Nguyễn Văn Sinh-Điển hình nuôi gà đẻ hiệu quả ở Quỳ Hợp.

Thứ sáu - 14/02/2020 16:50
Sau khi tìm hiểu tập tính chăn nuôi gà cũng như thị trường tiêu thụ trên địa bàn, anh Nguyễn Văn Sinh ở xóm Cầu Đá, xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội 100 triệu đồng để đầu tư chuồng trại nuôi gà đẻ với quy mô hàng nghìn con đem lại thu nhập cao, trở thành tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế gia trại ngay tại địa phương.
Cách đây 5 năm anh Sinh đã huy động vốn liếng để xây dựng một dãy chuồng trại nuôi gà với quy mô rộng hơn 400m2. Sau đó anh đầu tư hơn 1.000 con gà đẻ I Sa. Đây là loại gà chống chịu dịch bệnh tốt, đẻ đều, kéo dài từ 21 đến 24 tháng mới phải thay giống. Vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm, mỗi ngày đàn gà cho gia đình anh thu được từ 700 đến 800 quả trứng, giá nhập bình quân 1.800/quả.
MO HINH SINH1

Giống gà Isa cho chất lượng trứng thơm ngon được gia đình anh Sinh lựa chọn để nuôi
Với hiệu quả từ mô hình nuôi gà đẻ, anh sinh đã vay thêm vốn ngân hàng CSXH để đầu tư thêm 1 dãy chuồng trại nữa để nuôi gà đẻ giống mới M18, chất lượng trứng thơn ngon hơn, hình thức bắt mắt hơn và dễ dàng tiêu thu trên thị trường hơn. Hiện tại gia trại của anh có tổng đàn gà đẻ giao động từ 2.500 đến 3.000 con.
Hiện tại việc tiêu thụ trứng của gia đình anh tương đối dễ dàng, trứng được các tư thương đến đặt để thu mua. Đặc biệt hiện tại dịch tả lợn Châu Phi đang hoành hành, nên việc tiêu thụ sản phẩm từ trứng và gà thịt rất dễ dàng.
Anh Sinh đang ấp ủ làm nhà lưới để tận dụng nguồn phân gà được ủ men sinh học để trồng dưa lưới tăng thêm thu nhập vẫn muốn mở rộng quy mô trang trại để có thu nhập cao hơn nữa.
 Anh nguyễn Văn Sinh, xóm Cầu Đá, xã Yên Hợp, Quỳ Hợp chia sẻ:"Hiện tại gia đình vay dư nợ của Ngân hàng CSXH là 100 triệu đồng, trong đó vay theo chương trình SXKD 50 triệu, chương trình giải quyết việc làm cho thanh niên phát triển kinh tế là 50 triệu. Với nguồn vay đó gia đình đã đầu tư về phát triển trang trại chăn nuôi hiện tại đây. Mong muốn của gia đình có nguồn nào đó NHCSXH cho vay thêm để mở rộng sản xuất, chăn nuôi".
MO HINH SINH

Bình quân mỗi ngày gia đình anh Sinh thu được từ 700- 800 quả trứng
Trong tổng số gần 140 ĐVTN đang sinh hoạt ở 16 chi đoàn xóm bản và 2 chi đoàn trường học thì mô hình nuôi gà đẻ hiện tại của gia đình anh Sinh ở xóm Cầu Đá, được đánh giá là hiệu quả nhất của ĐVTN xã Yên Hợp. Anh là thanh niên dám nghĩ dám làm và đầu tư mô hình gia trại quản lý phù hợp và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Từ mô hình này giúp cho gia đình anh giải quyết được 4 lao động trong gia đình có việc làm ổn định, vừa sức và thu nhập cũng tương đối khá so với mặt bằng chung ở xã Yên Hợp.
Anh Vi Văn Ba, Phó bí thư đoàn xã Yên Hợp, Quỳ Hợp cho hay:"Địa bàn xã Yên Hợp hiện tại nhiều đồng chí được Ngân hàng CSXH huyện Quỳ Hợp tạo điều kiện cho vay vốn lập thân lập nghiệp trên quê hương mình. Số vốn cho vay ngày càng tăng, hiện tại gần 12 tỷ đồng. Riêng mô hình đồng chí Nguyễn Văn Sinh là một mô hình kinh tế gia trại tiêu biểu nhất tại địa phương. Đây là một mô hình phù hợp với quỹ đất, cũng như lao động của địa phương nên trong thời gian tới đoàn xã Yên Hợp sẽ đưa ĐVTN đến tham quan để những đồng chí có đủ điều kiện phát triển kinh tế hộ gia đình ngay tại địa phương".

Là lực lượng lao động trẻ dồi dào, cùng với sự nỗ lực của từng cá nhân trong việc phát triển kinh tế, thì Đảng ủy, chính quyền xã Yên Hợp luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo và tạo mọi điều kiện cho lực lượng này phát triển. Đặc biệt trong các tổ chức đoàn thể lực lượng thanh niên được quan tâm vay vốn Ngân hàng CSXH với số dư tương đối lớn hơn 11,7 tỷ đồng để đầu tư phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ngay tại địa phương.
NGAN HANG CSXH2

Mô hình nuôi gà đẻ hiệu quả của gia đình anh Sinh được ngân hàng CSXH
 cho vay vốn để mở rộng quy mô chăn nuôi
Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Công Giáp, Bí thư đảng ủy xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp cho biết: "Trên địa bàn xã Yên Hợp nguồn vay vốn của NHCS hiệu quả rất cao, đặc biệt như mô hình của anh Sinh đây cho kết quả nhiều năm liền có thu nhập, lợi nhuận cao. Tuy vậy hiện nay nhu cầu vay vốn để phát triển sản xuất còn cao nên đề nghị  Ngân hàng chính sách Quỳ Hợp tiếp tục tăng nguồn vốn vay để tạo nguồn cho lực lượng thanh niên cũng như các tổ chức khác có vốn để đầu tư kinh tế hộ gia đình góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương".
Với sự nỗ lực cố gắng trong phát triển kinh tế, mô hình nuôi gà đẻ hiệu quả của gia đình anh Sinh ở xóm Cầu Đá xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp là một trong những mô hình kinh tế điển hình mang dấu ấn của chàng thanh niên 8X. Trong thời gian tới với sự chung tay của chính quyền địa phương và nguồn lực vay vốn từ các Ngân hàng, đặc biệt là Ngân hàng CSXH sẽ có nhiều mô hình lập thân lập nghiệp hiệu quả hơn nữa trên quê hương Yên Hợp góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Tác giả bài viết: Quang Phương

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập65
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm61
  • Hôm nay12,180
  • Tháng hiện tại345,099
  • Tổng lượt truy cập21,565,138
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây