Nghĩa Xuân khô hạn kéo dài, nhiều loại cây trồng chết cháy

Thứ tư - 15/05/2019 07:45
Nắng nóng dữ dội kéo dài suốt thời gian qua, đã làm cho hàng trăm ha cây trồng của người dân xã Nghĩa Xuân bị chết cháy vì thiếu nước. Bà con nông dân nơi đây đang đứng trước nguy cơ mất trắng vụ này.

Gia đình chị Hoàng Thị Thanh đầu tư 10 triệu đồng trồng 40 sào đậu, trong đó có 20 sào trồng xen trong mía và 20 sào trồng riêng đậu, mặc dù đã gần đến ngày thu hoạch song do ảnh hưởng nắng nóng kéo dài khiến số diện tích đậu của gia đình chị Thanh chưa được thu hoạch mà chết khô. Tiếc cho công sức, tiền đầu tư để mua giống, phân bón...nên chị Thanh chỉ còn biết thu gom diện tích chết trồng xen trong mía để cho mía phát triển nhằm bùi lỗ từ việc đầu tư trồng đậu.

HAN NGHIA XUAN 1
Gia đình chị Thanh có 40 sào đậu chưa thu hoạch đã bị chết khô

Chị Hoàng Thị Thanh, xóm Tàu, Nghĩa Xuân xót xa  cho biết “Không riêng gì gia đình nhà tôi mà nhiều gia đình nữa bỏ vốn ra, bỏ công, bỏ phân ra không được cái gì cả, mất trắng cả. Năm ngoái tôi trồng có ha thôi mà tôi được 30 triệu tiền đậu,. Tôi nghĩ với thời tiết này tuần trở lại đây mà không mưa không những cây đậu còn những cây hoa màu khác như cây mía, cây ngô thời điểm này cũng chết trắng rất nhiều rồi, cây cam cũng không ra được quả ảnh hưởng rất lớn đến đời sống bà con làm nông dân tôi hiểu mà, rất khổ”
Trong thời gian vừa qua, do thời tiết nắng nóng kéo dài nên nhiều loạt quýt, ngô và hoa màu ở xã Nghĩa Xuân... đất khô cằn, cây trồng vàng úa, chết cháy vì thiếu nước. Cụ thể: Toàn xã có 30ha ngô, 75ha đậu đen, 10 ha rau màu các loại và 8 ha quýt có quả nhưng không thu hoạch đã chết và còn lại một số diện tích khác trong tình trạng "ngoắc ngoải” nếu thời gian tới thời tiết không được cải thiện.

HAN NGHIA XUAN 2
 Nhiều diện tích ở Nghĩa Xuân đã chết không cho thu hoạch

Anh Cao Trương Phương, bí thư chi bộ xóm Tàu, Nghĩa Xuân cho biết“Diện tích thiệt hại trên 80% do nắng hại đã chết về cây đậu, thiệt hại cho bà con cũng rất là nhiều. Hiện tại cây mía bắt đầu chết và héo. Cơ bản xóm Tàu chúng tôi vùng đồi núi đa phần sườn dốc, ao hồ ít, gần ao hồ bà con trồng cay công nghiệp, cây cam, cây quýt họ chủ động được nguồn nước. Cây đậu, màu, cây mía phụ thuộc vào thời tiết thôi”.
Dù chính quyền địa phương và người dân đã rất nỗ lực, nhưng tình trạng khô hạn kéo dài trong nhiều ngày qua đã làm cho hàng ngàn ha cây trồng lâm vào cảnh không có nước tưới. Theo chính quyền, hiện khó có phương án nào để xử lý giúp đỡ số diện tích trồng các loại cây màu ở địa phương, việc tưới tiêu hoàn toàn phải dựa vào tự nhiên. Bởi người dân thường trồng ngô, mía ở vùng đồi, nơi thường không có suối, hồ đập ít nên rất khó xử lý. 
Trước tình trạng trên, UBND xã Nghĩa Xuân đã có văn bản báo cáo Phòng NN&PTNT huyện có chính sách hỗ trợ kinh phí cho nhân dân để chống hạn cho cây trồng và cải thiện nguồn nước tưới cho người dân trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập54
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay1,119
  • Tháng hiện tại447,887
  • Tổng lượt truy cập19,401,571
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây