơn 900 triệu đồng tiền mặt, còn lại là các nhu yếu phẩm. Qua đó thấy được tình người trong đại dịch được phát huy cao độ. Nhiều hộ khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch đã được sẻ chia từ những tấm lòng vàng của các mạnh thường quân để cùng vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh Covid19.
 Phát huy vai trò của mặt trận và các tổ chức thành viên, các tổ chức hội đã phát huy vai trò tiên phong gưỡng mẫu trong việc vận động cán bộ hội viên thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch bệnh theo chỉ thị 15, 16 của TTCP thì còn có nhiều đóng góp về vật chất tiền mặt và các nhu yếu phẩm để ủng hộ khu cách ly cũng như cho hộ nghèo trên địa bàn.
Chị Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Hội LHPN huyện Qùy Hợp chia sẻ:"Phát huy vai trò tổ chức hội phụ nữ, cùng với cả hệ thống chính trị chúng tôi vào cuộc rất sớm, ngay từ khi huyện thành lập khu cách ly ở xã Châu Lý, đón công dân về thì Hội Liên hiệp phụ nữ đã tổ chức huy động cả hệ thống tổ chức hội quyên góp ủng hộ nhu yếu phẩm và tiền mặt cho khu cách ly với tổng trị giá 160 triệu đồng. Trong đó hơn 100 triệu tiền mặt và các nhu yếu phẩm. Hôm nay thì cùng với MTTQ huyện và các tổ chức chính trị xã hội chúng tôi đưa các phần quà, các hiện vật quyên góp được đến với đồng bào đặc biệt khó khăn ở các vùng sâu, xa”.
Đại dịch Covid19 ảnh hưởng rất lớn đến đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, MTTQ và các thành viên huyện Quỳ Hợp trong một thời gian ngắn, nhưng đã vận động nhân dân quyên góp được tổng số tiền và các nhu yếu phẩm khá lớn để giúp đỡ cho khu cách ly và các hộ nghèo trên địa bàn huyện nhà. Đặc biệt rất quan tâm đến các hộ yếu thế trong xã hội thể hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực phòng chống  dịch bệnh Covid19.
 Ông Vi Văn Quý, Nguyên Phó chủ tịch UBMTTQ huyện Quỳ Hợp cho biết:"Thời gian qua, MTTQ đã ra lời kêu gọi vận động nhân dân cùng chung tay để ủng hộ covid thì tổng số tiền, hàng đến thời điểm hiện tại hơn 1,8 tỷ đồng. Số tiền ưu tiên mua trang thiết bị vật tư liên quan đến y tế để hỗ trợ cho công cuộc phòng chống còn kéo dài, đặc biệt là hỗ trợ cho trạm y tế các xã. Thứ hai là hàng thì được bà con nhân dân  kết tinh từ quả trứng, bó rau, cân thịt, buồng chuối và hơn 5 tấn gạo. Trên cơ sở thống nhất với BCĐ và sự cho phép của thường trực huyện ủy, MTTQ cùng các tổ chức thành viên đã điều tiết số lượng quà này trực tiếp đi hỗ trợ cho các gia đình, đặc biệt là hộ nghèo vùng sâu, xã ảnh hưởng của dịch covid không có lương thực thực phẩm qua bữa ăn hàng ngày".
HOC TRƯC TUYEN1
 
HOC TRƯC TUYEN

Giáo viên, học sinh ở Qùy Hợp tham gia học trực tuyến do dịch bệnh Covid trong năm 2020
Cùng với chủ động trong an sinh xã hội, sau khi nghỉ dài do ảnh hưởng covid. mặc dù là huyện miền núi nhưng ngành giáo dục ở Quỳ Hợp đã tiếp cận nhanh các văn bản chỉ đạo của cấp trên và triển khai học trực tuyến từ đầu tháng 3 đến cuối năm học 2020. Việc học trực tuyến cũng đem lại kết quả thiết thực cho giáo viên và học sinh trong việc ôn lại kiến thức và học các bài mới theo quy định.
Với sự chỉ đạo quyết liệt của ngành giáo dục, sự nỗ lực quyết tâm của các thầy cô giáo bộ môn. Nên lúc đầu tuy gặp nhiều trở ngại nhưng các tiết học trực tuyến đã thu hút được hơn 50% số học sinh vào học. Đặc biệt các em học sinh vùng trung tâm Thị trấn Quỳ Hợp đã thu hút được hơn 80% các em cùng vào tham gia học tập trực tuyến. Việc tương tác trực tiếp giữa cô và trò tạo nên sự hứng khởi trong mỗi giờ học trực tuyến.
Cô giáo Hồ Thị Huyền Nga, GV trường THCS Thị trấn Qùy Hợp  chia sẻ:"Đây là hình thức dạy học tối ưu được lựa chọn trong tình hình dịch bệnh, tránh tiếp xúc đông người. Không chỉ trong tình hình dịch bệnh mà trong xu thế phát triển của KHCN thì giáo viên cũng nên tiếp cận hướng dạy học sinh như thế này. Vì nó có nhiều ưu điểm giáo viên có thể dạy mọi lúc, mọi nơi, không cần phải lên lớp, không bị khống chế về thời gian của một tiết học trên lớp là 45 phút. Cùng một lúc giáo viên có thể tương tác với nhiều học sinh, lớp học không chỉ 40, 45 học sinh mà giáo viên có thể dạy 2, 3 lớp, có lúc cả khối".
Trong quá trình nghỉ học do covid tất cả các cấp học ở Quỳ Hợp đều triển khai việc học trực tuyến qua mạng. Riêng cấp học THCS đã triển khai được 17/17 trường, với 13 môn học, trong đó 6 môn được giảng trực tuyến còn lại tùy thuộc vào điều kiện của từng nhà trường để lựa chọn cho các giáo viên bộ môn chuẩn bị chu đáo các bài giảng thành các Video ắp lên mạng để cho các em có thể truy cập bất kể lúc nào khi có thời gian học được.
 Thầy giáo Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng phòng GD&ĐT Qùy Hợp cho biết:"Trong thời gian đầu do mới được tập huấn làm quen với các phần mềm dạy trực tuyến elineninh, Vietteelstudy thì giáo viên còn lúng túng, thao tác còn nhầm lẫn. Học sinh và phụ huynh thì chỉ được giáo viên hướng dẫn qua điện thoại hay tin nhắn nên bước đầu khó khăn trong thao tác đăng nhập vào đúng các bài dạy của cô. Được sự giúp đỡ tận tình của VNPT, Viettel Quỳ Hợp và qua quá trình dạy và thực hành nhiều đến nay hầu hết giáo viên đã thành thạo trong việc dạy trực tuyến hay đưa các video lên. Học sinh đã biết cách vào học và tương tác trong các tiết học".
HOP THUONG TRUC BCD 3
 
HOP THUONG TRUC BCD 1
 
KIEM TRA COVID
 
DC THAI KIEM TRA DICH 1

Sau tết nguyên đán Tân Sửu các đồng chí lãnh đạo huyện Quỳ Hợp thành lập 4 đoàn kiểm tra
tình hình phòng chống dịch bệnh covid tại các địa phương
Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến rất phức tạp. Để trước, trong và sau tết cổ truyền của dân tộc được diễn ra an toàn các địa phương cần quyết liệt vào cuộc nắm chắc số lượng, khai báo y tế kịp thời, có các biện pháp phòng chống dịch với tinh thần tự giác cao nhất. Thực hiện tốt khuyến cáo 5K theo Bộ y tế đó là đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách, không tụ tập đông người và khai báo y tế kịp thời để nhà nhà đón tết, vui xuân an toàn và đầm ấm.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay6,488
  • Tháng hiện tại326,459
  • Tổng lượt truy cập30,500,232
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây