Nguồn quỹ hỗ trợ nông dân giúp người dân xóa đói giảm nghèo ở Quỳ Hợp.

Thứ sáu - 10/12/2021 16:38
Nguồn vốn là yếu tố quan trọng để mỗi hộ nông dân đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi tùy thuộc vào điều kiện của từng hộ gia đình. Trong những năm qua, nhiều hộ nông dân ở huyện miền núi Quỳ Hợp đã được tiếp cận nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân của tỉnh, huyện và TW để đầu tư phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo một cách hiệu quả đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở Quỳ Hợp bình quân hàng năm xuống từ 2 đến 3%.
Gia đình chị Phạm Thị Tuyển xóm Châu Quệ xã Châu Đình là hộ nông dân có đất đai trồng cỏ rộng, chuồng trại cao ráo và có kỹ thuật nuôi bò thịt. Sau khi khảo sát Hội nông dân huyện Quỳ Hợp và xã Châu Đình thấy phù hợp đã giải ngân nguồn quỹ này cho gia đình chị Tuyển vay vốn để đầu tư mua thêm bò giống  chăn nuôi. Đến nay đàn bò của gia đình chị Tuyển đã tăng lên 8 con. Trong đó đặc biệt có 4 con bò 3B là bò siêu thịt, giá trị rất cao, hứa hẹn đem về nguồn thu nhập lớn cho gia đình chị Tuyển trong thời gian tới.
NONG DAN TIN DUNG1
 
NONG DAN TIN DUNG2

Chị Phạm Thị Tuyển, xóm Châu Quệ, xã Châu Đình được
 vay vốn quỹ hỗ trợ nông dân đầu tư nuôi bò rất hiệu quả
Chị Phạm Thị Tuyển, xóm Châu Quệ, xã Châu Đình, Quỳ Hợp nói:"Năm 2018 gia đình được vay quỹ hỗ trợ nông dân 30 triệu đồng thì để mua một bò sinh sản, gia đình cũng có thêm vốn, mua thêm bò để cho đông đàn, Hiện tại đàn bò đã được 8 con”.
 Trong năm 2018, xã Châu Đình đã được Ban điều hành Quỹ hỗ trợ nông dân-Hội nông dân tỉnh Nghệ An giải ngân 400 triệu đồng dự án "Chăn nuôi bò sinh sản". Với số tiền đó 15 hộ được vay vốn, trong đó 4 hộ được vay 30 triệu đồng, còn lại 11 hộ được vay 25 triệu đồng. Sau hơn 3 năm triển khai nguồn vốn này đã giúp cho người dân xã khó khăn Châu Đình của huyện Quỳ Hợp triển khai mô hình liên kết nhóm chăn nuôi bò sinh sản đã giúp người nông dân có việc làm, tăng thêm thu nhập, xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
 Ông Lê Dũng Hưng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Châu Đình, huyện Quỳ Hợp cho hay: “Năm 2018 từ nguồn quỹ nông dân tỉnh được hỗ trợ 400 triệu đồng, hội nông dân xã đã bình xét cho 15 hộ vay mua 15 con bò sinh sản. Hiện tại 15 con bò đều đã đẻ ra bê, rất hiệu quả. Hội nông dân chúng tôi mong muốn tiếp tục được vay vốn để nhân rộng mô hình nuôi bò sinh sản để xóa đói giảm nghèo cho bà con nông dân".
GIAI NGAN

TRAO TIEN NONG DAN

Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh, huyện giúp cho nhiều hộ nông dân
 có nguồn vốn đầu tư chăn nuôi, sản xuất hiệu quả
Hiện tại Quỹ Hỗ trợ nông dân Quỳ Hợp thực hiện cho vay theo phương án sản xuất - kinh doanh, mỗi chu kỳ cho vay 2 - 3 năm/mô hình, dự án. Hàng năm, Hội Nông dân huyện đều triển khai xây dựng và nhân rộng các mô hình. Đến nay, hội Nông dân huyện Quỳ Hợp đã hỗ trợ xây dựng được 19 dự án với tổng số tiền là 5.936 triệu đồng cả ba nguồn vốn của Trung ương, tỉnh, huyện, trong đó có 8 dự án đã kết thúc thu hồi vốn với số tiền là 3.166 triệu đồng. Đến nay, có 9 dự án còn dư nợ với tổng số tiền là 3.370 triệu đồng, có 82 hộ vay vốn phát triển kinh tế. Trong đó 9 dự án đều là chăn nuôi trâu, bò sinh sản và xây dựng được 10 tổ hợp tác chăn nuôi.
Để các mô hình phát huy hiệu quả, hội Nông dân huyện Quỳ Hợp cũng đã tích cực chỉ đạo 21 hội cơ sở tập trung tuyên truyền, vận động hội viên đẩy mạnh việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, áp dụng những tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi hiệu quả.
Hiệu quả từ nguồn vốn vay đã góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo ở các địa phương. Thông qua hoạt động dự án vay vốn, các hội viên có điều kiện trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau, chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, tự phát sang thâm canh, liên kết xây dựng mô hình kinh tế hợp tác. Đây là điều kiện để các hộ nông dân thoát nghèo bền vững. 5 năm qua các cấp hội nông dân ở Quỳ Hợp đã hỗ trợ giúp đỡ cho 169 hộ nông dân thoát nghèo.
 Ông Vi Văn Quý, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳ Hợp cho biết: “Nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân huyện Quỳ Hợp đã có tổng ngồn vốn dư nợ từ nguồn quỹ TW, tỉnh, huyện còn gần 3,4 tỷ đồng. Nhiều mô hình, nhóm liên kết chăn nuôi rất hiệu quả ở các xã như Nam Sơn, Minh Hợp, Đồng Hợp, Văn Lợi, Châu Đình.Cùng với đó là từ nguồn vốn vay từ ngân hàng CSXH đã giúp cho nhiều hộ nông dân có vốn đầu tư chăn nuôi sản xuất. Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục điều phối nguồn quỹ hợp lý để nhân rộng các mô hình, các tổ hợp tác chăn nuôi hiệu quả, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống".
DH ND QUY HOP

Bộ mặt nông thôn miền núi Quỳ Hợp có nhiều khởi sắc
Nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân ở Quỳ Hợp đã và đang phát huy hiệu quả thiết thực đã xuất hiện nhiều tấm gương vượt khó vươn lên, nhiều hội viên, nông dân đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao, giải quyết được việc làm cho nhiều lao động ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình và đẩy mạnh phong trào sản xuất kinh doanh giỏi ngày càng lan tỏa và hiệu quả. Từ đó chung tay thực hiện các tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới ở Quỳ Hợp.

Tác giả bài viết: Quang Phương

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập106
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm97
  • Hôm nay346
  • Tháng hiện tại140,393
  • Tổng lượt truy cập32,679,396
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây