Nguyễn Thị Thanh- vượt khó làm giàu ở Thung Khẳng

Thứ bảy - 24/07/2021 06:45
Chị Nguyễn Thị Thanh là tấm gương điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi của hội viên Chi hội phụ nữ xóm Thọ Sơn, xã Thọ Hợp, huyện miền núi Quỳ Hợp. Thời gian đầu lập nghiệp thường rất khó khăn, đặc biệt với một phụ nữ đơn thân lại càng khó khăn hơn. Cũng chính vì thế mà khi được tiếp cận với nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội như một tia hy vọng “đổi đời” cho Chị cũng như nhiều chị em phụ nữ trong xóm.
CHI THANH 1

Từ nguồn vốn vay từ ngân hàng chính sách chị Thanh đầu tư nuôi bò sinh sản
Năm 2014 chị Thanh bắt đầu thực hiện mô hình chăn nuôi bò sinh sản tại xóm Thung Khẳng nay là xóm Thọ Sơn. Năm 2015 từ nguồn vốn của ngân hàng chính sách xã hội cho gia đình vay 50 triệu đồng để phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn này, chị Thanh đã mạnh dạn đầu tư mua 3 con bò sinh sản và 2 con lợn mạ. Là hộ nghèo ở xã Thọ Hợp song với bản tính chịu thương, chịu khó, ham học hỏi nên khi Hội xã mở các tập huấn những kiến thức cơ bản về sản xuất chăn nuôi, chị Thanh đều đăng ký tham gia để học tập. Nhờ đó chỉ sau 3 năm nuôi, bò của gia đình chị Thanh đã sinh sản được 5 con. Chị nuôi một thời gian đem bán 4 con thu về hơn 100 triệu đồng, với số tiền lãi từ việc nuôi bò chị tiếp tục đã đầu tư nuôi thêm 100 con gà rồi và đầu tư chăn nuôi 7 con dê mẹ. Sau 5 năm đầu tư đa dạng mô hình chăn nuôi bò, lợn, gà và dê từ ngồn vốn vay của ngân hàng chính sách xã hội huyện, gia đình chị Thanh đã phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn được vay, chỉ sau 5 năm chị đã trả xong nợ, thoát được cảnh nghèo đói, vươn lên thành hộ khá ở xóm Thọ Sơn, xã Thọ Hợp.
Chị Nguyễn Thị Thanh, xóm Thọ Sơn, xã Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp chia sẻ“Chị bán mấy con bò trả tiền ngân hàng, rồi chị dâm thêm lợn với gà, với dê. Tổng thu nhập một năm nói cho thật là bây giờ trừ hết chi phí cám, một năm được 130-140 triệu”.

Hiện nay, mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình chị có 7 con bò, hơn 60 con dê, hơn 400 con gà và 39 con lợn. Là phụ nữ đơn thân song với nỗ lực của mình, chị Thanh luôn biết vươn lên phát triển kinh tế thay đổi cuộc sống, hiện nay gia định chị đã thoát nghèo vươn lên hộ khá, giờ đây chị đã xây dựng được nhà cửa khang trang với đầy đủ tiện nghi; là một trong những điển hình phát triển kinh tế hộ gia đình của, xóm của xã nhà từ nguồn vốn vay chính sách xã hội.
CHI THANH 2
Không chỉ nuôi bò chị Thanh còn đầu tư nuôi dê...
CHI THANH 3

và nuôi thêm gà thả vườn đồi tăng nguồn thu nhập của gia đình
Chị Ngô Thị Thúy, Chi hội phó hội phụ nữ xóm Thọ Sơn, xã Thọ Hợp cho biết“Trong thời gian qua thì chi hội phụ nữ xóm đã mở rộng mô hình chăn nuôi, hỗ trợ vốn vay của ngân hàng chính sách xã hội, điển hình có hộ của chị Thanh được vay tiền của ngân hàng chính sách 50 triệu đồng về chăn nuôi bò, dê, lợn, gà. Trong thời gian qua chị Thanh cũng đã phát riển rộng mô hình và có hiệu quả cao nhờ vốn vay của ngân hàng chính sách. Trong thời gian tới, chi hội sẽ phất đấu mở rộng mô hình cho chị em học tập và noi theo”.
Không chỉ làm kinh tế giỏi, Chị Thanh còn vận động hội viên trong chi hội xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả, giúp đỡ những hội viên khó khăn về vốn để phát triển mô hình chăn nuôi, làm giàu chính đáng. Chị luôn tham gia tích cực các hoạt động do Hội phụ nữ tổ chức. Chị xứng đáng là tấm gương cho nhiều Chị em phụ nữ noi theo, đặc biệt là các chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và phụ nữ đơn thân ở huyện miền núi Quỳ Hợp nơi miền Tây xứ Nghệ.

Tác giả bài viết: Phan Giang-Trung Hiếu

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập70
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm65
  • Hôm nay14,704
  • Tháng hiện tại617,318
  • Tổng lượt truy cập32,523,717
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây