Nghiệm thu mô hình hoạt động văn hóa cơ sở năm 2022- Mô hình CLB “Văn nghệ dân gian dân tộc Thổ” xóm Đột Vả xã Nghĩa Xuân.

Thứ năm - 03/11/2022 16:15
Sáng 2/11 Trung tâm VH tỉnh Nghệ An đã phối hợp với phòng văn hóa thông tin, Trung tâm VHTT & Truyền thông huyện Quỳ Hợp tổ chức Nghiệm thu mô hình hoạt động văn hóa cơ sở năm 2022- Mô hình CLB “Văn nghệ dân gian dân tộc Thổ” xóm Đột Vả xã Nghĩa Xuân.
Các đồng chí Cao Văn Xích, Giám đốc, Nguyễn Thị Thu Hoan, Phó giám đốc trung tâm văn hóa tỉnh, lãnh đạo phòng văn hóa, Trung tâm văn hóa TT&TT huyện, lãnh đạo đảng ủy, chính quyền xã Nghĩa Xuân đã về dự thẩm định.
Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Thổ, từ năm 2014, xóm Đột Vả xã Nghĩa Xuân vinh dự là xóm thuần dân tộc Thổ chính thức làm lễ ra mắt và đi vào hoạt động. Sau nhiều năm nỗ lực cố gắng duy trì hoạt động của các thành viên trong CLB, vinh dự năm 2022, CLB đã được Trung tâm văn hóa tỉnh Nghệ An, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa TT&TT huyện Quỳ Hợp và UBND xã Nghĩa Xuân tiến hành Lễ ký cam kết xây dựng mô hình văn hóa cấp tỉnh nhằm góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa đồng bào dân tộc Thổ trên địa bàn.
NGHIEM THU MÔ HINH2

Các đồng chí chủ trì buổi nghiệm thu
Trong quá trình thực hiện nội dung 8 tiêu chí của mô hình, Câu lạc bộ luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn kịp thời từ Trung tâm Văn hóa tỉnh, phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa TT&TT huyện, đặc biệt là sự chỉ đạo trực tiếp của UBND xã Nghĩa Xuân. Ban chủ nhiệm và các thành viên Câu lạc bộ đã phát huy tốt lòng nhiệt tình, niềm đam mê để nâng cao chất lượng hoạt động của CLB về mọi mặt.
NGHIEM THU MÔ HINH3

Các đại biểu về dự buổi nghiệm thu
Số hội viên tham gia CLB ngày càng phát triển đông hơn. Đặc biệt đã huy động được 15 hội viên trẻ ở lứa tuổi thanh, thiếu niên vào tham gia sinh hoạt, chiếm tỷ lệ 34%, nâng tổng số hội viên của CLB lên 44 người. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng năm 2022, CLB đã mua sắm được 5 bộ trang phục Thổ gốc Nam và 5 bộ trang phục Thổ gốc Nữ,  01 cái Bục bục, 01 cái Kèn, 01 cái Cốc cốc, 01 cái trống, 01 cái xập xoèng để hoạt động.
NGHIEM THU MÔ HINH
 
NGHIEM THU MÔ HINH4

Các tiết mục văn nghệ bảo tồn văn hóa dân tộc Thổ
Với mục đích là tạo điều kiện cho mọi người không phân biệt lứa tuổi trong xóm cùng chung sở thích tự nguyện gia nhập để có điều kiện vui chơi giải trí, tập luyện giao lưu học hỏi cùng nhau giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa của đồng bào dân tộc Thổ góp phần xây dựng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư". Từ đầu năm 2022 đến nay CLB “Văn nghệ dân gian dân tộc Thổ” xóm Đột Vả đi vào hoạt động nề nếp hơn. Các chương trình giao lưu ngày càng phong phú và có chất lượng với nhiều tiết mục được sưu tầm và luyện tập công phu có chọn lọc nổi bật được nét bản sắc văn hóa Thổ như Đu đu điềng điềng, Tập tính tập tang, hát dạ ời. CLB đã tập trung sưu tầm và truyền dạy được 5 tiết mục dân ca dân tộc Thổ, đồng thời duy trì được một số món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc Thổ như canh môn nấu với da trâu, chẻo phỉa cá chấm măng và xôi, canh bồi lá giang nấu thịt gà, canh bồi nấu lá bự…
NGHIEM THU MÔ HINH1
 
Đồng chí Cao Văn Xích, Giám đốc trung tâm văn hóa tỉnh
phát biểu đánh giá nhận xét tại buổi nghiệm thu
Để có được kết quả đó ngoài nỗ lực của các thành viên trong CLB thì luôn nhận được sự quan tâm thường xuyên của Sở văn hóa, Trung tâm văn hóa tỉnh Nghệ An, Phòng văn hóa, Trung tâm văn hóa TT&TT  Quỳ Hợp, UBND xã Nghĩa Xuân về chỉ đạo hướng dẫn nhân dân tổ chức các hoạt động một cách quy mô, bài bản, cũng như hỗ trợ kinh phí tạo điều kiện cho CLB hoạt động, CLB cũng đã cử thành viên trong CLB đi tham gia tập huấn chuyên môn do huyện tổ chức. Đặc biệt, đầu năm 2022 CLB cũng đã được tiếp nhận bộ thiết bị tăng âm loa máy phục vụ công tác bảo tồn, phát huy nghệ thuật truyền thống các dân tộc thiểu số năm 2021, tổng trị giá bộ trang thiết bị gần 300 triệu đồng từ nguồn triển khai bảo tồn, phát huy nghệ thuật truyền thống các dân tộc thiểu số năm 2021.
Phát biểu tại buổi nghiệm thu đồng chí Cao Văn Xích, Giám đốc trung tâm văn hóa tỉnh và các thành viên tham gia nghiệm thu mô hình  CLB “Văn nghệ dân gian dân tộc Thổ” ở xóm Đột Vả xã Nghĩa Xuân đều đánh giá cao các hoạt động và CLB đã đạt các tiêu chí đề ra. Đây là cơ sở để Trung tâm văn hóa tỉnh tiếp tục tham mưu đề xuất tỉnh xem xét sớm công nhận CLB “Văn nghệ dân gian dân tộc Thổ” ở xóm Đột Vả xã Nghĩa Xuân huyện Quỳ Hợp đạt mô hình văn hóa cấp tỉnh năm 2022 trong thời gian tới.

 

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập98
  • Máy chủ tìm kiếm28
  • Khách viếng thăm70
  • Hôm nay11,385
  • Tháng hiện tại151,432
  • Tổng lượt truy cập32,690,435
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây