Nhiều hoạt động vì người nghèo ở huyện miền núi Quỳ Hợp.

Thứ sáu - 10/12/2021 03:43
Thực hiện tháng cao điểm vì người nghèo năm nay, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid19, nhưng UBMTTQ huyện Quỳ Hợp đã chỉ đạo cơ sở tùy thuộc vào thực tế của địa phương triển khai các hoạt động tháng cao điểm vì người nghèo. Bước đầu tạo được sinh kế góp phần đảm bảo an sinh xã hội và cú hích cho người nghèo phấn đấu vươn lên thoát nghèo trong thời gian tới.
Gia đình ông Trương Văn Trì ở xóm Cốc Chát xã Nghĩa Xuân là một hộ nghèo đặc biệt khó khăn đồng bào dân tộc Thổ, nhưng thiếu vốn sản xuất, sức khỏe yếu, cuối tháng 11/2021 vừa qua gia đình ông Trì đã được UBMTTQ xã Nghĩa Xuân xét chọn hỗ trợ cho 2 con dê giống để thực hiện mô hình nuôi dê sinh sản. Hy vọng với sự hỗ này và khá phù hợp với điều kiện sức khỏe gia đình ông Trì sẽ có thêm nguồn vốn để phát triển kinh tế gia đình và sớm thoát nghèo trong năm tới.
 
Ông Trì nói:Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, cuối tháng 11/2021 gia đình tôi là 1 trong 3 hộ được hỗ trợ một cặp dê giống về nuôi, gia đình tôi từ nay trở đi sẽ cố gắng chăm sóc để dê phát triển tốt, để có kinh tế cuộc sống ổn định hơn”.
TRAO DE HO NGHEO1
 
UBMTTQ xã Nghĩa Xuân trao dê cho 3 hộ nghèo ở xã Nghĩa Xuân
Còn đối với gia đình ông Hà Văn Quyết là một là hộ đồng bào dân tộc Thái, một CCB, hộ nghèo đặc biệt khó khăn, tuổi cao, sức yếu, ốm đau thường xuyên và có một người con bị bệnh không được nhanh nhẹn hoạt bát ở cùng nhà. Do hoàn cảnh quá khó khăn nên căn nhà gia đình ông Quyết ở bị xuống cấp, hư hỏng nặng nhưng không có khả năng làm nhà ở. Trong thời gian qua thông qua UBMTTQ huyện Quỳ Hợp, Ngân hàng Agibank Chi nhánh Tây Nghệ An đã hỗ trợ cho gia đình ông Quyết 50 triệu đồng để làm nhà tình nghĩa. Ông Quyết phấn khởi nói:“Gia đình tôi cũng vì hoàn cảnh khó khăn quá, hai vợ chồng già cả, ốm đau bệnh tật, có đứa con không bình thường ở trong nhà, nhờ các cấp giúp đỡ, có Ngân hàng nữa nên tôi làm được ngôi nhà khang trang không phải lo lắng khi mưa gió nữa, tôi xin cảm ơn cấp trên”.
Trong tháng cao điểm vì người nghèo, tuy thuộc vào điều kiện của từng địa phương mà có sự tuyên truyền vận động ủng hộ phù hợp để hỗ trợ người nghèo, người yếu thế để không ai bị bỏ lại phía sau. Bình quân mỗi xã dịp tháng cao điểm vì người nghèo ở Quỳ Hợp vận động được từ 20 đến 40 triệu đồng để có các chương trình hỗ trợ mua con giống, tặng quà dịp ngày hội đại đoàn kết toàn dân 18/11. Ngoài ra còn huy động các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ để có thêm nguồn lực hỗ trợ cho người nghèo để làm nhà ở, sửa chữa nhà ở, hỗ trợ mua bò, dê cho các hộ nghèo vươn lên có vốn làm ăn sớm thoát nghèo bền vững.
TRAO DOAN KET1
UBMTTQ huyện Quỳ Hợp, Công ty TNHH MNS FARM Nghệ An 
trao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo ở xã Hạ Sơn
ngan hang trao nha3

UBMTTQ huyện Quỳ Hợp, Ngân hàng Agibank Chi nhánh Tây Nghệ An
trao
 hỗ trợ tiền làm nhà Đại đoàn kết tại xã Đồng Hợp
Bà Hoàng Thị Tuấn Anh, Chủ tịch UBMTTQ xã Nghĩa Xuân, Quỳ Hợp cho biết:“Trong tháng cao điểm vì người nghèo, xã Nghĩa Xuân đã phát động được hơn 18 triệu đồng trong nhân dân. Mặc dù nhân dân gặp rất  nhiều khó khăn trong ảnh hưởng của đại dịch Covid19, nhưng  nhân dân đã đồng tình chung tay vì người nghèo. Với số tiền 18 triệu, MTTQ xã Nghĩa Xuân đã hỗ trợ 3 cặp dê cho 3 hộ nghèo. Cũng mong rằng các hộ này sẽ thoát nghèo bền vững trong những năm tiếp theo. Ngoài ra, MTTQ còn hỗ trợ cho các nhà đặc biệt khó khăn sửa chữa nhà, hỗ trợ con giống để phát triển kinh tế”.
Ông Nguyễn Ngọc Hoàn, Giám đốc Chi nhánh Agibank Tây Nghệ An cho hay:“Agibank chi nhánh Tây Nghệ An hoạt động ở 10 huyện miền núi đặc biệt khó khăn. Với trách nhiệm công đồng hàng năm Agibank chi nhánh Tây Nghệ An đã dành một phần qũy phúc lợi và sự đóng góp của CBCNV cùng chung tay góp sức với đồng bào vùng sâu vùng xa, hộ nghèo vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Hàng năm Agibank hỗ trợ ít nhất 1 đến 2 ngôi nhà, cũng như ủng hộ bà con lũ lụt, các doanh nghiệp ảnh hưởng covid. Riêng năm 2021 Agibank chi nhánh Quỳ Hợp đã ủng hộ 2 ngôi nhà tình nghĩa, 30 triệu đồng ủng hộ phòng chống Covid trên địa bàn”.
Huyện Quỳ Hợp hiện còn hộ nghèo 3568 hộ nghèo, 5993 hộ cận nghèo. Hàng năm với các nguồn lực của nhà nước cũng như nguồn xã hội hóa cho hộ nghèo, cận nghèo phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, huyện Quỳ Hợp giảm được 795 hộ nghèo, 3078 hộ cận nghèo thoát thành hộ trung bình và hộ khá. Với sự nỗ lực cố gắng đó có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt tháng cao điểm vì người nghèo. Bình quân hàng năm huyện Quỳ Hợp huy động được từ 350 đến 400 triệu đồng hỗ trợ sinh kế cho người nghèo.
BO THOAT NGHEO

Một hộ dân ở xóm Mo Mới xã Nghĩa Xuân thoát nghèo từ được hỗ trợ bò sinh sản
Trao đổi với chúng tôi bà Ngân Thị Hồng, UVBTV, Trưởng ban dân vận, Chủ tịch UBMTTQ huyện Quỳ Hợp cho biết: “UBMTTQ với vai trò của mình đã tham mưu cho cấp ủy chỉ đạo tháng cao điểm vì người nghèo. Hàng năm với các dịp kêu gọi luôn nhận được sự quan tâm đồng hành của tập thể, cá nhân, doanh nghiệp các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện ủng hộ. Từ đó chúng tôi phân bổ nguồn hợp lý để giúp các hộ nghèo có kinh kế vươn lên ổn định cuộc sống, giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm của huyện xuống từ 1 đến 2%”.
 Với các chương trình hỗ trợ giảm nghèo hàng năm, cùng với sự chung tay giảm nghèo của cả hệ thống chính trị Quỳ Hợp đã góp phần giảm hộ nghèo ở huyện miền núi Quỳ Hợp theo nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XX theo lộ trình hàng năm. Cũng từ đó tạo động lực, niềm tin sinh kế cho người nghèo phấn đấu vươn lên thoát nghèo bền vững để không ai bị bỏ lại phía sau đưa huyện miền núi Quỳ Hợp ngày càng phát triển đi lên.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập82
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm77
  • Hôm nay21,797
  • Tháng hiện tại167,918
  • Tổng lượt truy cập32,706,921
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây