Người dân huyện miền núi Quỳ Hợp chủ động mua vác cin tiêm phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò.

Chủ nhật - 18/04/2021 21:41
Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu bò. Các địa phương có tổng đàn trâu bò nhiều ở huyện miền núi Quỳ Hợp đã chủ động liên hệ với chính quyền các địa phương mua được hơn 6.000 liều vác xin để tiêm phòng dịch bệnh viêm da nổi cục cho đàn trâu bò bảo vệ tổng đàn của gia đình.
Xã vùng sâu Văn Lợi là địa phương đầu tiên ở huyện miền núi Quỳ Hợp xuất hiện dịch ổ dịch viêm da nổi cục tại hộ gia đình ông Trương Văn Hải ở xóm Nam Trường làm 1 con bò đang mang thai bị bệnh và chết. Các cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy theo quy định. Để chủ động phòng dịch bảo vệ đàn vật nuôi cũng như tài sản của cá nhân, các hộ chăn nuôi ở Văn Lợi đã chủ động liên hệ với chính quyền địa phương mua được hơn 500 liều vác xin để tiêm phòng dịch bệnh viêm da nổi cục cho đàn trâu bò.
VIEM DA NOI CUC

Người dân Văn Lợi chủ động mua vác xin về tiêm phòng cho trâu bò
Gia đình anh Trương Văn Vui ở xóm Nam Trường là hộ gia đình chăn nuôi bò đã nhiều năm. Từ chăn nuôi đem lại nguồn thu nhập chính cho gia đình anh. Hiện tại đàn bò của gia đình anh đang khỏe mạnh, bò mẹ sinh sản nhiều, chuồng trại được anh dọn dẹp sạch sẽ, thoáng mát, nhưng trong xóm anh ở đã có 1 hộ gia đình có 1 bò mẹ đang chửa bị bệnh viêm da nổi cục đã chết và được tiêu hủy, anh đã chủ động liên hệ với xã, xóm để mua vác xin tiêm phòng bệnh viêm da nổi cục cho đàn bò hơn chục con của gia đình mình hy vọng phòng chống được dịch bệnh nguy hiểm này.
Anh Trương Văn Vui, xóm Nam Trường xã Văn Lợi nói:"Bệnh viêm da nổi cục trong xóm mới xuất hiện trong xóm, gia đình tôi có hơn chục con bò, để phòng chống dịch tôi đăng ký với xóm, xã tiêm phòng u da nổi cục. Cảm ơn bên chính quyền địa phương xã kết hợp để tiêm phòng cho nông dân chúng tôi chăn nuôi".
KIEM TRA BO NOI CUC1

Những con bò bị bệnh viêm da nổi cục ở xã Châu Đình được nhốt riêng để điều trị
Xã Văn Lợi hiện có tổng đàn trâu bò hơn 1.070 con. Chăn nuôi trâu bò là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ gia đình. Đây cũng là địa phương đầu tiên của huyện miền núi Quỳ Hợp người dân chủ động mua bò 3B, một loại bò có giá trị kinh tế cao về nuôi hơn 5 năm nay. Mỗi con bò 3B đến tuổi xuất bán thịt có giá từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng. Một tài sản rất lớn đối với người nông dân. Nên khi dịch bệnh u nổi cục trên trâu bò xuất hiện người dân rất lo lắng, trước khi có vác xin của nhà nước cấp về, các hộ chăn nuôi trâu bò ở xã Văn Lợi nói riêng và nhiều địa phương có tổng đàn lớn ở Quỳ Hợp nói chung cũng đã chủ động đăng ký tìm nguồn vác xin đảm bảo chất lượng thuê thú ý có kinh nghiệm để tiến hành tiêm phòng trâu bò cho người dân.
Ông Vy Biên Thùy, Phó chủ tịch UBND xã Văn Lợi cho hay:"Trên địa bàn cuối năm 2020, xảy ra 1 trường hợp ở xóm Nam Trường. Đến đầu năm 2021 trên địa bàn toàn tỉnh, cũng như huyện xẩy ra bệnh u da nổi cục ở rất nhiều địa phương thì ở địa phương Văn Lợi đang ổn định chưa xảy ra dịch bệnh tiếp theo. Người dân luôn chủ động liên hệ với các đơn vị cung ứng, đảm bảo thuốc chuẩn, đi tìm nguồn cung ứng đảm bảo và thuê thú y tiêm phòng"
Hiện tại huyện miền núi Quỳ Hợp có tổng đàn trâu bò hơn 37.000 con. Qua thông kê đến thời điểm hiện tại huyện Quỳ Hợp đã có 3 xã xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên trâu bò với 51 con bị mắc bệnh tại các xã Văn Lợi, Tam Hợp và Châu Đình. Trong đó tiêu hủy 1 con và 50 con đã và đang tiếp tục được điều trị. Trước thời tiết nóng ẩm côn trùng hoạt động mạnh như hiện nay việc chủ động mua vác xin để tiêm phòng cho đàn vật nuôi là phương pháp tối ưu nhất. Toàn huyện người dân đã chủ động liên hệ mua được hơn 6.000 liều vác xin để tiến hành tiêm cho trâu bò phòng chống dịch bệnh viêm da nổi cục.
KIEM TRA BO NOI CUC
 
KIEM TRA BO NOI CUC2

Các cơ quan chuyên môn, các đồng chí lãnh đạo huyện kiểm tra bệnh viêm
da nổi cục trên trâu bò tại một số địa phương trên địa bàn huyện 
Ông Lê Anh Tú, Phó giám đốc Trung tâm DVNN huyện Quỳ Hợp cho biết: "Bệnh viêm da nổi cục là bệnh truyền nhiễm do một loại vi rút thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò. Vi rút không gây bệnh trên người. Đường truyền lây chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve; bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch và qua tiếp xúc trực tiếp. Dịch bệnh xảy ra theo mùa, chủ yếu vào những tháng ấm, khi côn trùng hoạt động mạnh, đốt trâu bò dịch bệnh lây lan nhanh. Hiện tại bệnh này chưa có thuốc đặc trị mà phòng ngừa chủ yếu bằng tiêm phòng vác xin. Vì vậy chúng tôi khuyến cáo bà con nhân dân khẩn trưởng đăng ký mua vác xin với các cơ quan chuyên môn để tiêm phòng cho đàn trâu bò kịp thời vì nếu trâu bò đã phát bệnh thì chi phí đều trị rất tốn kém và việc tiêm phòng không có tác dụng nữa".
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, những ngày vừa qua, các đồng chí lãnh đạo huyện Quỳ Hợp đã tăng cường xuống cơ cở kiểm tra nắm bắt tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc nói chung và bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò nói riêng để có hướng chỉ đạo quyết liệt khoanh vùng dập dịch cũng như nghiên cứu cơ chế để hỗ trợ một phần kinh phí cho người dân mua vác xin tiêm phòng cho đàn trâu bò hiện có, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại cho người chăn nuôi trâu bò trên địa bàn huyện nhà.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập53
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay6,175
  • Tháng hiện tại326,146
  • Tổng lượt truy cập30,499,919
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây